Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Thái Lan quá đen khi gặp trọng tài này!'

Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải cho rằng Saudi Arabia xứng đáng thắng nhưng ông cũng rất tiếc nuối cho Thái Lan, đồng thời nhận định trọng tài đã quá nặng tay với chủ nhà.

Thái Lan đen, nhưng thua cũng xứng đáng

U23 Thái Lan vừa thua Saudi Arabia 0-1 ở trận Tứ kết đầu tiên thuộc VCK U23 châu Á 2020. Phút 78, trọng tài cho Saudi Arabia hưởng 11m, khi nghĩ rằng cầu thủ Thái Lan đã kéo áo đối phương trong vùng cấm địa.

Sau nhiều pha bỏ lỡ, lần này Abdullah Alhamddan đã thực hiện thành công quả 11m để giúp đội nhà có chiến thắng quan trọng. Nhận xét về thất bại đau đớn của Thái Lan, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm:

'Tôi nghĩ lý do Thái lan thua vẫn là do vấn đề muôn thủa của bóng đá ĐNÁ khi gặp các đội Tây Á. Đó là thua thiệt về thể hình, thể lực. Thái Lan có kĩ thuật rất tốt. Lối chơi cũng rất đẹp mắt, hiệu quả. Nhưng trong cuộc đua này, thể lực đóng vai trò rất lớn. Thể lực của Saudi Arabia hơn hẳn, mà trình độ của họ cũng tương đương Thái Lan. Đó là nguyên nhân chính dẫn tới thất bại.

Thứ 2, trận này Thái Lan quá là 'đen', gặp trọng tài quá khắc nghiệt. Tình huống Supachok đạp ở giữa sân thô bạo thì không thổi thẻ vàng nhưng sau đó lại thổi penalty. Tình huống đó kéo áo, cũng không đến mức làm cầu thủ đối phương khựng lại. Phải nói đó là pha thổi phạt đền quá khắc nghiệt.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Thái Lan quá đen khi gặp trọng tài này!' 0

Nếu về đúng hay sai, thì pha thổi 11m đó có phần đúng. Nhưng trọng tài cũng có thể bỏ qua được. Vì động tác kéo người chưa đến mức độ làm cản đối phương nhiều, kéo chưa đủ lực đề cầu thủ đối phương phải ngã hay dừng lại mà vẫn tiếp tục pha bóng.

Về pha phá bóng sau đó thì đúng bóng rồi và cầu thủ Saudi Arabia sau đó mới ngã ra. Hãy để ý trước đó trọng tài định cho đá phạt ngoài vùng cấm địa nhưng thay đổi thành penalty. Đấy là vì ông ấy cân nhắc tình huống kéo người chứ không phải tình huống phá bóng'.

Khi được hỏi, nếu không tính tình huống 11m gây tranh cãi trên, Saudi Arabia có xứng đáng đi tiếp hay không, cựu danh thủ Thể Công nêu quan điểm:

'Tôi nghĩ Arabia vẫn nhỉnh hơn và họ đi tiếp xứng đáng hơn. Nhưng thực lòng tôi tiếc cho Thái Lan vì họ là đội ĐNÁ duy nhất vượt qua vòng bảng. Họ chơi rất ĐNÁ, rất kĩ thuật, phù hợp với con người và thể hình của bản thân. Đáng tiếc sức bền thể lực của họ yếu nên không duy trì được áp lực trong suốt trận đấu. Chứ nếu thể lực của họ tốt hơn 1 chút, duy trì được áp lực thì tôi nghĩ có thể kéo nhau tới chấm luân lưu'.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Thái Lan quá đen khi gặp trọng tài này!' 1

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Thái Lan quá đen khi gặp trọng tài này!' 2

Chung quan điểm, chuyên gia Phan Anh Tú nói trên truyền hình: 'Hiệp 1, Saudi Arabia đĩnh đạc hơn, nhiều cơ hội hơn. Các pha làm bóng, tấn công của họ đều nguy hiểm hơn. Thái Lan có cầu thủ nguy hiểm dù nhỏ con nhưng qua người tốt. Nhưng họ chỉ như vậy.

