#Học sinh bị phê bình vì đi học sớm

Bắt học sinh đứng dưới nắng vì đến sớm: Chủ tịch Hải Phòng cho rằng cô giáo đã nóng vội

Chủ tịch TP Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng cho rằng đây là trường hợp đáng tiếc xảy ra trong ngành giáo dục.

21/05/2020 21:59

Cô giáo Chủ nhiệm lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung trình bày sự việc tại buổi làm việc.

Cô giáo Chủ nhiệm lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung trình bày sự việc tại buổi làm việc.

Cuối giờ chiều 21/5, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng đã tới làm việc với Trường Tiểu học Quang Trung, nghe báo cáo về trường hợp một học sinh của trường được phụ huynh chở đến sớm nhưng không được vào lớp, phải đứng giữa trời nắng, bị cô giáo chủ nhiệm phê bình.

Báo cáo với lãnh đạo thành phố, cô giáo Đào Thị Cẩm Ly, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, nhà trường đã mời phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm làm việc, đồng thời tổ chức họp quán triệt các giáo viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, bố trí chỗ cho học sinh khi các em đến sớm như phòng y tế, phòng bảo vệ.

Về phía cô giáo chủ nhiệm cũng đã nhận lỗi về sự việc này.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng - Lê Quốc Tiến cho rằng, trong trường hợp này, cô giáo chủ nhiệm cần phải trao đổi với phụ huynh để nắm được hoàn cảnh của các cháu; bên cạnh đó, không được phê bình các cháu học sinh bởi đây là lứa tuổi còn nhỏ, rất dễ tổn thương tinh thần, phải kết hợp giữa 'dạy''dỗ'.

Nữ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung báo cáo tại buổi làm việc

Nữ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung báo cáo tại buổi làm việc

Giám đốc Sở giáo dục yêu cầu cô giáo chủ nhiệm cần rút kinh nghiệm sâu sắc qua sự việc này, nhà trường cũng cần bố trí các phòng riêng cho học sinh đến sớm và bố trí nhân lực hỗ trợ các trường hợp học sinh gặp khó khăn, phải đến trường sớm.

'Hiện nay, các phụ huynh đã đi làm sau dịch COVID-19, các cơ quan vào làm lúc 13h30, trong khi học sinh vào lớp lúc 14h. Nếu chúng ta cứng nhắc trong việc này sẽ gây khó khăn cho các phụ huynh', Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nêu rõ.

Đối với phụ huynh, khi có những vướng mắc, khó khăn cũng cần trao đổi thông tin với nhà trường để cùng phối hợp giải quyết.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, tới đây sẽ rút kinh nghiệm chung và yêu cầu các trường bố trí phòng, địa điểm và các giáo viên hỗ trợ trường hợp học sinh đến trường sớm.

Sở sẽ báo cáo UBND thành phố đối với những trường có diện tích chật hẹp, không đủ điều kiện, trước tình hình thời tiết khắc nghiệt như này sẽ xem xét rút xuống chỉ còn 1 buổi học/1 ngày.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm viêc.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm viêc.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho rằng đây là trường hợp đáng tiếc xảy ra trong ngành giáo dục. Đối với cô giáo chủ nhiệm, trong việc phê bình học sinh đã hơi nóng vội, dẫn đến việc các cháu học sinh còn nhỏ sợ hãi khi bị phê bình.

Về phía nhà trường, ngay sau khi sự việc xảy ra, cũng đã cầu thị và nghiêm túc rút kinh nghiệm; tuy nhiên, ông Tùng cho rằng nhà trường chưa quan tâm để xử lý các trường hợp đặc biệt này.

Cuối buổi họp, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó, mạng xã hội chia sẻ thông tin , hình ảnh về việc một học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Quang Trung, phường Vạn Đức (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) được phụ huynh đưa đi học sớm 15 phút, nhưng chưa đến giờ vào lớp, cô giáo bắt đứng đợi ngoài cổng trường giữa trưa nắng.

Thậm chí, cô giáo còn gửi tin nhắn hình ảnh 7 em học sinh kèm nội dung 'cô giáo phê bình các bạn đến sớm' trong nhóm chát Zalo dành cho các phụ huynh để nhắc nhở. Nhưng nhiều phụ huynh đã phản hồi lại cô giáo và cho rằng, một số gia đình do công việc phải đi làm sớm nên mới phải đưa con đến trường sớm.

Sau khi thông tin, hình ảnh được đăng tải lên mạng xã hội đã nhận được nhiều ý kiến, phần lớn mọi người cho rằng, cô giáo và trường học làm như vậy là cứng nhắc, không đúng với môi trường giáo dục.

Trao đổi với PV, bà Đào Thị Cẩm Ly, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung chiều 21/5 cho biết, nhà trường đã nắm được sự việc có việc học sinh phải ra cổng trường đứng và bị cô giáo phê bình vì đi học sớm.

Nữ hiệu trưởng phân trần rằng, sự việc xảy ra là do cô giáo Lê Thị Kim Lan, chủ nhiệm lớp 1A1, quá cứng nhắc. Nhà trường đã yêu cầu cô Lan nghiêm túc kiểm điểm và đề nghị không được chụp ảnh, phê bình các học sinh đi học sớm.

Theo Hoàng An/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều