Tiin.vn trên Facebook

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop

Ngành công nghiệp K-Pop có thể không hoàn hảo, nhưng nó đã được cải thiện ở một số khía cạnh.

Ai cũng biết rằng ngành công nghiệp K-Pop có mặt lợi nhưng cũng không ít mặt hại, vì các thần tượng thường xuyên phải mặt với rất nhiều căng thẳng. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp âm nhạc xứ Kim Chi đã cho thấy những sự cải tiến lớn, làm thay đổi 'vận mệnh' của nhiều người. Mặc dù có thể không hoàn hảo nhưng đã cải thiện từng ngày.

1. Thần tượng cởi mở hơn về sức khỏe tinh thần

Vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều thần tượng trải lòng về sức khỏe tâm lý của mình, đồng thời các công ty quản lý cũng ủng hộ nghệ sĩ khi họ làm vậy.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 0

Các công ty giải trí thường dành thời gian để thần tượng nghỉ ngơi, bồi dưỡng sức khỏe khi gặp tình trạng khó khăn. Chẳng hạn như JYP Entertainment đã tạm dừng tất cả các hoạt động của nhóm Day6 sau khi một số thành viên được chẩn đoán có triệu chứng lo lắng về tâm lý.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 1

2. Các công ty và thần tượng có hành động chống lại những cư dân mạng ác ý

Anti-fan hay những cư dân mạng có 'sở thích' chỉ trích, tung tin đồn bậy bạ là một trong những điều tồi tệ nhất mà các thần tượng K-Pop phải đối mặt. Những kẻ này luôn dùng lời lẽ khó nghe, đánh giá thấp nghệ sĩ vì những lý do vô lý.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 2

Rất may, nhiều công ty giải trí và thần tượng đã bắt đầu hành động bằng cách kiện những người bình luận ác ý. Gần đây, Kim Heechul của Super Junior thông báo rằng anh ấy đã thuê 6 luật sư để đưa những cư dân mạng ác ý ra tòa và sẽ không đàm phán hòa giải hay khoan nhượng.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 3

'Ngay cả khi có thỏa thuận, tôi sẽ giao hết cho luật sư của mình. Tôi sẽ không dừng lại ở đây và tiếp tục bắt những người bình luận ác ý' - Kim Hee Chul chia sẻ.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 4

3. Thần tượng đi ngược lại tiêu chuẩn cái đẹp K-Pop

Âm nhạc Hàn Quốc có một số tiêu chuẩn sắc đẹp độc hại, vì các thần tượng thường nhận được những bình luận chỉ trích nếu họ không phù hợp với tiêu chuẩn vẻ đẹp 'truyền thống' trong K-Pop. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thần tượng dần chấp nhận ngoại hình và chọn cách đi ngược lại những tiêu chuẩn vẻ đẹp 'độc hại'.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 5

Hwasa của MAMAMOO là một trong những thần tượng lên tiếng về điều này, vì cô ấy không để những lời bình luận ác ý về ngoại hình xảy đến với mình.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 6

'Nếu tôi không phù hợp với tiêu chuẩn vẻ đẹp của thế hệ này, thì tôi sẽ phải trở thành một tiêu chuẩn khác' - Hwasa thẳng thắn bày tỏ.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 7

4. Có hành động chống lại sasaeng fan (fan cuồng, thiếu ý thức, quấy rối không gian riêng tư của idol)

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 8

EXO gặp phải rất nhiều tình huống khó xử.

EXO gặp phải rất nhiều tình huống khó xử.

Sasaeng fan thường xuyên 'đụng chạm' vào cuộc sống của các thần tượng bằng cách xâm phạm quyền riêng tư. Rất may, các thần tượng đã lên tiếng hơn một chút về việc không thích sasaeng fan, điều này đã khiến các công ty có hành động chống lại những kẻ 'điên cuồng' mất nhận thức này.

Jin của BTS cũng vậy.

Jin của BTS cũng vậy.

