Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Diễn giả Trần Đăng Khoa nói về bệnh 'ảo tưởng sức mạnh' của người trẻ

Những chia sẻ, nhìn nhận của diễn giả Trần Đăng Khoa sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về những vấn đề, hiện tượng của giới trẻ ngày nay.

Trường quay Bản lĩnh trẻ tuần này vinh dự đón chào một vị khách mời đặc biệt. Anh là một diễn giả, người truyền lửa được giới trẻ yêu thích, là dịch giả của các đầu sách nổi tiếng như: Sống và khát vọng; Sống mạnh mẽ; Tôi tài giỏi, bạn cũng thế; Bí quyết xây dựng cơ nghiệp bạc tỷ...

Vị khách mời đặc biệt đó không ai khác, chính là diễn giả Trần Đăng Khoa. Đến với trường quay lần này, diễn giả đã có những chia sẻ thú vị, sâu sắc về những vấn đề mà giới trẻ đang gặp phải như: Sống ảo trên mạng xã hội, nổi tiếng sớm và thách thức, yêu thực dụng...

Sống ảo nhiều, giới trẻ dễ mất khả năng giao tiếp

Một trong những vấn đề nổi cộm, ảnh hưởng trực tiếp đến giới trẻ là việc sống ảo trên mạng xã hội. Biểu hiện của việc sống ảo ngày càng đa dạng: Dùng ảnh, đồ đạc của người khác để khoe lên facebook như đồ của mình, thậm chí mượn bố mẹ của bạn để khoe là của mình, hay nhận vơ là người quen của sao,...

Trước hiện tượng này, diễn giả Trần Đăng Khoa đã chia sẻ thẳng thắn về những lý do cũng như hệ lụy mà giới trẻ gặp phải nếu duy trì trạng thái sống ảo trong thời gian dài. Bên cạnh đó, diễn giả cũng bật mí kinh nghiệm ứng xử của bản thân trên mạng xã hội.

Ranh giới mong manh giữa nổi tiếng và tai tiếng

Hiện nay, nhiều tài năng trẻ bắt đầu nổi lên ở nhiều lĩnh vực. Và tất nhiên, ở độ tuổi còn quá trẻ thì dù nổi tiếng theo nghĩa nào thì họ vẫn thường bị săm soi bởi hình ảnh và những phát ngôn trên mạng xã hội hoặc trên báo đài. Diễn giả Trần Đăng Khoa chia sẻ rằng, việc nổi tiếng quá sớm, quá dễ dàng cũng đồng nghĩa với việc tên tuổi dễ bị lãng quên, "vì mình nổi tiếng được thì những người khác cũng có thể nổi tiếng".

Nhiều người hiện nay đang chuyền tay nhau "phép tính": Trẻ tuổi + nổi tiếng sớm = nông nổi và dễ hư hỏng. Theo quen điểm cá nhân, diễn giả Trần Đăng Khoa cho rằng, "phép tính" này mang nhiều yếu tố cảnh báo hơn là chân lý. Việc nổi tiếng sớm với nhiều cám dỗ dễ khiến người trẻ coi nhẹ tài năng, ranh giới giữa nổi tiếng và tai tiếng cũng trở nên mong manh.

Đừng xem mạng xã hội là chốn yêu đương

Những vụ việc tố người yêu, đòi tiền hậu chia tay hoặc công khai tuyển bạn trai nhiều tiền, đi xe đẹp,... khiến nhiều người ngỡ ngàng về mức độ yêu thực dụng của giới trẻ ngày nay. Bản thân nhiều bạn vẫn chưa hiểu hết vai trò cũng như mặt trái của mạng xã hội nên vẫn mang những chuyện riêng tư lên mạng để dân tình thản nhiên bàn tán.

Không phán xét cách yêu của giới trẻ hiện nay, diễn giả Trần Đăng Khoa chia sẻ rằng: Cách yêu sẽ dẫn đến hậu quả yêu, muốn tình yêu như thế nào thì phải trả một cái giá thích đáng cho sự lựa chọn đó.

Giảm stress không đúng cách dễ gây nghiện

Một vấn đề khác cũng khá "nhức nhối" trong đời sống giới trẻ hiện nay là làm sao xả stress một cách hiệu quả và lành mạnh. Theo diễn giả Trần Đăng Khoa, nhiều bạn trẻ đang lầm tưởng và cho rằng, cách giảm bớt căng thẳng hiệu quả nhất là chơi nhiều hơn, giải trí nhiều hơn. Nếu giảm stress theo cách này, khi trở về với hiện tại, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn trước.

Một vài cách giảm áp lực trong học tập cũng như công việc là: Giảm kì vọng, học kĩ năng vượt qua thử thách, ngồi thiền,... Nếu giải trí bằng các hình thức kém lành mạnh dễ dẫn đến nguy cơ gây nghiện. Khi đã nghiện, các loại hình giải trí này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các bạn trẻ.

10 điều thú vị ít ai biết về diễn giả Trần Đăng Khoa

Nhiều bạn trẻ biết đến Trần Đăng Khoa trên cương vị là một diễn giả, một người truyền lửa cuốn hút. Chắc hẳn, mọi người đều rất tò mò muốn biết một Trần Đăng Khoa ngoài đời thực sẽ như thế nào. Cùng khám phá những bật mí thú vị về cuộc sống, sở thích cá nhân của diễn giả này thông qua 10 câu hỏi nhanh.

Chương trình được thực hiện bởi Báo Đất Việt tại Trường quay Tiin
MC: Thanh Mai

Ảnh: Thạch Bamboo

Giúp Tiin sửa lỗi