Sang hiệp 2, nhiều pha tạt bóng của Thái Lan nhưng bên trong chỉ có 1 cầu thủ Thái Lan, mà đối phương là 3, 4 hậu vệ đối phương. Chủ nhà không làm được gì cả. Kể cả hiệp 1, Thái Lan tấn công không quá đa dạng. Thể lực của họ không thể bằng Saudi Arabia. Nhiều yếu tố tổng kết lại, Thái Lan thua là xứng đáng. Saudi Arabia có nhiều phương án chơi hơn, có nhiều thứ hơn, Thái Lan phải chấp nhận thất bại thôi'.

Tổ trọng tài VAR cần xem lại trình độ?

Về tình huống thổi penalty của trọng tài, ông Phan Anh Tú cũng cực lực phản đối: 'Tôi nghĩ đây là tình huống không đáng 11m. Pha kéo áo có vẻ đã ở ngoài, còn pha tranh chấp thì cầu thủ Thái Lan đã chạm bóng trước. Tổ tư vấn có lẽ cần phải xem lại trình độ và sự tư vấn của họ.

Tôi cho rằng trọng tài đã bỏ khá nhiều thẻ cho Thái Lan. Khá nhiều tình huống cầu thủ Thái Lan cản phá đối phương phải nhận thẻ. Nhưng có thể trọng tài muốn bảo vệ trận đấu. Trọng tài này trông tướng mạo thì khá cứng rắng, nhưng khi xử lý thì chính xác chưa cao dù có thể ông ấy nghĩ vậy là linh hoạt'.

ĐTQG Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng tâm lý từ thất bại của đội U23?

Trở lại với Thái Lan, ông Vũ Mạnh Hải tin rằng trong thời gian tới, HLV Nishino sẽ còn làm cho lứa trẻ U23 này hoàn thiện hơn, góp phần làm mạnh mẽ hơn ĐTQG xứ Chùa Vàng. Tuy nhiên, ông không quá lo lắng nếu chúng ta đụng độ người Thái trong tương lai.

Vấn đề khiến cựu danh thủ Thể Công lo lắng là việc U23 Việt Nam thất bại có thể sẽ ảnh hưởng tới tinh thần của ĐTQG, vốn được nuôi dưỡng thứ tâm lý chiến thắng suốt gần 2 năm qua.

'Tôi nghĩ thời gian tới, Thái Lan cũng như lứa cầu thủ này hoàn toàn có thể trở nên toàn diện hơn. Hiện HLV Nishino đang dẫn dắt bóng đá Thái Lan và cho thấy sự tiến bộ lớn về lối chơi. Họ cải thiện hoàn toàn so với ngay trước đó chúng ta từng gặp, ở cả ĐTQG lẫn U23 hay U22 đá SEA Games. Nếu ông ấy tiếp tục dẫn dắt, Thái Lan sẽ phát triển kể cả về thể lực hay lối chơi, trạng thái thi đấu... Đây cũng là một HLV rất ấn tượng.

Chính bản thân HLV Park Hang-seo cũng chịu đá kích tâm lý sau thất bại của U23 Việt Nam.

Chính bản thân HLV Park Hang-seo cũng chịu đá kích tâm lý sau thất bại của U23 Việt Nam.

Nhưng tôi không lo Thái Lan cạnh tranh ở AFF Cup tới hay các giải khác. Tôi lo là lo do chính chúng ta sẽ tạo ra vấn đề ở giải tới (vòng loại World Cup). Việc chúng ta chơi không tốt ở giải này có thể ảnh hưởng đến tinh thần của ĐTQG.

Không chỉ là các em thi đấu U23 châu Á như Quang Hải, Hoàng Đức... mà các em khác trên tuyển nhìn vào cũng ít nhiều giảm sút tinh thần chiến thắng, bị bất ổn chứ. Mức độ ảnh hưởng đến đâu thì còn phải xem khả năng làm tâm lý của HLV và BHL. Nếu không làm tốt vấn đề tư tưởng thì sẽ rất mệt ở vòng loại World Cup. Nhưng tôi tin ông Park Hang-seo sẽ giải quyết được vấn đề này'.

Góp ý cho Tiin