Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bài thi môn tổ hợp quy về thang điểm 10: Thí sinh xét tuyển đại học gặp khó?

Khác với mọi năm, ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, điểm của 3 môn trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ quy về thang điểm 10.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Taị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, điểm của 3 môn trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội đều quy về một đầu điểm là thang điểm 10. Đây là một trong những điểm mới của kỳ thi THPT năm nay. Theo đó, nhiều thí sinh băn khoăn liệu phương án này có gây khó khăn cho việc tính điểm xét tuyển đại học năm nay.

Về vấn đề này, TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải đáp cụ thể. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có bài thi tổ hợp theo hướng giảm số lượng câu hỏi và thời gian phù hợp với mục tiêu của kỳ thi, bài thi đảm bảo mức độ phân hóa. Thí sinh có năng khiếu ở môn thi trong bài tổ hợp khi ôn tập tốt vẫn có kết quả cao hơn những em học lực yếu hoặc không học gì.

Nhiều thí sinh đề xuất Bộ GD&ĐT nên áp dụng phương án tách điểm các môn của bài thi tổ hợp như trước đây để dễ tính điểm bởi nhiều trường đại học đang xét tuyển theo khối thi.

TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng

TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng

Tuy nhiên, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã có những thay đổi, nên phương thức tuyển sinh của các trường đại học sẽ được điều chỉnh phù hợp và sớm công bố để giúp thí sinh có định hướng.

Ngoài ra, TS Nguyễn Thu Thuỷ, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết thêm, trong quy chế tuyển sinh sắp được ban hành, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh tổ hợp môn xét tuyển đại học không quá khác biệt so với tổ hợp tuyển sinh truyền thống.

TS Nguyễn Thu Thủy - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học

TS Nguyễn Thu Thủy - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học

Các trường đại học có thể lựa chọn đầu điểm khác nhau để tạo tổ hợp xét tuyển phù hợp với ngành nghề đào tạo. Chẳng hạn, khối B truyền thống có điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh, thì với bài thi năm nay, đầu điểm Toán và bài Khoa học tự nhiên sẽ áp dụng hợp lý cho việc xét tuyển theo khối này.

Góp ý cho Tiin