Vào năm 2019, Big Hit Entertainment thông báo rằng họ sẽ đưa một số fansite vào danh sách đen vì các vi phạm như xâm phạm quyền riêng tư của BTS.

5. Thần tượng lên tiếng chống lại những kẻ thao túng bảng xếp hạng âm nhạc

Sajaegi - còn được gọi là thao túng bảng xếp hạng, đã là một vấn đề nan giải ở K-Pop trong nhiều năm, khi rất nhiều nghệ sĩ sử dụng phương pháp gian lận để vươn lên trong các bảng xếp hạng âm nhạc. Rất may, các thần tượng đã trở nên quan tâm hơn đến sajaegi.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 11

Chàng visual Jin của BTS là một trong những thần tượng chia sẻ về hành vi trên:

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 12

'Tôi thực sự muốn chúng ta sống trong một thế giới mà tất cả những bài hát đó được nghe và nhận được sự công nhận xứng đáng. Tôi biết có một số cách tiêu cực để làm điều này, nhưng âm nhạc nên được thực hiện trung thực. Tôi mong muốn được sống trong một thế giới mà âm nhạc được sản xuất và được lắng nghe một cách thiện chí'.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 13

6. Đóng phần bình luận và từ khóa tìm kiếm

Hai cổng thông tin lớn của Hàn Quốc - Naver và Nate đã đóng cửa bình luận, và tạm ngưng các dịch vụ tìm kiếm liên quan đến tên của những nghệ sĩ nổi tiếng trong ngành công nghiệp giải trí.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 14

Naver cho biết: 'Dựa trên các thuật ngữ tìm kiếm do người dùng nhập vào, những tin đồn hoặc từ khóa không xác định có thể vi phạm quyền cá nhân sẽ được hiển thị trên hot search. Do đó, chúng tôi sẽ xóa bỏ hoàn toàn các thuật ngữ tìm kiếm liên quan để tôn trọng nhân quyền và giảm thiểu thiệt hại đối với quyền riêng tư'.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 15

Họ cũng cho biết thêm rằng sẽ đóng cửa các bình luận liên quan đến tin tức giải trí. Quyết định này được đưa ra sau những tranh cãi, chỉ trích, bình luận ác ý đối với các nghệ sĩ nổi tiếng. Naver đã chia sẻ trách nhiệm về việc xâm phạm nhân quyền của nghệ sĩ nổi tiếng, bởi lẽ nó tạo ra môi trường cho cư dân mạng bàn luận các hoạt động cũng như đời sống cá nhân của họ.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 16

7. Tang lễ tổ chức riêng tư

Sau đám tang gây xôn xao dư luận của Kim Jong Hyun (SHINee), quyết định về tang lễ đã được thay đổi. Sự kiện sẽ diễn ra riêng tư và không công khai địa điểm tổ chức, nghệ sĩ tham dự. Đặc biệt, truyền thông cũng sẽ không góp mặt, không được tung ảnh tại tang lễ lên mạng. Trên thực tế, những hình ảnh tại tang lễ sẽ là một ký ức buồn nếu khi những người còn sống vô tình bắt gặp.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 17

BTS tại tang lễ Jonghyun.

BTS tại tang lễ Jonghyun.

Infinite.

Infinite.

SHINee.

SHINee.

Đã có những sự cải tiến giúp ích cho ngành trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận rằng có những mặt tốt vẫn chưa thể hiện ra, trừ khi họ dũng cảm lên tiếng. Mặt tốt mà ai cũng nhận ra đó là việc idol bị lạm dụng, chịu áp lực từ nhiều phía và dẫn đến việc tự kết liễu cuộc sống.

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 21

Chỉ vài năm trở lại đây, Kpop đã để mất đi ba sao ngôi sao thần tượng hàng đầu, đóng góp lớn cho sự nghiệp âm nhạc nước nhà phải kể đến như Kim Jonghyun (SHINee), Sulli của F(x) và Goo Hara (KARA).

Dù nhiều idol tự tử thì đây vẫn là 7 bước ngoặt lớn nhất lịch sử Kpop 22

Góp ý cho Tiin