Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bữa tiệc sinh nhật siêu lây nhiễm với khách tứ xứ tham dự khiến phát tán dịch Covid-19 ra khắp nước Mỹ

Thời điểm đầu tháng 3, khi bữa tiệc được tổ chức, chẳng ai nghĩ rằng nó sẽ trở thành nơi siêu lây nhiễm khiến cả nước Mỹ mang họa.

Có khoảng 50 khách tham dự bữa tiệc sinh nhật được tổ chức tại một ngôi nhà sang trọng tọa lạc ở vùng ngoại ô Westport, tiểu bang Connecticut, Mỹ vào ngày 5/3. Nhân vật chính là chủ nhân của ngôi nhà, bà chào đón tuổi 40 cùng với những người bạn cũ, bao gồm cả người đến từ Nam Phi, cùng thưởng thức tiệc buffet.

Bữa tiệc kết thúc, tất cả mọi người rời đi.

Các doanh nghiệp trên Main Street ở Westport, Connecticut, đóng cửa sau khi dịch Covid1-9 bùng phát tại đây

Các doanh nghiệp trên Main Street ở Westport, Connecticut, đóng cửa sau khi dịch Covid1-9 bùng phát tại đây

Kết quả xét nghiệm sau đó xác định có hơn một nửa trong số khách dự tiệc nhiễm Covid-19. Họ đã vô tình mạng mầm bệnh đi đến Johannesburg (Nam Phi), thành phố New York và khắp các khu vực khác của Connecticut và nước Mỹ mà không hề hay biết.

Trước thời điểm bữa tiệc được tổ chức, Westport chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào. Ngày 9/3, nơi đây đã có 85 người bị chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 40 lần trong vòng 11 ngày.

Tại cuộc họp báo hôm 23/3, Thống đốc Ned Lamont của Connecticut đã ghi nhận 415 trường hợp nhiễm Covid-19 trên khắp tiểu bang, con số ấy tăng từ 327 ca vào tối ngày hôm trước đó. Thị trấn Westport, nơi có dân số chưa đến 1% dân số Connecticut nhưng số ca nhiễm lại chiếm đến 20% tính trên toàn bang.

'Chúng tôi dự báo rằng cứ khoảng 3-4 ngày thì số ca nhiễm sẽ tăng lên gấp đôi' - ông Ned nói.

Được biết, vị Thống đốc này cũng đã liên hệ với chính quyền liên quan để xin hỗ trợ về y tế bao gồm bệnh viện và các thiết bị bảo hộ.

'Tôi đã nói với họ rằng: 'Đừng chỉ nghĩ đến New York mà hãy nghĩ đến cả những điểm nóng'. Đó là thành phố New York, quận Westchester và Fairfield' - ông Net cho biết thêm.

Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Westport bị đóng cửa vì dịch bệnh lan nhanh.

Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Westport bị đóng cửa vì dịch bệnh lan nhanh.

Trong khi các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân vì sao số bệnh nhân gia tăng nhanh ở New York thì 'bữa tiệc sinh nhật ở Westport chính là ví dụ của một sự kiện siêu lây nhiễm', theo Han Hanage, phó giáo sư dịch tễ học tại Harvard. Nhất là sau đó, những người dự tiệc tiếp tục tham dự các sự kiện xã hội thu hút đám đông lớn ở khu vực thành phố New York.

'Với các ca nhiễm đầu tiên ở miền bắc nước Ý, mọi người nghĩ rằng: 'Ôi đó chỉ là những thị trấn nhỏ thôi mà'. Nhưng rồi sau đó, nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 xuất hiện tại tuần lễ thời trang Milan và lan rộng ra toàn thế giới. Bạn nghĩ mình biết hết tất cả những nơi virus xuất hiện nhưng thực tế, nó đã lan nhanh hơn bạn tưởng rồi' - Han nói thêm.

Theo một báo cáo ở Nam Phi, 1 trong những vị khách dự tiệc có một doanh nhân 43 tuổi đến từ thành phố Johannesburg đã đổ bệnh trên chuyến bay trở về nhà, phát tán virus đến các hành khách đi cùng và đất nước của mình. Các vị khách khác thì góp mặt trong những buổi tụ tập, họ đi làm ở khắp nơi tại New York. Con cái của họ đến trường mỗi ngày, chơi đá bóng và các hoạt động ngoại khóa sau giờ học.

