Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Con trai đi học làm gãy cây bút giá tiền triệu của bạn, mẹ lên thẳng trường, nói 1 câu đanh thép mà 'thoát' được tiền bồi thường

Dù chính con mình cũng có lỗi và là người gây chuyện trước nhưng gia đình nọ vẫn kiên quyết làm căng sự việc.

Một bà mẹ ở Trung Quốc có con trai tên Tiểu Minh, năm nay học lớp 1. Khi chị này đang đi làm thì bất ngờ nhận được điện thoại của cô giáo chủ nhiệm mời lên trường để giải quyết mâu thuẫn giữa con trai và bạn cùng lớp.

Theo đó, không rõ vì nguyên do gì mà con trai chị làm gãy bút của bạn. Đây không phải cây bút bình thường mà là cây bút đắt tiền, có giá đến 1.500 NDT (khoảng 5 triệu đồng). Được biết cây bút là món quà mà một người thân đã tặng cho cậu bé.

Một món đồ xa xỉ bị hỏng nên tất nhiên vị phụ huynh của bé trai kia không giữ được bình tĩnh và liên tục mắng mỏ, đòi gia đình Tiểu Minh phải bồi thường. Cô giáo đứng ở giữa cũng không biết phải giải quyết câu chuyện ra sao cho thỏa đáng.

Tiểu Minh đi học không may làm gãy bút của bạn. (Ảnh minh họa)

Tiểu Minh đi học không may làm gãy bút của bạn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên mẹ Tiểu Minh vẫn giữ bình tĩnh từ đâu đến cuối. Chị gọi con trai đến, ôn tồn hỏi rõ lý do tại sao cậu bé lại làm hỏng đồ của bạn. Được mẹ trấn an, Tiểu Minh mới kể lại toàn bộ sự việc. Hóa ra cậu bé bị bạn học thường xuyên bắt nạt, không chỉ vậy còn gán biệt danh không hay ho.

Hôm nay cậu bạn kia khoe cây bút mới với Tiểu Minh, nhưng cậu bé không quan tâm. Vì tức giận nên bạn học này hất sách Tiểu Minh xuống đất, dẫn đến việc hai bên xảy ra xô xát. Cây bút cũng rơi xuống đất và bị gãy. Sau khi nắm rõ ngọn nguồn sự việc, mẹ Tiểu Minh đề nghị hai bên gia đình dàn xếp sự việc một cách hòa bình. Tiểu Minh không phải người gây sự ban đầu và một phần lỗi đến từ bạn học kia.

Chiếc bút đắt tiền bị hỏng khiến hai gia đình xảy ra xích mích. (Ảnh minh họa.)

Chiếc bút đắt tiền bị hỏng khiến hai gia đình xảy ra xích mích. (Ảnh minh họa.)

Tuy nhiên vị phụ huynh nọ không chịu và khăng khăng đòi gia đình Tiểu Minh phải bồi thường đủ 1.500 NDT tiền bút. Lúc này, mẹ Tiểu Minh cứng rắn đáp trả: 'Tôi không hiểu sao chị lại để con mang một đồ vật đắt tiền như vậy đến trường nhưng đó là quyền của chị. Tôi không can thiệp. Thế nhưng nguyên nhân vì sao chiếc bút hỏng thì chị đã nghe rõ, biết rõ. Chính con chị là người gây chuyện trước. Trong việc này, cả hai đứa trẻ đều có lỗi, nếu có bồi thường, chúng tôi sẽ chỉ bồi thường một nửa. Mong chị thông cảm và hiểu cho'.

Đến nước này thì vị phụ huynh nọ không còn gì để nói nữa. Cả giáo viên chủ nhiệm cũng đồng ý với ý kiến của mẹ Tiểu Minh. Sau đó hai bên gia đình bình tĩnh lại, ngồi xuống và chọn lựa cách giải quyết vấn đề hợp tình, hợp lý. Về phía Tiểu Minh, cậu bé được mẹ dặn không nên giấu giếm mà cần thông báo cho cô giáo, bố mẹ những chuyện xảy ra trên lớp, đặc biệt là việc bị bạn khác bắt nạt.

Cách xử trí của bà mẹ này sau đó nhận được nhiều lời khen ngợi. Thực tế, khi một đứa trẻ mắc lỗi, rất nhiều phụ huynh thường mất bình tĩnh, chỉ chăm chăm quát mắng mà không nghe con giải thích. Điều này chẳng những khiến vấn đề không được giải quyết mà còn lạm rạn nứt mối quan hệ cha mẹ - con cái, khiến khoảng cách giữa hai bên ngày một lớn hơn.

Con trai đi học làm gãy cây bút giá tiền triệu của bạn, mẹ lên thẳng trường, nói 1 câu đanh thép mà 'thoát' được tiền bồi thường 2

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ cần lắng nghe, quan tâm đến những suy nghĩ, chia sẻ của con. Tránh đánh giá mọi chuyện một cách phiến diện. Khi bạn thật sự lắng nghe, con cái sẽ dần học được cách chia sẻ những khúc mắc, hy vọng và mong muốn của mình với bạn. Dù bố mẹ có trò chuyện tán gẫu với con về bất cứ vấn đề gì thì đó cũng là một cách thể hiện tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ đối với trẻ.

Kỳ thực, con trẻ suy nghĩ vô cùng đơn giản, chúng chỉ muốn hằng ngày bố mẹ quan tâm tới mình nhiều hơn, trò chuyện với mình nhiều hơn. Cho dù đó chỉ là một số chuyện vặt. Nếu muốn cuộc trò chuyện với con đạt hiệu quả tốt hơn, bố mẹ cần tạo bầu không khí thân mật, gần gũi, pha trò, kể vài chuyện thú vị nhằm rút ngắn khoảng cách tình cảm giữa hai bên.

Góp ý cho Tiin