Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đầu độc chị họ bằng trà sữa: Nghi phạm có thể đối mặt án tử hình

Trang đã dùng bơm chất độc Natri Xyanua vào 4 cốc trà sữa rồi nhờ người gửi tới bệnh viện nơi chị họ công tác.

Ngày 30/12, cơ quan CSĐT, Công an TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lại Thị Kiều Trang (SN 1994, trú tại xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) để điều tra nghi án đầu độc chị họ bằng trà sữa khiến 1 người tử vong.

Liên quan đến vụ việc, gia đình nạn nhân Nguyễn Thị H. (29 tuổi, trú tại phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, công tác tại Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình) và đại diện chính quyền địa phương cho biết đã nhận được thông báo từ cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình về việc sẽ tiến hành khai quật tử thi chị H. vào 8h sáng nay 31/12 để làm sáng tỏ nguyên nhân tử vong bất thường sau khi uống trà sữa tại nơi làm việc

Theo điều tra ban đầu, Trang có quan hệ tình cảm với anh rể của mình là P.V.Q. (30 tuổi, trú tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Sau một thời gian, anh Q. đề nghị Trang chấm dứt mối quan hệ. Không đồng ý chia tay, Trang đã nảy sinh ý định đầu độc chính chị họ của mình là chị Đ.T.Y. (30 tuổi, cán bộ điều dưỡng Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình, là vợ anh P.V.Q).

Do thường qua lại gia đình chị họ chơi và biết chị họ mình thích uống trà sữa, Lại Thị Kiều Trang đã lên mạng đặt mua 2 lọ chất độc Natri Xyanua. Đến ngày 3/12, Trang mua 6 cốc trà sữa rồi dùng bơm tiêm bơm chất độc này vào 4 cốc trà sữa. Để không lộ dấu vết, Trang đã dùng sim rác gọi thuê người gửi 6 cốc trà sữa này đến Bệnh viện Phổi Thái Bình cho chị Y., đồng thời gửi kèm một túi đựng hoa quả (quả quýt) và một phong bì bên trong có để 100.000 đồng để mọi người nhầm tưởng là quà của bệnh nhân biếu chị Y.

Tuy nhiên, thời điểm người mang trà sữa đến bệnh viện, chị Y. không có ở đây nên đồng nghiệp đã nhận thay và để tại phòng hành chính. Đến khoảng 10h ngày 3/12, một đồng nghiệp của chị Y. là chị N.T.H. lấy 1 cốc trà sữa từ tủ lạnh ra uống. Vừa uống được vài ngụm thì nữ điều dưỡng này ngã gục rồi tử vong sau đó.

Việc chị H. tử vong bất thường khiến cơ quan công an đặt nghi vấn và tiến hành điều tra. Sau khi có kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an đã bắt giữ Lại Thị Kiều Trang để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích về vụ việc nghi án em gái ngoại tình với anh rể, đầu độc chị bằng trà sữa

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích về vụ việc nghi án em gái ngoại tình với anh rể, đầu độc chị bằng trà sữa

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: Quyền sống là quyền cao quý nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xuất phát từ quan hệ tình cảm trái pháp luật và đạo đức xã hội với anh rể, nghi phạm đã lên kế hoạch sát hại chị họ để có cơ hội chung sống. Nghi phạm đã lên mạng tìm hiểu và đặt mua 2 lọ chất độc Natri Xyanua là loại chất cực độc, có thể giết người chỉ bằng vài giọt để mưu sát chị họ mình.

Biết chị họ thích uống trà sữa, nghi phạm đã sử dụng sim rác đặt mua 06 cốc trà sữa và bơm chất độc này vào 04 cốc thì hết thuốc, kèm theo 01 phong bì 100.000 đồng rồi nhờ ship hàng đến phòng làm việc của chị họ tại Bệnh viện Phổi Thái Bình để mọi người nhầm tưởng là của bệnh nhân biếu.

Do chị họ đi vắng nên có đồng nghiệp nhận thay và để vào tủ lạnh. Không may, có một nữ điều dưỡng N.T.H.cùng phòng lấy 01 cốc uống thì bị tử vong. Mục đích ban đầu của nghi phạm là sát hại chị họ nhưng do khách quan đã không thực hiện được mà làm chị N.T.H. bị tử vong.

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội Giết người vì động cơ đê hèn. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm q, Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Dưới góc độ pháp luật, Giết người vì động cơ đê hèn được hiểu như giết người vì tính ích kỷ cao, phản trắc, bội bạc (ví dụ: giết người để cướp vợ hoặc chồng nạn nhân; giết tình nhân đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm; giết người đã cho vay, giúp đỡ khắc phục khó khăn, hoạn nạn nhằm trốn nợ v.v…).

Ngoài ra, cơ quan điều tra cần làm rõ ý thức chủ quan của nghi phạm khi thực hiện hành vi giết người cho chất độc vào 04 cốc trà sữa. Nếu chỉ nhằm sát hại một người chị họ thì tại sao cần phải cho vào 04 cốc.

Trường hợp, nếu nghi phạm có ý thức bỏ thuốc độc vào 04 cốc để cho 04 người trong phòng cùng uống tử vong thì sẽ phải chịu thêm tình tiết Giết 02 người trở lên (chưa đạt) theo điểm a Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Hành vi phạm tội của nghi phạm là rất ác độc, không còn tính người gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây bất bình trong dư luận xã hội. Chỉ vì muốn chiếm đoạt được người đàn ông đang có gia đình mà đã đang tâm bất chấp pháp luật và đạo đức xã hội, lên kế hoạch hèn hạ để sát hại người chị họ mình làm 01 người bị tử vong trong đau đớn nên cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu nghi phạm có đủ năng lực hành vi thì với việc giết người với động cơ đê hèn thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình.

Đây cũng là bài học cảnh tỉnh đối với những người đang có vợ, chồng mà quan hệ tình cảm với người khác sẽ dẫn tới những hệ lụy khôn lường, kể cả phải trả giá bằng tính mạng của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức; p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Giúp Tiin sửa lỗi