Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nữ sinh 9X muốn trở thành người Việt Nam trẻ nhất có bằng tiến sĩ tại Hungary

Lê Quỳnh Anh (SN 1990) là một trong số nữ sinh hiếm hoi khi nhận được học bổng đào tạo tiến sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Pecs - Hungary với số tiền lên đến hàng chục nghìn euro.

Được biết, trước khi dành được học bổng toàn phần tại Hungary, Quỳnh Anh đã có 3 năm đại học tại Học viện Phát triển Singapore và tốt nghiệp bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh.

Sau đó, Quỳnh Anh trở lại Việt Nam và bắt đầu hành trình xin việc. Quỳnh Anh nộp hồ sơ và trúng tuyển vào làm kiểm toán tại Công ty TNHH Kreston ACA Việt Nam.

 

Lê Quỳnh Anh

'Trong quá trình làm ở đây, mình được giao trách nhiệm đi kiểm toán tại một số công ty và dự án lớn như Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS của Bộ Y tế và dự án 'Nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học QSEAP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau thời gian 1 năm đi làm nó không khiến mình thấy hài lòng. Như một duyên nợ với ngành giáo dục nên sau đó mình chuyển sang 'đầu quân' cho một cơ quan trực thuộc Bộ GD&ĐT', Quỳnh Anh chia sẻ.

Tại đây, cô gái 9X tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Và cuối cùng trong thời gian này, Quỳnh Anh đăng ký học Thạc sĩ quản trị dự án chương trình liên kết giữa ĐH Ngoại thương và ĐH Nantes của Pháp.

Cuối khóa học Quỳnh Anh được nhận học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc. Sau đó, Quỳnh Anh nộp hồ sơ xin học bổng của chính phủ Hungary để học tiến sĩ khi 25 tuổi.

Sau khi phỏng vấn, Quỳnh Anh được 2 trường ĐH của Hungary tiếp nhận là Szent Isvant University và University of Pecs. Sau thời gian cân nhắc cô gái 9X này đã chọn University of Pecs -trường ĐH được thành lập đầu tiên tại Hungary vào năm 1367. Tổng số tiền học phí trong gói học bổng này trị giá 15.000 euro và chi phí chu cấp sinh hoạt khoảng 500 euro/tháng.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình nỗ lực học tập và rèn luyện để có được suất học bổng danh giá, Nguyễn Quỳnh Anh cho hay: 'Khó khăn nhất với mình có lẽ là giai đoạn học thạc sĩ ở trong nước. Bởi lẽ, ban ngày mình đi làm, công việc ở cơ quan cực kỳ bận rộn, buổi tối lại tranh thủ đi học rồi nghiên cứu, đọc tài liệu. Ngày nào mình cũng ra khỏi nhà từ 7h sáng và trở về lúc 22h đêm. Thời gian này mình dường như không có ngày nghỉ.

Có những lúc thực sự stress, muốn buông hết mọi thứ nhưng nghĩ rằng, việc người khác làm được thì chẳng có lý do gì mà mình không làm được. Vậy là, những ngày tháng sau đó là những ngày tháng với sự cố gắng triền miên. Rồi cuối cùng những nỗ lực ấy cũng có kết quả khi mình dành được tấm bằng thạc sĩ'.

Nữ sinh 9X này tiếp tục chia sẻ về những bí quyết để luôn luôn có động lực cố gắng trong cuộc sống: 'Mình tâm niệm một điều duy nhất 'đã không làm thì thôi, còn nếu làm gì thì phải thật sự tập trung và làm hết mình. Ngay cả với việc học mình cũng không mất quá nhiều thời gian nhưng khi học thì dồn hết tâm sức, không nghĩ tới việc khác, và đặc biệt là không chơi facebook. Ngoài ra, mình cũng hay tìm đọc các tạp chí khoa học quốc tế để tự bổ sung cho mình lượng kiến thức khoa học nhất định, tăng khả năng nhạy bén, sáng tạo khi viết luận văn'.

 

Quỳnh Anh và ước muốn trở về Việt Nam sau khi là tiến sĩ

Khi được hỏi về những mục tiêu trong tương lai, Quỳnh Anh cho biết sẽ phấn đấu để trở thành người Việt Nam trẻ nhất có bằng tiến sĩ của Hungary vào năm 28 tuổi. Sau khi có bằng tiến sĩ, cô gái này sẽ trở về Việt Nam làm việc.

'Hiện tại đề tài mà mình nghiên cứu để bảo vệ luận án tiến sĩ là những biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo tại Việt Nam. Đề tài này đi sâu nghiên cứu các vấn đề giáo dục còn tồn tại ở đất nước chúng ta và nêu ra các giải pháp thực sự khoa học.

Mình mong muốn sau khi bảo vệ thành công sẽ trở về và ứng dụng nó trong môi trường học đường tại Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo'.

Giúp Tiin sửa lỗi