Mới

Tiin.vn trên Facebook

Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 phù hợp tinh giản chương trình

Theo nhận định của các chuyên gia giáo dục, đề thi tham khảo có phần dễ hơn so với đề thi các năm trước song vẫn bảo đảm tính phân loại học sinh, phù hợp chương trình tinh giản đã được công bố trước đó.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa công bố đề thi tham khảo trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2020 gồm các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội đã thu hút sự quan tâm của giáo viên và học sinh.

Chương trình dạy học trên truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Thừa Thiên Huế. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Chương trình dạy học trên truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Thừa Thiên Huế. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Đánh giá đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 môn Ngữ văn, cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh, giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, năm học 2019 - 2020 khó khăn và thử thách với kỳ nghỉ kéo dài để phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, Bộ GD và ĐT công bố đề thi tham khảo đúng thời điểm đã ổn định tâm lý cho cả học sinh và phụ huynh. So sánh với đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, đề tham khảo năm nay vừa sức hơn.

Về câu nghị luận văn học, học sinh được thể hiện cảm thụ một đoạn văn trong truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài, đó cũng chính là đoạn văn đậm chất thơ. Đề tham khảo lần này của Bộ GD và ĐT công bố có tính phân hoá nhưng nếu không có cách hiểu đúng và lập luận hợp lý thì học sinh khó đạt điểm cao.

Đối với môn Tiếng Anh, cô giáo Văn Thị Giang, giáo viên Trường THPT Hoàng Văn Thụ (Nha Trang, Khánh Hòa) nhận xét, sự điều chỉnh giảm độ khó của đề tham khảo thi môn tiếng Anh được thể hiện rõ nét ở phần ngữ pháp và từ vựng.

Theo đó, số lượng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu được tăng lên; tỷ lệ câu hỏi vận dụng và vận dụng cao trong phần từ vựng giảm đi so với những năm trước. Kiến thức ở phần ngữ pháp của đề tương đối cơ bản, các câu dẫn, đa số là ngắn, cho nên các em không mất nhiều thời gian để đọc mà có nhiều thời giờ hơn để phân tích và chọn đáp án. Phần viết đoạn văn cũng tương đối nhẹ nhàng với các câu hỏi chủ yếu ở mức độ nhận biết và thông hiểu, chủ điểm ngữ pháp quen thuộc.

Phân tích đề thi tham khảo môn Toán, thầy giáo Phạm Đức Duẩn, giáo viên Trường THPT Liên Hà (Đông Anh, Hà Nội) cho biết: Đề thi tham khảo môn Toán đã có những cải tiến đáng kể về nội dung và cách ra đề. Theo đó, việc sử dụng máy tính cầm tay chỉ là khâu cuối cùng, hỗ trợ tính toán, kiểm tra kết quả cho thí sinh. Các câu hỏi đều được phát biểu ngắn gọn, đủ ý, trong sáng, không gây hiểu nhầm, việc tính toán nhẹ nhàng, có nhiều hình ảnh trực quan giúp học sinh thuận lợi khi làm bài.

Bên cạnh đó, đề thi có sự phân bố hợp lý về kiến thức và thời gian, tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện. Các học sinh có ý thức học tập, ôn luyện hoàn toàn có khả năng đạt 70% điểm bài thi. Các học sinh khá, giỏi có thể tìm được lời giải sáng tạo, ngắn gọn và không cần tính toán phức tạp. Những câu hỏi có mô hình thực tế vẫn xuất hiện trong đề tham khảo, dạng câu hỏi này ngày càng sát với cuộc sống, số liệu được trích dẫn từ nguồn cụ thể.

Theo Bộ GD và ĐT, đề thi tham khảo giúp nhà trường, giáo viên, học sinh định hướng dạy học, ôn tập chủ động, chuẩn bị tâm lý bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Đây là tài liệu tham khảo, các trường nghiên cứu kỹ, khai thác sâu để chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch ôn tập.

Phó Vụ trưởng Giáo dục trung học, Trưởng ban điều hành xây dựng đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2020 (Bộ GD và ĐT) Sái Công Hồng cho biết: 'Đề tham khảo được xây dựng trên nguyên tắc phù hợp với hướng dẫn tinh giản nội dung dạy học mà Bộ GD và ĐT đã công bố. Các câu hỏi thuộc nội dung kiến thức của học kỳ 2 cũng chỉ còn ở cấp độ nhận biết và thông hiểu, giảm toàn bộ những câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.

Về định dạng và cấu trúc đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 dễ hơn so với đề thi tham khảo và cả đề thi chính thức năm 2019. Trong đó, khoảng 70% câu hỏi thuộc nội dung kiến thức cơ bản; 20% câu hỏi mức độ vận dụng và 10% câu hỏi ở mức vận dụng cao. Câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và lần lượt từ dễ đến khó. Càng về cuối đề, các câu hỏi càng có tính phân loại ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.'

Góp ý cho Tiin