Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ngã ngửa câu trả lời của sinh viên Lào về 'Chú chó giống gì?'

Anh chàng người Lào dễ thương này đã gặp không ít những tình huống khó xử khi nói tiếng Việt.

Anh chàng Xaysana Xaypasert, tên thường gọi là Hiếu, 23 tuổi, là một du học sinh đến từ Lào. Hiện tại Xaysana đang là sinh viên năm cuối, khoa Quan hệ quốc tế tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Xaysanna chia sẻ rằng, lý do cậu chọn Việt Nam là điểm đến để học tập và sinh sống vì từ bé cậu đã rất yêu thích chuyên ngành Quan hệ quốc tế mà Việt Nam lại là địa điểm quá lí tưởng để thực hiện điều đó: đất nước nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp và vô vàn món ăn ngon...

Tốt nghiệp trung học, Xaysana đã không chần chừ mà 'bay vèo' sang Việt Nam để hoàn thành ước mơ được trở thành chàng sinh viên ở đất nước hình chữ S.

Bước chân sang Việt Nam, Xaysana phải tập cách làm quen với môi trường mới, bạn bè mới, trường lớp mới và cả... ngôn ngữ mới.

Xaysana chia sẻ đã có một khoảng thời gian dài vật lộn với tiếng Việt và câu nói 'Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam' quả thực không sai tí nào.

Ngã ngửa câu trả lời của sinh viên Lào về Chú chó giống gì

Chàng trai người Lào, Xaysanna

Chàng trai người Lào cho rằng, điều gây khó dễ nhất đối với cậu trong việc học tiếng Việt chính là cách phát âm và dấu câu.

'Tớ thấy đau đầu vô cùng khi đụng đến tất cả những từ tiếng Việt có dấu ngã và cho tận đến bây giờ, tớ vẫn không thể phân biệt được sự khác nhau giữa chữ 's' và chữ 'x' ' - Xaysana vui vẻ tâm sự.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi giao tiếp bằng tiếng Việt anh bạn cũng thường rơi vào những tình huống 'trời ơi đất hỡi' như thường xuyên bị hỏi đi hỏi lại 1 câu dù trước đó đã nói, vào quán ăn mà nói mãi người chủ vẫn không hiểu cậu muốn ăn món gì.

'Có một kỉ niệm về tiếng Việt khiến tớ ấn tượng mãi tới tận bây giờ luôn. Đó là lúc tớ đang học năm hai đại học, lúc đang dắt con chó mới mua đi dạo thì có một nhóm các bạn trẻ thích thú tiến đến và hỏi tớ rằng: 'Chú chó này thuộc giống gì ạ?'

Lúc ấy, tớ đã hồn nhiên trả lời: 'Chó này thuộc giống chó bạn ạ'. Nghe xong câu ấy, nhóm bạn trẻ ôm bụng cười còn tớ thì chỉ muốn đi đầu xuống đất vì... ngại' - Xaysana vừa cười vừa kể về tình huống xấu hổ mà bạn ấy gặp phải khi ở Việt Nam.

Ngã ngửa câu trả lời của sinh viên Lào về Chú chó giống gì

Khi áp dụng tiếng Việt trong cuộc sống thường nhật, chàng trai gặp không ít tình huống khó xử.

Nhưng những ngày tháng đấy bối rồi ấy dần biến mất vì anh chàng du học sinh Lào này đã có thể học và nói được thứ tiếng khó nhằn như tiếng Việt.

Bí quyết của Xaysana rất đơn giản: 'Theo tớ thì để học tốt bất kỳ một bộ môn nào thì cũng cần sự ham học hỏi và cần được thực hành nhiều'.

Xaysana đã bỏ qua sự ngại ngùng, mạnh dạn bắt chuyện với bạn bè là người Việt Nam. Theo Xaysana, điều này không những giúp cậu nâng cao được khả năng nghe, nói tiếng Việt mà còn tạo cơ hội cho cậu làm quen với nhiều người bạn tốt ở Việt Nam.

Giúp Tiin sửa lỗi