Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chúng ta được gì khi Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố?

Nếu bạn biết vụ Nguyễn Khắc Thuỷ phải mất 2 năm trời mới tống được ông ta vào tù với án 3 năm tù giam. Thì 21 ngày qua cho thấy một sức mạnh lớn thế nào từ chính các nhà báo- cộng đồng mạng, những nhà hoạt động xã hội.

Rồi! Vậy là sau 21 ngày không ngừng nghỉ, cộng đồng mạng và những ai quan tâm đến vụ dâm ô trẻ em của tên Nguyễn Hữu Linh đã có thể tạm mừng vì công lý đã được thực thi: Nguyễn Hữu Linh đã chính thức bị khởi tố.

Chặng đường đưa Nguyễn Hữu Linh vào tù còn rất xa và kể cả bị kết tội, theo khung hình phạt của tội dâm ô với trẻ em, Nguyễn Hữu Linh nhiều nhất cũng sẽ chỉ bị tù 3 năm như trường hợp tên Nguyễn Khắc Thuỷ. Nhưng đó cũng đã là đủ để chúng ta không cảm thấy phí phạm 21 ngày không ngừng nghỉ của hàng triệu Facebooker và hàng trăm nhà báo- nhà hoạt động xã hội như tôi. Muốn hình phạt cao hơn hay muốn những trường hợp như Nguyễn Hữu Linh này phải bị bắt sớm hơn thì phải cần thời gian và trách nhiệm của các vị đại biểu quốc hội.

Khi tôi đăng tải thông tin này lên, vài người đã vào comment rằng 'Chưa mừng vội được đâu' và dăm ba thứ bàn lùi… Tôi đồng ý rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu như chúng ta chỉ biết ngồi đó và nguyền rủa. Khối năng lượng tiêu cực không dẫn đến điều gì hay ho, chỉ có nỗ lực thôi. 

Chúng ta được gì khi Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố? 0 

Nếu chúng ta chỉ lúc nào cũng nhìn thấy tiêu cực, nhìn thấy điều xấu xí thì xã hội có vì vậy mà tốt đẹp hơn không? Tôi trả lời một comment của một bạn trên Facebook của mình rằng: 'Anh mừng vì công sức của hàng triệu người trong suốt 21 ngày qua đã không bị uổng phí. Anh mừng vì nhìn thấy sức mạnh của cộng đồng. Anh mừng vì xã hội đã tốt đẹp lên rất nhiều vì những người dám lên tiếng chứ không phải những người chỉ lớn tiếng phê phán suông. Xã hội Việt Nam không thể tốt lên nếu nó chỉ toàn những Chí Phèo.'

Sau ngày hôm nay, sau quyết định khởi tố này, thứ chúng ta có được lớn hơn nhiều việc Nguyễn Hữu Linh sẽ bị xử tù bao lâu hay phiên toà sẽ xét xử thế nào. Thứ chúng ta có được là một sức mạnh cộng đồng CÓ THẬT. Thứ chúng ta có được làSỰ LẮNG NGHE của chính quyền. Thứ chúng ta có được là LÒNG TIN đang được hồi sinh. Thứ chúng ta có được là CÔNG LÝ không phải là tên của một diễn viên hài. Thứ chúng ta có được là SỰ SẴN SÀNG LÊN TIẾNG của những người tử tế.

Hãy nhìn vào những điều chúng ta có được thay vì chỉ nhìn thấy những xấu xí, những tiêu cực. Khi mà cuộc sống đã văn minh hơn rất nhiều, nạn nhân dám lên tiếng - xã hội dám bày tỏ chính kiến- cơ quan pháp luật dám theo đuổi-giám sát-điều tra. Nhìn con số xâm hại và bạo hành trẻ em được phát hiện và xử lý đừng chỉ thấy đau lòng vì đó là con số lớn mà hãy thấy một xã hội đang vận động thay vì đứng im hay chết nhát, chỉ chuộng thành tích. 

Chúng ta được gì khi Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố? 1 

Tôi sẽ thấy sợ nếu như con số đó chỉ là vài vụ mỗi năm được phát hiện ra. Tôi sẽ thấy sợ nếu như ngôi trường nào, cơ quan nào không phát hiện ra bạo hành- tham nhũng. Là bởi khi đó, họ đang làm mọi cách để 'đẹp thành tích' thay vì xây dựng một ngôi trường an toàn- một công sở minh bạch.

Cuối cùng, tin tốt lành cuối tuần này gieo cho chúng ta một sức mạnh lớn hơn nhiều. Về việc nếu chúng ta không im lặng, nếu chúng ta không thờ ơ, sẽ không có kẻ xấu nào trốn được. Hôm nay, các mẹ hẳn là những người vui nhất. Tôi đã like đến mỏi cả tay trên trăm status hiện trên newsfeed của mình, từ các mẹ. Tôi vẫn muốn tiếp tục và chính các mẹ cũng nên tiếp tục những cái like miễn phí như thế, những cái share miễn phí như thế. Vì Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố là tin tức đáng được share nhiều nhất, được like nhiều nhất. 

Chúng ta được gì khi Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố? 2 

Nó cho thấy một lòng tin đang được phục sinh, cho thấy kết qủa của sự đấu tranh bền bỉ không khoan nhượng, để những mẹ có con nhỏ là nạn nhân thì thêm một sự can đảm nữa để lên tiếng. Để những mẹ có con nhỏ đang được an toàn thì thêm một vòng tròn bảo vệ cho con nữa. 

Thái độ của chúng ta mới là thứ vũ khí mạnh nhất. Chiến dịch của Quyền an toàn của Afamily chính là một điểm tựa tinh thần vững chắc như thế. Tin về Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố chính là 'phần thưởng' cho sự nỗ lực không ngừng của chiến dịch nói riêng và cộng đồng nói chúng. Cho mỗi chúng ta.

Và các bạn, các bạn có quyền được hy vọng vào công lý. Chúng ta bây giờ đã được bảo vệ rồi. 

 

 

Góp ý cho Tiin