Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

'Nói chia tay thật khó' và màn chống chế yếu ớt từ streamer ViruSs

Tôi đang nói về cách ViruSs đối mặt khi sản phẩm của mình bị chê bai.

(Bài viết này dựa trên quan điểm cá nhân)

Cách đây gần một tuần lễ, thật sự tôi khá hào hứng khi nghe ngóng được thông tin 'Nàng thơ xứ Huế' Thùy Chi sẽ trở lại làng nhạc với một ca khúc mới. Ai sao tôi không biết, nhưng Thùy Chi thì chắc chắn sẽ lại mang đến một thứ âm nhạc khiến ai dù khó ăn khó ở đến mấy cũng cảm thấy dễ chịu chứ nhỉ?

Và tôi càng thêm phấn khích khi sản phẩm lần này của Thùy Chi còn có sự góp giọng của nam MC Trấn Thành và được 'nhào nặn' bởi streamer ViruSs. Thật lòng thật dạ tôi chưa bao giờ nghĩ một ngày Thùy Chi sẽ hát cùng Trấn Thành, bởi anh ấy là một MC hài hước, hoạt ngôn đôi khi mất cả kiểm soát bản thân. Tôi tò mò anh ấy sẽ tiết chế bản thân ra sao để phù hợp với giọng hát bay bổng của Thùy Chi đây? À, còn cả sáng tác của ViruSs nữa chứ.

Ca khó này, Thùy Chi cũng không 'gánh team' nổi!

Đầu tiên phải nói về phần âm nhạc, một sáng tác từ ViruSs. Đây chắc chắn không phải lần đầu tiên ViruSs viết nhạc, nhưng sản phẩm lần này lại được quan tâm hơn cả vì những project quảng bá vô cùng chất lượng.

'Nói chia tay thật khó' và màn chống chế yếu ớt từ streamer ViruSs 0

Thùy Chi có lẽ là cái tên đủ sức hút khiến người ta phải trông chờ vào dự án này. Bởi hiếm có một ca sĩ nào tại Vpop đủ khả năng làm cho khán giả muốn được nghe hát hơn cả việc xem MV. Nhắc tới Thùy Chi, người ta sẽ nghĩ về một nữ ca sĩ có chất giọng thánh thót, bồng bềnh mang đến cảm giác lâng lâng thay vì những dự án chạy theo xu hướng thị trường.

Và lần trở lại này, Thùy Chi vẫn như thế. Vẫn là giọng hát khiến bao trái tim sẵn sàng chờ để được... tan chảy. Từ cái thời Mưa hay Xe đạp cho tới ca khúc lần này, giọng hát của nữ ca sĩ vẫn nguyên vẹn sự trong trẻo, thuần khiết nhưng thêm thắt vào đó một chút trưởng thành, trải nghiệm. Tuy nhiên, chỉ đang dừng lại ở phần của Thùy Chi thôi nhé!

'Nói chia tay thật khó' và màn chống chế yếu ớt từ streamer ViruSs 1

Còn về phần Trấn Thành, nam MC khiến nhiều người cảm thấy khá khó chịu vì màn góp giọng này. Không biết do ViruSs yêu cầu hay là chủ ý của Trấn Thành, mà giọng hát của nam MC nghe khá 'giả trân' như được lọc qua 7749 lần hiệu ứng. Nói ra điều này hoàn toàn không phải không có căn cứ khi trong đoạn clip reaction Nói chia tay thật khó, Ngọc Trinh đã thừa nhận rằng không thể nghe ra đây là giọng hát của Trấn Thành.

'Nói chia tay thật khó' và màn chống chế yếu ớt từ streamer ViruSs 2

Tôi không thích ca khúc lần này so với những sáng tác trước đây của ViruSs. Bởi cách viết nhạc ballad của anh dường như chưa bứt phá với những gì tôi trông đợi. Giai điệu đầu bài trôi qua nhàn nhạt, tưởng chừng sẽ 'ăn tiền' phần điệp khúc nhưng xem ra cũng không khá khẩm hơn là bao. Không biết fan ViruSs sẽ nghĩ thế nào, nhưng ở vị trí một khán giả trung lập thì tôi sẽ không ngấm nổi ca khúc lần này.

'Nói chia tay thật khó' và màn chống chế yếu ớt từ streamer ViruSs 3

Tưởng chừng phần nhạc khó sẽ được bù đắp bằng MV đến từ vị trí của đạo diễn Kawaii Tuấn Anh. Nhưng cuối cùng, tôi lại trọn vẹn cảm hứng trọn vẹn vì câu chuyện trong MV cũng không mấy hấp dẫn để gọi là drama. Xem xong MV lần này, tôi lại nhớ đến Khóc giữa trời mưa (Cao Thái Sơn) và không thể cầm lấy, chẳng tiếc tay (Ngô Kiến Huy). Nói ra điều này vì cốt truyện và cách xây dựng tình cảm, chuyện thể hiện sự chùn chân của vị trí diễn viên chính kịch. Thôi thì sông có khúc, lúc có người. Không ai có thể chạy mãi trên một đoạn đường mà không thấy thấm.

'Nói chia tay thật khó' và màn chống chế yếu ớt từ streamer ViruSs 4

Dù đây không phải một sản phẩm tệ, nhưng nó lại không đủ thỏa mãn sự kỳ vọng từ khán giả bởi những cái tên 'máu mặt'. Giọng hát của Thùy Chi có lẽ là điểm sáng nhất trong sản phẩm lần này, nhưng bấy nhiêu đó vẫn không cứu nổi tổng thể dự án lần này.

