Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ, lâu gấp 5 lần so với virus cúm.

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ. (Ảnh: AP)

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ. (Ảnh: AP)

Đây là kết quả nghiên cứu vừa được các nhà khoa học tại Nhật Bản công bố. Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases số tháng 10.

Trên cơ sở nghiên cứu so sánh với thời gian virus cúm tồn tại trên da người trong khoảng 1,8 giờ, nhóm nhà khoa học cho biết, sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 lâu hơn so với virus cúm A, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch COVID-19 cao hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, việc rửa tay thường xuyên và đúng cách có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bởi cả virus SARS-CoV-2 và virus cúm đều bất hoạt trong 15 giây dưới tác dụng của ethanol, chất được sử dụng trong dung dịch sát khuẩn tay. Theo đó, nghiên cứu ủng hộ những hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biện pháp rửa tay kỹ và thường xuyên để hạn chế virus lây lan.

Thời gian virus SARS-CoV-2 lưu trên da người lâu gấp 5 lần so với virus cúm. (Ảnh: AP)

Thời gian virus SARS-CoV-2 lưu trên da người lâu gấp 5 lần so với virus cúm. (Ảnh: AP)

Liên quan tới virus SARS-CoV-2, ngày 17/10, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cảnh báo, con người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 nếu tiếp xúc với virus còn sống trên bao bì thực phẩm đông lạnh. Kết luận trên được đưa ra sau khi CDC Trung Quốc phát hiện và phân lập virus SARS-CoV-2 sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh. Phát hiện của CDC là phát hiện đầu tiên trên thế giới cho thấy, virus có thể lây lan đến khoảng cách xa qua con đường hàng hóa đông lạnh.

CDC khẳng định, chưa có trường hợp người tiêu dùng nhiễm virus SARS-CoV-2 khi tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh và nguy cơ xảy ra điều này là rất thấp. Tuy nhiên, CDC khuyến cáo, công nhân xử lý, chế biến và bán các sản phẩm đông lạnh nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm có thể đã nhiễm virus. Các công nhân cũng không nên chạm tay vào miệng hoặc mũi sau khi cởi quần áo làm việc đã nhiễm bẩn mà nên rửa tay và được xét nghiệm thường xuyên.

Góp ý cho Tiin