Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Khoa học bảo sếp nên cho nhân viên làm việc ở nhà nhiều hơn, và đây là lý do khiến nhà quản lý phải 'tâm phục khẩu phục'

Làm việc ở nhà nhiều hơn sẽ giúp nhân viên hạnh phúc và gắn bó với công việc lâu hơn.

Theo nghiên cứu của Owl Labs, những người làm việc từ xa (freelancer) hạnh phúc trong công việc hơn 22% so với những người chỉ làm việc ở môi trường công sở. Cụ thể, những người freelancer đó còn có khả năng cân bằng cuộc sống, công việc tốt, đồng thời tập trung cao độ vào công việc và giảm thiểu tối đa căng thẳng. Các công ty cho phép nhân viên linh hoạt cũng thường thích những người freelancer này hơn. Mặt khác, freelancer theo khảo sát còn dành nhiều thời gian cho công việc (hơn 40 tiếng/tuần) tức là có thể cao hơn 43% so với một nhân viên công sở điển hình.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, các công ty cũng thoải mái hơn về giờ giấc/địa điểm làm việc với nhân viên nhằm đem lại cho họ một việc làm hạnh phúc mà vẫn năng suất. Thậm chí, họ còn đo được mức độ thực sự của những người freelancer sẽ giúp công ty tăng lợi nhuận bao nhiêu.

Công ty hội nghị truyền hình Owl Labs đã khảo sát 1.200 công nhân Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 22 đến 65. Họ cũng nhận thấy rằng những nhân viên thường xuyên làm việc từ xa sẽ hạnh phúc hơn và ở lại với công ty của họ lâu hơn nhân viên công sở. Trong số hơn 1.200 người được khảo sát, có tới 62% người làm việc từ xa với tần suất 1 nửa.

Trong một nghiên cứu khác, có nhiều lý do mà các freelancer đưa ra khiến họ lựa chọn làm việc từ xa. Ví dụ như cân bằng cuộc sống công việc tốt hơn (91%), tăng năng suất/tập trung tốt hơn (79%), giảm căng thẳng (78%) và để tránh đi lại (78%).

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Thực tế cũng dễ thấy, con người ta sẽ muốn gắn bó với một nơi làm việc mà cho phép họ có sự linh hoạt chứ không phải kiểu gò bó dập khuôn. Các công nhân từ xa được khảo sát cho biết họ có khả năng ở lại công việc hiện tại trong năm năm tới nhiều hơn 13% so với dân công sở 8 tiếng/ngày.

Bất ngờ hơn nữa, báo cáo phát hiện ra những người làm việc từ xa có khả năng kiếm được hơn 100.000 đô la mỗi năm. Cấp bậc trong công ty của họ càng cao, thì họ càng có nhiều nhu cầu làm việc từ xa hơn. Tỷ lệ phần trăm lớn nhất với các freelancer lại chính là những người sáng lập/CEO/CEM... (55%) và cả những vị phó chủ tịch (46%).

Nếu so sánh hai hình thức làm việc là từ xa và tại công sở thì dễ thấy làm việc từ xa cho ta nhiều thứ tích cực. Chúng ta chẳng phải thức dậy quá sớm, rồi chen chúc nhau mệt mỏi trên đường tắc hàng vài cây số. Để rồi lúc đến công ty, bạn dễ bị mất tập trung bởi những đồng nghiệp ồn ào, những người sếp gắt gỏng. Rồi khi chiều tà điểm 5 rưỡi, bạn lại xách cặp ra về, lại chen chúc ngược xuôi trong dòng người ùn tắc giờ cao điểm. Chính điều đó dễ bào mòn thể lực và trí lực làm việc, khiến người ta kém năng suất.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Chi bằng, hãy cứ thức dậy thật khỏe khoắn, tập thể dục, ăn sáng đầy đủ, rồi vào phòng yên tĩnh. Bạn nên bật chút nhạc thư giãn, để làm việc tập trung hơn, hiệu suất cao hơn. Bạn thi thoảng có thể hát ca vài lời cho yêu đời mà chẳng sợ bị ai phán xét. Khả năng sáng tạo của bạn cũng được nâng tầm, không chỉ là trong không gian bó hẹp nơi công sở.

Nói như vậy thì các sếp đã bị thuyết phục chưa nhỉ? Còn các chị em ơi, bạn thấy hình thức làm việc từ xa có hiệu quả không nào?

Giúp Tiin sửa lỗi