Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; TT Trump cảm ơn Campuchia

Sau khi thay đổi tiêu chí chẩn đoán người nhiễm virus corona, tâm dịch Hồ Bắc của Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh và tử vong do loại virus này.

07h38: Bắc Kinh ban bố quy định cách ly bắt buộc mới

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm thứ 6 (14/2) vừa qua đã ban bố một lệnh cách ly mới, áp dụng cho tất cả những người nhập cảnh vào thành phố này.

Cụ thể, theo hãng thông tấn trung ương Tân Hoa Xã, quy định cách ly bắt buộc mới của Bắc Kinh yêu cầu tất cả những người trở về thành phố này từ những nơi khác phải tự cách ly trong vòng 14 ngày,

Tất cả những người không tuân thủ quy định này sẽ 'phải chịu trách nhiệm theo luật pháp', theo thông cáo của chính quyền thành phố Bắc Kinh.

07h28: TT Trump nhắc lại giả thuyết virus COVID-19 sẽ bị tiêu diệt khi thời tiết ấm lên, các nhà khoa học nói gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Theo CNN, hôm thứ 6 (14/2) vừa qua, Tổng thống Trump đã nhắc lại giả thuyết rằng virus COVID-19 sẽ bị tiêu diệt khi thời tiết ấm lên vào mùa xuân, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng hiện nay vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn như vậy.

'Có một giả thuyết cho rằng vào tháng 4, khi thời tiết ấm lên, theo như tiền lệ, thì virus sẽ bị tiêu diệt. Chúng tôi chưa biết chắc chắn về điều đó, nhưng cũng có khả năng này', ông Trump phát biểu trong một sự kiện ở Nhà Trắng.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết loại virus này có thể sẽ có một biến chủng theo mùa, và cũng có thể không. Do đó, họ chưa thể kết luận do chưa có đủ thông tin về loại virus corona chủng mới này.

07h01: Cập nhật tình hình dịch virus COVID-19 tại các tỉnh thành thuộc Trung Quốc đại lục

Tính đến sáng ngày hôm nay (15/2), toàn Trung Quốc đã có tổng cộng 1.520 ca tử vong; 66.291 ca nhiễm virus COVID-19.

Sau đây là bản đồ của CNN cho thấy mức độ ảnh hưởng của loại virus này tại các tỉnh thành thuộc Trung Quốc đại lục:

Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; TT Trump cảm ơn Campuchia 1

07h09: Tổng thống Trump đăng tweet cảm ơn Campuchia

Vào lúc 3h41 chiều ngày 14/2 (theo giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải lên Twitter cá nhân một lời cảm ơn gửi tới Campuchia vì nước này đã cho phép du thuyền Westerdam chở hơn 1.400 người cập bến tại Sihanoukville.

Trước đó, chiếc du thuyền xuất phát từ Hồng Kông đã bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á 'xua đuổi' do những lo ngại về dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) có thể lây lan.

Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona; TT Trump cảm ơn Campuchia 2

Về du thuyền Westerdam: Theo kế hoạch, du thuyền này có lịch trình 14 ngày vòng quanh khu vực Đông Á, khởi hành từ Hồng Kông vào ngày 1/2 và sẽ cập cảnh vào ngày hôm nay (15/2) tại cảng Yokohama của Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nhật Bản, đảo Guam, Philippines, đảo Đài Loan và Thái Lan đều từ chối cho chiếc du thuyền này cập cảng vì lo ngại dịch bệnh do virus COVID-19 - dù trên du thuyền không có trường hợp nào được xác nhận nhiễm bệnh.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã quyết định tiếp nhận du thuyền Westerdam và lên kế hoạch hỗ trợ các nước đưa du khách trên du thuyền này về nước.

'Vấn đề thực sự của Campuchia không phải là những tin tức về sự bùng phát của virus COVID-19, mà là sự sợ hãi', ông Hun Sen nói với các phóng viên.

Sở dĩ các quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên lo ngại như vậy là bởi trước đó Nhật Bản đã cho phép một du thuyền chở khoảng 3.700 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn khởi hành từ Hồng Kông cập cảng Yokohama, sau đó mới phát hiện ra trên du thuyền này từng có người nhiễm virus corona. Chính phủ Nhật Bản đã phải nhanh chóng tiến hành cách ly du thuyền này.

Tính đến ngày 13/2, giới chức y tế Nhật Bản đã xác nhận tổng cộng 218 hành khách nhiễm virus corona trên chiếc du thuyền nói trên.

06h43: Tỉnh Hồ Bắc (TQ) ghi nhận thêm 139 ca tử vong, 2.420 ca nhiễm virus corona mới

Vào sáng sớm ngày hôm nay (15/2), các quan chức y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - nơi được biết đến là tâm dịch virus corona chủng mới (COVID-19) - đã ghi nhận thêm 139 trường hợp tử vong và 2.420 ca nhiễm COVID19, nâng tổng số ca tử vong và ca nhiễm bệnh lần lượt lên tới 1.457 và 54.406 người.

Hôm thứ 5 (13/2) vừa qua, tỉnh Hồ Bắc đã tuyên bố thay đổi tiêu chí chẩn đoán bệnh nhân, khiến số lượng ca nhiễm virus COVID-19 được ghi nhận trong ngày tăng vọt so với trước đó.

Trong số các trường hợp mới được công bố vào thứ Bảy, 1.138 người đã được xác nhận thông qua chẩn đoán lâm sàng bao gồm phương pháp chụp cắt lớp trục (CAT scan) và một số xét nghiệm khác, và 1.282 người đã được xác nhận thông qua kết quả của bộ kit xét nghiệm.

Số liệu cập nhật ngày 15/2. Nguồn: SCMP

Số liệu cập nhật ngày 15/2. Nguồn: SCMP

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi