Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bộ Giáo dục cần khẩn cấp tiếp nhận chia sẻ về quấy rối tình dục từ các trường...

Bộ trưởng hãy viết một cái thư ngỏ cho các em. Các em hãy coi đó là tai nạn và dù các em đã gặp một người xấu nhưng cuộc đời còn cả trăm, ngàn người tốt, bên cạnh đó thiết lập khẩn cấp đầu mối tiếp nhận những câu chuyện từ khắp các trường khác chia sẻ về chuyện quấy rối,xâm hại tình dục...

Chia sẻ về vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận những ngày gần đây, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) cho rằng, xâm hại tình dục ấy, không chỉ là vấn đề thân thể. Đặc biệt là kẻ xâm hại là người có uy tín, có quyền lực. Tâm hồn trong trẻo của trẻ em lẽ ra được hồn nhiên thì bị vấy bẩn. Chúng biết tin vào ai? Trẻ em có thể tự khinh cả bản thân mình, nhìn cuộc đời xấu xa đen tối vì chưa ra đời đã phải chứng kiến/ trải nghiệm những điều ghê tởm. Cái mất đấy ai lấy lại được cho chúng?.

Bà Nguyễn Vân Anh.

Bà Nguyễn Vân Anh.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm về phòng chống bạo lực gia đình, quấy rối tình dục ở Việt Nam, bà Vân Anh cho biết 'Việt Nam chưa có hệ thống trị liệu chuyên nghiệp cho trẻ em bị xâm hại tình dục'. Vì thế 'hãy để cho những trẻ bị xâm hại yên. Đừng tìm đến nhà, săn chúng ở mọi nơi để khai thác tin nữa. Vết thương chúng đành tự lành thôi. Trừ khi các em tự tìm đến ai đó để chia sẻ tiếp'.

Đối với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, bà Vân Anh cho rằng 'Bộ trưởng hãy viết một cái thư ngỏ cho các em. Các em hãy coi đó là tai nạn và dù các em đã gặp một người xấu nhưng cuộc đời còn cả trăm, ngàn người tốt, và cơ bản là nó tốt, mong các em lành vết thương để sống tiếp. Và ngay đó cũng nên thành lập một cái gì đó khẩn cấp trong một thời điểm để tiếp nhận những câu chuyện từ khắp các trường khác chia sẻ về chuyện quấy rối tình dục, xâm hại tình dục ... để giải quyết luôn. Vừa kịp thời thể hiện sự quan tâm thiết thực, vừa là cảnh báo những kẻ quấy rối và xâm hại còn chưa bị lộ'.

Bà Vân Anh cũng chia sẻ thêm, chúng ta – xã hội cũng như dư luận đừng trách các thầy cô Thanh Sơn nữa. 'Thử hỏi những cá nhân khác và bản thân mình xem mình có đang bị nỗi sợ quyền lực nó tiêu diệt mọi khát khao mở miệng hay không. Cái ông hiệu trưởng một trường Nội trú dân tộc, ông ấy có khi còn hơn cả vua. Vì ông ấy không chỉ quản lý việc học một trường, mà quản lý kinh tế, bữa ăn, chỗ ở của những đứa trẻ nhà nghèo. Trong khi các thầy cô bây giờ xin vào biên chế có dễ không?'.

Không thể lặng yên, một ĐBQH cũng bày tỏ quan điểm của mình tại Facebook cá nhân. Vị này cho hay 'Bộ trưởng (Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Phóng viên) hôm nay cũng đã lên tiếng, ông nói, cần giải quyết tận gốc. Sao ông không về tận nơi xảy ra sự việc này? Ông thể hiện sự đau lòng nhức nhối của người đứng đầu ngành trong bối cảnh đi thăm và làm việc ở ngôi trường của một địa phương khác.' 

Ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Thanh Sơn trong buổi ngoại khóa phòng chống xâm hại trẻ em năm 2018 (Ảnh: Cổng TTDT của trường).

Ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Thanh Sơn trong buổi ngoại khóa phòng chống xâm hại trẻ em năm 2018 (Ảnh: Cổng TTDT của trường).

Nhân vật trong hình, người xâm hại tình dục hàng loạt bé trai đang nhân danh đạo đức, sự mẫu mực và hiểu biết để giáo dục bọn trẻ về giới tính, dạy bọn trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại  trẻ em. Thật ghê sợ!

Giúp Tiin sửa lỗi