Sáng ngày 8/3, 3 ngày sau bữa tiệc, Julie Endich, người từng góp mặt tại bữa tiệc siêu lây nhiễm, thức dậy ở Westport với cơn sốt 40 độ C. Trong bài đăng trên Facebook, cô cho biết bản thân còn bị đau ngực, cảm giác đau đớn và căng cứng như thể có ai đó đang giẫm lên ngực cô'. Julie tin rằng chúng là những biểu hiện của bệnh Covid-19 nhưng phải 4 ngày sau, cô mới đi xét nghiệm và nhận về kết quả xác nhận cô dương tính với virus SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch toàn cầu.

Trưa ngày hôm đó, cơ quan y tế của thị trấn và quận đã triệu tập một cuộc hội nghị tại Thư viện Westport. Có khoảng 60 người tham gia và thu hút nhiều người xem qua Facebook. Khi yêu cầu người dân, nhất là người cao tuổi, nghe theo chỉ dẫn chỉ chính phủ liên bang và tránh tụ tập đông người, cơ quan chức năng tỏ ra khá lạc quan.

'Vấn đề này không liên quan lắm đến cộng đồng của chúng ta nhưng hãy nghĩ đến nó. Một lần nữa, khả năng bạn nhiễm bệnh là rất thấp' - Mark A.R. Cooper, giám đốc của Y tế Quận Westport Weston.

Sau đó, micro được chuyển cho một người đàn ông lớn tuổi hơn.

'Chúng ta có bao nhiêu bộ kit ở Westport?' - người này hỏi.

'Không có bộ kit nào. Chúng tôi không có có sẵn' - Mark đáp lời.

3 ngày tiếp theo, 11/3, Mark nhận được 1 cuộc gọi với nội dung thông báo một doanh nhân người Nam Phi từng ghé qua Westport để tham dự bữa tiệc sinh nhật đã đổ bệnh trên chuyến bay về Johannesburg.

Ban đầu, vị doanh nhân này chỉ cho rằng ông bị cúm nhưng sau 1 ngày xét nghiệm, kết quả xác định ông dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bữa tiệc sinh nhật siêu lây nhiễm với khách tứ xứ tham dự khiến phát tán dịch Covid-19 ra khắp nước Mỹ 2

Sau đó, Mark cùng đội ngũ nhân viên gồm 9 người của ông đã lập tức phủi bỏ kế hoạch ứng phó dịch bệnh ban đầu và bắt đàu liên lạc với những vị khách từng dự tiệc với vị doanh nhân kia. Nhiều người trong số đó đã có con. Một vài giờ sau, Westport đóng cửa tất cả trường học và các tòa nhà công cộng.

Thành viên của Hội đồng tuyển chọn Westport, có vị trí tương đương với chức thị trưởng, Jim Marpe, đã yêu cầu mở một cuộc họp khẩn bàn về các bước đi tiếp theo để đối phó tình hình dịch bệnh sắp bùng phát tại Westport.

'Chúng tôi đang kiểm tra sức khỏe của các cá nhân đó cũng như đưa ra cho họ các lời khuyên để bảo vệ bản thân, gia đình họ và giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh' - ông Mark nói trước đám đông.

Ngoài ra, ông còn cảnh báo thêm: 'Thực tế là, một khi dịch bệnh lan ra khắp cộng đồng thì nó sẽ vượt qua nỗ lực ngăn chặn của chúng ta'.

Sở Y tế nơi đây sẽ hợp tác với một công ty tư nhân để lập trạm kiểm tra di động cho khách dự tiệc vào ngày 12/3. Chỉ có khoảng 38 người đến và hơn một nửa trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Sau nhiều ngày từ chối xét nghiệm, Julie cuối cùng cũng đến kiểm tra tại bệnh viện Stamford và bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 ngày 12/3.

'Chúng tôi đang cố hết sức để nắm bắt tình hình một cách nhanh nhất và dập tắt dịch bệnh. Chúng tôi có nằm mơ cũng chưa nghĩ rằng nơi đây trở thành tâm dịch chỉ trong một tuần' - ông Mark nói.