Lời chống chế của ViruSs có thể đúng, nhưng khán giả sẽ cảm thấy chạnh lòng!

Khi những lời chê bai về dự án lần này xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, ViruSs tất nhiên phải đưa ra lời biện bạch cho nỗ lực của mình. 'Vì có Thùy Chi trong bài hát nên tớ không thể viết 1 cách ngọt ngào để mọi người ăn ngay khi nghe mà phải viết đủ để bác học cho góc nhìn chuyên môn của người làm chuyên môn thấy Chi xử lí tốt kiểu 'Dưới .. màn đêm, phải chăng giờ đây?

Mọi người thấy các nốt cách nhau quãng xa và rất khó hát, nói chung bài này khó hát cover, verse anh Thành tớ viết lỏng tay hơn tí. Màu sắc giống như phim Trung Hoa kiểu Hoàn Châu Cách Cách nhưng để mới thì bản phối mới và đoạn phát triển cũng mới nữa, nó nửa Trung nửa Hàn á để mọi người nghe không nhàm tai. Nếu nghe vài lần mọi người sẽ cảm nhận rõ điều này', đây có lẽ là đoạn nổi bật nhất trong chia sẻ của ViruSs.

'Nói chia tay thật khó' và màn chống chế yếu ớt từ streamer ViruSs 5

Đọc dòng này, tôi thấy bình thường, bởi ai chả muốn khẳng định chuyên môn của mình cho người khác thấy. Nhưng tôi nghĩ điều này sẽ gây ra kha khá sự chạnh lòng cho khán giả, nhất là những ai yêu mến Thùy Chi và Trấn Thành.

Bởi chắc chắn rằng người ta sẽ mong muốn được nghe Thùy Chi hát những cái gì đó dễ lay động hơn thay vì hát để cho dân chuyên môn thấy. Vậy có chết dở không khi bao nhiêu người yêu mến giọng hát Thùy Chi nằm trong vùng chuyên môn đó? Hay họ cũng chỉ đơn giản mở bản nhạc này lên để nghe và cũng chẳng mảy may quan tâm rằng câu hát hay melody này đang được viết ra theo công thức nào. Riêng tôi với góc độ là một người yêu mến giọng hát Thùy Chi, tôi chỉ thấy sự chuyên môn, bác học mà ViruSs đặt vào nữ ca sĩ không thật sự hiệu quả. Về mặt cảm nhận nhé, còn giọng hát của Chi vẫn cứ hay thôi.

Trong khi đó, tôi lại thêm phần băn khoăn khi một bộ phận không nhỏ khán giả dành lời khen ngợi cho Trấn Thành tại phần bình luận trên kênh Youtube của nam MC này. Hoang mang giữa hai chiều suy nghĩ, là do Trấn Thành hay thật hay do vì thần tượng nên fan đành chấp niệm 'đúng cũng thành sai'?. Bởi tôi có đi xem thử phản ứng của khán giả trên Facebook về phần hát của Trấn Thành và nó hoàn toàn trái ngược so với những thứ ngọt ngào quá mức trên kênh Youtube.

'Nói chia tay thật khó' và màn chống chế yếu ớt từ streamer ViruSs 6

Tôi còn nhớ cách đây không lâu, cái thời điểm mà ViruSs trở thành mục tiêu chỉ trích từ cộng đồng mạng vì những đoạn clip nhận xét MV của nghệ sĩ khác. Nhiều lắm, nhưng tôi kể lể ra một vài vụ 'chấn động' thôi nhé: Giọng Hòa Minzy yếu khi hát nhạc Mr. Siro, giọng hát traitimtrongvang hát cùng Bích Phương non nớt - xử lý kém, Chi Pu hát yếu trong Cung đàn vỡ đôi hay mới đây nhất là chê bản phối Hoa nở không màu của Hoài Lâm lỗi thời. Thậm chí, ViruSs còn tự tin nếu được giao trọng trách phối bài, sẽ làm tốt hơn và hay hơn...

Tôi nhắc nhớ về những lần ồn ào này với mong muốn ViruSs nhìn lại những lần mình chê bai sản phẩm người khác với trạng thái công khai. Có người im lặng, có người lên tiếng cảm ơn và tiếp thu những đóng góp từ nam streamer này.

'Nói chia tay thật khó' và màn chống chế yếu ớt từ streamer ViruSs 7

Vậy mà bây giờ, ViruSs lại không chịu nổi áp lực khi bị người khác chê bai sản phẩm của mình hay sao mà phải đăng đàn phân tích 'hầm bà lằn' để rồi chốt lại mọi thứ là để khẳng định chuyên môn. Tất nhiên khó có ai thẩm định được chuyên môn mà ViruSs đang nhắc tới. Nhưng chắc chắn, nhiều người sẽ cảm thấy buồn cười về cách mà nam streamer này chống chế trước những lời chê bai từ khán giả.

'Nói chia tay thật khó' và màn chống chế yếu ớt từ streamer ViruSs 8

MV Nói Chia Tay Thật Khó

Xem thêm: Dù nhận nhiều ý kiến trái chiều MV của Thuỳ Chi - Trấn Thành vẫn lọt Top 3 Trending YouTube, dẫn đầu iTunes Việt Nam

Góp ý cho Tiin