Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhiều thế hệ sinh viên Sư Phạm Hà Nội tiếc thương nhà giáo Chu Văn Sơn

TS. Chu Văn Sơn, một người thầy, nhà phê bình văn học tài hoa, giảng viên khoa Ngữ Văn (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) đã qua đời vào lúc 13 giờ 40 phút ngày 18/4 tại Bệnh viện E (Hà Nội).

Là sinh viên may mắn khi đỗ vào khoa Ngữ Văn (Đại học Sư Phạm Hà Nội) tôi may mắn được biết và được ngồi nghe những bài giảng môn Văn học hiện đại của nhà giáo Chu Văn Sơn.

Chiều qua (18/4) khi nghe tin thầy tôi - nhà giáo, nhà phê bình Chu Văn Sơn qua đời ở tuổi 58, tôi bàng hoàng thương tiếc người thầy tài hoa.

TS. Chu Văn Sơn 

TS. Chu Văn Sơn

Tôi vẫn nhớ như in những tiết học mà thầy đã truyền cho chúng tôi cảm hứng tươi mới, một tình yêu mãnh liệt với văn chương, thầy đã dạy cho chúng tôi phải biết yêu tình yêu của con người, biết đau trước nỗi đau của con người và trân quý những điều bình dị....

Trên facebook cá nhân cựu sinh viên Hoa Lê có viết : 'Học trò kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa Thầy về cõi vĩnh hằng, về nơi ngàn lau đón chờ ôm ấp giấc ngủ ngàn thu. Sớm quá Thầy ơi, đau xót quá, bao trái tim học trò còn bơ vơ ngóng đợi. Nếu có kiếp sau cũng xin nguyện làm học trò của Thầy.

Vĩnh biệt Thầy - người Thầy tài hoa đáng kính !'.

Học trò Đoàn Đoàn cũng nghẹn ngào: 'Nhớ thầy, càng đọc những dòng thầy viết càng nhớ thầy!!!... Thầy ơi, em vẫn mong ước và hi vọng một ngày thầy sẽ khỏe lại, nhưng giờ thì niềm hi vọng ấy vụt tắt rồi, và ùa đến là bao nhiêu xót xa, đau đớn, nghẹn ngào...

Thầy ơi... Em vẫn nhớ từng nét chữ của thầy, thầy viết bảng rất nhanh và đẹp, em nhớ cả lời thầy bói chữ cho em và các bạn... Mỗi dịp xuân về ngắm hoa đào lại nhớ thầy, thầy vẽ sơ đồ hoa đào khi giảng Ông đồ trong Thơ mới, và thầy giảng tuyệt hay...

Em luôn nghĩ thầy Chu Văn Sơn chính là một Chu Văn An của thế kỉ XXI, học trò nào cũng rất ngưỡng mộ và cảm phục tài đức của thầy. Cầm cuốn sách của thầy trên tay, rưng rưng bao hoài niệm thầy ơi,...

Thầy sống mãi trong trái tim học trò, trong trái tim những người yêu văn,... Thầy ra đi, bao đau đớn và hụt hẫng cho muôn người, em cảm thấy tim mình nhói buốt, lòng mình ngẩn ngơ, mắt nhòe ướt không ngăn nổi cảm xúc, giờ thì hiểu hơn, thấm thía hơn những lời thơ của Viễn Phương:

'Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim'...'

TS. Chu Văn Sơn (SN1962, tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là giảng viên bộ môn Văn học Việt Nam hiện đại, khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ năm 1986.

Trước đó, ông từng giảng dạy tại Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định).

TS. Sơn tốt nghiệp hệ cử nhân Ngữ văn và lấy bằng Thạc sĩ tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ông nhận bằng Tiến sĩ Ngữ văn - Văn học Việt Nam vào năm 2001. Ông là một trong những học trò chân truyền của GS. Nguyễn Đăng Mạnh.

Giúp Tiin sửa lỗi