Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Có mỗi chiếc thìa đục lỗ 'thần thánh' dùng lọc hạt chanh khi ăn phở, cư dân mạng chia phe tranh cãi

'Đây là cái muỗng có lỗ để lọc hạt chanh hạt quất khi ăn bún phở. Công dụng rất đơn giản, thế mà đi khắp Hà Nội rất hiếm có quán nào trang bị quả muỗng thần thánh này. Trong khi Việt Nam nhà nhà ăn bún, người người ăn phở. Có ai thấy cần không?'.

Việc vắt chanh hoặc quất vào các món ăn như bún, miến, phở, bánh canh, mì gói... đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực của người Việt từ lâu. Thế nhưng, việc này cũng gây ra không ít phiền hà cho những tín đồ ăn uống khó tính, bởi chẳng may vắt vào mà lọc hạt không kỹ, ăn một tí lại nhai phải hạt thì đắng thấu trời xanh, phải uống nhanh một ngụm nước và chuốc về mình cảm giác bực bội khó tả.

Có lẽ thấu hiểu chuyện đó, nên mới đây, trong một hội nhóm chuyên review ẩm thực rất lớn trên mạng xã hội, một người đã đăng đàn bài viết với mục đích nói lên mức độ cần thiết của chiếc thìa có công dụng 'vô biên' để lọc hạt chanh, quất. Kèm với đó là hình ảnh của chiếc thìa inox được thiết kế thủng lỗ. Anh chàng viết:

'Đây là cái muỗng có lỗ để lọc hạt chanh hạt quất khi ăn bún phở. Công dụng rất đơn giản, thế mà đi khắp Hà Nội rất hiếm có quán nào trang bị quả muỗng thần thánh này. Trong khi Việt Nam nhà nhà ăn bún, người người ăn phở. Có ai thấy cần không?'.

Có mỗi chiếc thìa đục lỗ 'thần thánh' dùng lọc hạt chanh khi ăn phở, cư dân mạng chia phe tranh cãi 0

Cứ tưởng, chiếc thìa trong hình sẽ khiến đại đa số thành viên trong hội nhóm đăng tải đồng loạt hô 'có' để trả lời cho câu hỏi 'có ai thấy cần không?' của anh chàng kia. Ấy thế mà trái ngang làm sao, dù mọi người đều khó chịu với hạt chanh, hạt quất khi ăn bún phở, nhưng lại không đồng tình với sự xuất hiện chiếc thìa được cho là 'thần thánh' này.

'Hơi bất tiện, cần cái thìa không thủng hoặc đôi đũa là được. Đỡ tốn thêm chi phí, đỡ lích kích thêm cái thìa nữa. Vắt miếng chanh thì đáng bao nhiêu giây đâu'.

'Trung bình 1 người ăn phở thì dùng 1 cái thìa và chủ quán chỉ phải rửa 1 cái, có cái này thì phải rửa 2 cái thìa. Nếu bạn là chủ quán thì bạn chọn phương án nào. Còn để thìa này dùng chung thì tự hiểu mức độ vệ sinh'.

'Vắt chanh để không có hạt vào bát là việc dễ trên đời. Thế mà vẫn yêu cầu có công cụ hỗ trợ ư? Vẽ chuyện'.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có kha khá thành viên thích dùng nhiều chanh, quất khi ăn bún phở lại cho rằng, chiếc thìa thủng lỗ chuyên dụng như kia có khi cũng hay. Vừa nhanh gọn lại đỡ phải bị nước chanh, quất dính vào tay gây khó chịu. Những người thuộc phe này còn nói: 'Nếu cho rằng việc vắt chanh lọc hạt chả mất bao nhiêu thời gian, thì việc rửa thêm một cái thìa như kia cũng không mất bao nhiêu thì giờ. Hàng quán nào hiểu và tinh tế đáp ứng nhu cầu của khách hàng sẽ chẳng khó khăn gì khi phải trang bị thêm thìa cho thực khách'.

Phe ủng hộ cũng cho rằng, ở Hải Phòng, Nam Định và một số tỉnh miền Bắc rất thịnh hành chiếc thìa này, còn ở Hà Nội thì không, đó là một sự thiệt thòi. Hiện tại, câu chuyện về đề tài này vẫn còn gây tranh cãi khá nhiều trên mạng xã hội. Còn bạn, bạn nghĩ sao?

(Ảnh: Facebook)

Góp ý cho Tiin