Một phụ nữ Quảng Ngãi yêu cầu hỗ trợ 250.000 đồng/ngày mới chịu cách ly phòng dịch Covid 19

Người phụ nữ từ tỉnh Vĩnh Phúc về Quảng Ngãi nêu lý do gia đình khó khăn, yêu cầu mỗi ngày nhận 250 nghìn đồng mới đi cách ly phòng dịch Covid 19 đang gây khó cho địa phương.

18/02/2020 07:58

Các cơ quan ban ngành vận động bà Hồng tự cách ly tại nhà

Các cơ quan ban ngành vận động bà Hồng tự cách ly tại nhà

Không chịu cách ly vì gia cảnh khó khăn

Ngày 17/2, UBND TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) tiếp tục cùng các cơ quan ban ngành địa phương đến tận nhà bà Huỳnh Thị Hồng (SN 1957, trú thôn xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) để vận động người phụ nữ này thực hiện việc cách ly phòng dịch Covid 19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trong ngày 16/2, Công an TP Quảng Ngãi cũng có công văn gửi UBND, Công an, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đề nghị thực hiện việc cách ly bắt buộc ở điểm cách ly tập trung với bà Hồng. Theo đó, lý do được đưa ra là bà Hồng không thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà. Người này liên tục ra chợ buôn bán, tiếp xúc nhiều người.

UBND TP Quảng Ngãi cho biết bà Hồng trong thời gian từ ngày 7 đến 13/2 đến Vĩnh Phúc dự đám cưới của người thân tại huyện Yên lạc. Đây là tỉnh đã công bố dịch Covid 19 nên khi bà Hồng trở về, chính quyền TP Quảng Ngãi vận động bà Hồng thực hiện việc phòng trách dịch Covid 19 bằng cách cách ly tại nhà trong 14 ngày.

'Bà Hồng cam kết tự nguyện cách ly tại nhà sau khi được vận động. Chúng tôi cũng cử nhân viên y tế đến tiến hành kiểm tra y tế 2 lần/ngày. Người này hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện ho, sốt nhưng vẫn cần làm theo quy định để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, bà Hồng sau đó liên tục đi chợ mua bán và tiếp xúc với nhiều người', ông Nguyễn Văn Anh, Phó chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, thông tin.

Một khu vực cách ly tập trung ở Quảng Ngãi

Một khu vực cách ly tập trung ở Quảng Ngãi

Bà Hồng cho biết nguyên nhân khiến bà không đồng ý việc cách ly là do hoàn cảnh khó khăn.

'Tôi phải ra chợ buôn bán rau kiếm sống. Tôi ở nhà lấy gì có tiền mua lương thực. Hơn nữa, tôi chỉ đi tới tỉnh Vĩnh Phúc ăn đám cưới, không về tâm dịch xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) nên không cần phải thực hiện việc cách ly.

Nếu chính quyền hỗ trợ 250.000 đồng/ngày, bằng với thu nhập của tôi mỗi ngày thì tôi mới ở nhà cách ly', bà Hồng cho biết.

'Yêu cầu vô lý, tỉnh không chấp nhận'

Theo ông Anh, yêu cầu của bà Hồng không có trong quy định của UBND tỉnh. Do vậy, chính quyền thành phố Quảng Ngãi đã có công văn đề nghị hướng đẫn của UBND tỉnh Quảng Ngãi và yêu cầu cưỡng chế bà Hồng cách ly tập trung.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã tiếp nhận thông tin vụ việc và đã có chỉ đạo.

Cơ quan chức năng Quảng Ngãi đo thân nhiệt tất cả lao động ra vào cảng Dung Quất để phòng dịch Covid 19

Cơ quan chức năng Quảng Ngãi đo thân nhiệt tất cả lao động ra vào cảng Dung Quất để phòng dịch Covid 19

'Chúng tôi đã yêu cầu TP Quảng Ngãi thực hiện cách ly tại chỗ, không cần cách ly tập trung. Yêu cầu hỗ trợ của bà Hồng là vô lý, tỉnh không chấp nhận. Quy định hỗ trợ là của nhà nước chứ không phải của cá nhân nào. Cá nhân yêu cầu là chuyện của họ nhưng tiêu chuẩn là của nhà nước quy định.

Chúng tôi không thể làm theo nguyện vọng của cá nhân nào mà không có quy định. Tỉnh đã giao cho Sở Tài chính gửi công văn hỏa tốc về mức hỗ trợ người dân để chính quyền TP Quảng Ngãi thực hiện', ông Dũng nói.

Theo Đình Thức/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều