Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hòa Bình họp báo vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà: Đã khởi tố vụ án hình sự

15h30 ngày 17/10, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình tổ chức cuộc họp báo thông tin chính thức về việc ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà cung cấp cho nhiều khu vực của TP Hà Nội.

Đã khởi tố vụ án hình sự, khẩn trương truy tìm thủ phạm đổ dầu thải

Đã khởi tố vụ án hình sự, khẩn trương truy tìm thủ phạm đổ dầu thải

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Đức Hinh, liên quan đến việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, ngày 16/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235 Bô Luật Hình sự.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Binh thông tin, hiên nay, công an tỉnh Hòa Bình đang khẩn trương và tích cực điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ đổ dầu thải.

Chiều 17/10, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin về viêc ô nhiễm nguồn nước sạch của nhà máy nước sạch sông Đà cung cấp cho TP Hà Nội.

Theo lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp báo là Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và cuộc họp sẽ có sự tham gia của lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, công an tỉnh, huyện Kỳ Sơn, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà.

Dự kiến 15h30 cuộc họp báo sẽ bắt đầu. Theo ghi nhận của PV, từ 15h, rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí đã có mặt để tham dự.

Toàn cảnh cuộc họp báo chuẩn bị diễn ra.

Toàn cảnh cuộc họp báo chuẩn bị diễn ra.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Tới, Tổng giám đốc Công ty Viwaco (đơn vị phân phối nước sạch sông Đà) cho biết, lúc 20h ngày 16/10, Nhà máy nước sông Đà đã cấp nước trở lại.

Công ty Viwaco đang mở van, tăng áp để cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng thuộc khu vực Tây Nam thành phố như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy...

'Hiện chúng tôi đã phân phối nước bình thường. Về chất lượng nước an toàn hay chưa thì Sở Y tế thành phố và các nhà khoa học sẽ công bố', ông Tới nói.

Đại diện Công ty nước sạch Hà Đông cũng cho hay, sau khi được sư đồng ý của các cơ quan chức năng Hà Nội, nhà máy nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại. Đơn vị đã tiến hành tiếp nối, mở van cung cấp cho người dân.

Đại diện Công ty nước sạch Hà Đông cũng khuyến cáo, người dân chỉ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà để tắm giặt chứ không dùng để ăn uống.

Ngày 8/10, một xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), sau đó dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà, khiến nước sau xử lý có mùi lạ.

Ngày 15/10, Hà Nội họp báo cho hay kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường. Thành phố đưa ra khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, 'chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống'.

Giúp Tiin sửa lỗi