Số bệnh nhân ở hạt Fairfield tăng vọt. Ngày 16/3, Thống đốc Westport đã yêu cầu đóng toàn bộ nhà hàng và các tòa nhà công cộng trên toàn bang. Ngay tại một khu vực giàu có và kết nối tốt như Westport, việc truy tìm dấu vết liên lạc cũng khiến cơ quan y tế gặp không ít khó khăn. Theo ông Mark, ngoài 50 khách dự tiệc, còn có một danh sách khác bao gồm 120 vũ công, một số trong đó không tham dự bữa tiệc. Một khách dự tiệc sau đó được xác định đã tham gia một sự kiện cùng với 420 người khác. Cơ quan chức năng bỏ cuộc.

'Họ tin rằng số lượng người nhiễm bệnh có thể gấp ít nhất 100 lần' - Arpad Krizsan, chủ một công ty tư vấn tài chính ở Westport, nói vào hôm 21/3.

Sau đó, lần lượt những nỗi lo, tin dồn và sự khiển trách đối với chính quyền đã nhấn chìm thị trấn. Các nhà lãnh đạo chính trị đã nhận hàng trăm cuộc gọi và email từ người dân lo sợ rằng danh tính của gia đình và các con của mình sẽ bị nhiễm bệnh. Ai tổ chức bữa tiệc siêu lây nhiễm đó và ai đã tham dự? Đó là tất cả những gì mọi người muốn biết. Tin đồn được lan truyền rằng, một số người dân nói dối với chính quyền rằng họ đã tham dự bữa tiệc kia cốt chỉ để được đưa đi xét nghiệm Covid-19.

Khi dịch bệnh lan rộng, nhiều người dân giữ im lặng, lo lắng bị hàng xóm tẩy chay và các con của mình sẽ bị đuổi ra khỏi các đội thể thao hoặc không thể tham gia các sự kiện của trường lớp.

Trong số các cuộc gọi cho chính quyền, có một người phụ nữ đang chờ kết quả xét nghiệm sau khi cả gia đình của cô bị nhiễm Covid-19. Cô ấy lưỡng lự không biết có nên nói với bạn bè hoặc mọi người xung quanh hay không bởi vì tâm lí lo sợ sẽ bị xã hội kì thì.

Tất cả mọi hoạt động đang ngừng lại ở Westport.

Tất cả mọi hoạt động đang ngừng lại ở Westport.

Cơ quan chức năng từ chối tiết lộ danh tính của người tổ chức cũng như khách dự tiệc theo quy định bảo mật của liên bang. Dù vậy, Julie và Cheryl, 2 trong số những người khách dự tiệc, đã tự nguyện công khai danh tihns.

Cheryl bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 vào ngày 17/3. Cô thông báo với trường của con trai trước khi đứa trẻ được 'gửi về nhà bằng xe Uber và nhà trường đóng cửa 3 tiếng sau đó'. Giải bóng đá trẻ mà con trai Cheryl tham dự với 1.500 cầu thủ cũng bị hoãn lại sau khi nhận được thông tin từ cô và biết được rằng cô từng đứng cổ vũ cùng với nhiều phụ huynh khác trước khi đổ bệnh.

Cả Julie và Cheryl nhận được sự hỗ trợ từ hàng xóm, những người thường mang thức ăn và nuốc cùng những lời động viên đến cho họ. Cơ quan y tế gọi điện cho Cheryl mỗi ngày để kiểm tra tình hình sức khỏe của cô. Cô hiểu được lí do vì sao mọi người lại đổ lỗi cho bữa tiệc và muốn công khai danh tính của khách dự tiệc.

Được biết, bệnh nhân đầu tiên bước ra từ bữa tiệc siêu lây nhiễm ở Johannesburg, Nam Phi, hiện đã hoàn toàn hồi phục.

'Tôi không nghĩ mình là vấn đề nữa. Có vẻ như vấn đề thật sự nằm ở những người quá sợ hãi để nói lên điều họ muốn. Vấn đề nằm ở sự thờ ơ của cộng đồng' - người này nói với tờ The Sunday Times.

(Nguồn: New York Times)

Giúp Tiin sửa lỗi