Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

9x gốc Việt từ khu ổ chuột tới giảng đường Cambridge

Xuất hiện trên trang Daily Mail, Michael Hà được ca ngợi là một sinh viên tiêu biểu tại nước Anh. Anh tỏa sáng bởi thành tích học tập xuất sắc và tinh thần quyết tâm vượt khó để vươn lên trong cuộc sống.

Michael Hà (21 tuổi) là sinh viên ngành y khoa tại Anh. Anh sinh ra và lớn lên trong 1 ngôi nhà ở phía Đông thành phố Luân Đôn, nơi nổi tiếng với những băng nhóm tội phạm. Gia đình của Michael có 4 anh chị em, trong đó cậu là con trai út. Do không được đi học và là người Việt Nam nhập cư nên hầu như cả nhà không ai biết nói tiếng Anh.

Kể về cuộc sống của mình, Michael cho biết: "Con đường Hackney là nơi tôi hay gặp rắc rối nhất. Có không ít người luôn cố gắng tiếp cận và trêu chọc tôi. Vì thế, mỗi khi đi trên đường tôi thường  phải cúi gằm mặt và chạy thật nhanh về nhà".

9x gốc Việt từ khu ổ chuột tới giảng đường Cambridge

Nói thêm về gia đình, anh cho biết, bố anh là Ha Van Bao (67 tuổi) còn mẹ anh là Trinh Thang Yen (58 tuổi). Trước khi đến Anh vào năm 1980, bố anh làm việc trong một nhà máy tại Việt Nam, còn mẹ anh là thợ may.

Kinh tế khó khăn khiến cho Michael phải đi học ở trường Hackney Down, một trong những ngôi trường có chất lượng giảng dạy kém nhất ở Anh. Tuy nhiên, ngay từ khi đến trường, chàng trai này đã nuôi trong mình ước mơ được học ở trường ĐH danh tiếng Cambridge. Michael nói: Bố mẹ tôi đã không thể tìm được việc làm do kém tiếng Anh. Cuộc sống và những khó nhọc khiến tôi hiểu được rất nhiều điều. Vì thế tôi luôn tự nhủ, tôi phải cố gắng hết sức để vượt qua điều này”.

9x gốc Việt từ khu ổ chuột tới giảng đường Cambridge

Ở tuổi 11, Michael thi đỗ vào Học viện Mossburne. Trong thời gian theo học chương trình A-level, Michael đã nhanh chóng trở thành một trong những học sinh giỏi nhất ngành y khoa tại trường St John College.

Những thành tích nổi bật Michael từng nhận ở trường là: giải thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc, điểm A môn Toán AS cấp độ cao. Với những thành tích này, Michael đã nhận được sự đồng ý của Cambridge và biến giấc mơ thuở xưa trở thành hiện thực.

"Tôi luôn thấy Cambridge là nơi thần thánh, nơi tốt nhất mình cần đến. Tôi có đầy những tham vọng và sẽ cố gắng biến ước mơ trở thành hiện thực".

9x gốc Việt từ khu ổ chuột tới giảng đường Cambridge

Nói về những thành tích xuất sắc mà mình có được, chàng trai 21 tuổi mong rằng, hoàn cảnh và câu chuyện của mình có thể trở thành nguồn cảm hứng cho những người trẻ khác có cuộc sống tương tự luôn nỗ lực vươn lên.

Hiện nay, chàng trai gốc Việt này đang theo học ngành dược, 1 trong những ngành khó nhất ở St John College. Sau đó, anh sẽ tiếp tục theo học ngành y tại bệnh viện Addenbrooke trực thuộc ĐH Cambridge với mong muốn trở thành 1 bác sỹ phẫu thuật.

Giúp Tiin sửa lỗi