Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Âm đạo khô ráp hơn sau thời gian thủ dâm, nguyên nhân là do đâu?

Chất lượng, kỹ thuật sử dụng dụng cụ tình dục…là những nguy cơ gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Nếu có, có thể là nguyên nhân gây khô, đau rát cơ quan sinh dục.

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cháu là nữ, 26 tuổi, cháu thỉnh thoảng cũng có thủ dâm, tần suất thì không nhiều ạ. Nhưng cháu nhận thấy là dạo gần đây, âm đạo của cháu trở nên khô ráp hơn (không còn ẩm ướt như những lần đầu). Vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu như vậy có bị làm sao không ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 26 tuổi, tuổi nhu cầu tình dục ở thời kỳ 'đỉnh cao'. Nếu bạn có đời sống tình dục ổn định, sức khỏe tốt, cuộc sống bình thường, đây là thời kỳ bạn sẽ được hưởng thụ quan hệ tình dục với chất lượng rất tốt.

Tuy nhiên, ở tuổi này nếu bạn còn độc thân, bạn bắt đầu gặp các vấn đề 'khó chịu' trong cuộc sống, công việc, các mối quan hệ… ảnh hưởng tới tâm lý, cảm xúc của bạn. Các vấn đề về sức khỏe có thể gặp cũng ảnh hưởng không tốt tới bạn, nhất là các bệnh lý của cơ quan sinh dục hoặc sức khỏe sinh sản.

Ở âm đạo của cơ quan sinh dục thường xuyên có dịch sinh dục. Dịch sinh dục được bài tiết bởi nhiều tuyến sinh dục (nhất là tuyến Bartholin), dịch này giúp cho âm đạo luôn mềm mại, ẩm ướt.

Dịch này được bài tiết tăng lên khi bạn nữ ở giai đoạn 'rụng' trứng, chuẩn bị hành kinh hoặc khi có kích thích tình dục. Dịch giảm khiến âm đạo khô, rát có thể gặp trong trường hợp các tuyến bài tiết dịch bị 'trục trặc', âm đạo bị viêm nhiễm, nội tiết sinh dục nữ bị giảm…

Bạn có thủ dâm, không rõ bạn sử dụng tay hay dùng dụng cụ tình dục, thủ dâm chỉ kích thích cơ quan sinh dục ngoài hay xâm nhập vào bên trong âm đạo. Chất lượng, kỹ thuật sử dụng dụng cụ tình dục…là những nguy cơ gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Nếu có, có thể là nguyên nhân gây khô, đau rát cơ quan sinh dục.

Vì thế khi dịch sinh dục giảm khiến âm đạo khô, rất cần chú ý tìm nguyên nhân: Nguyên nhân hay gặp có thể từ cơ quan sinh dục; nguyên nhân từ 'dụng cụ'. Không loại trừ nguyên nhân từ yếu tố tâm lý, nhất là tâm lý không tập trung cho việc 'chính'.

Bạn cần kiểm tra kỹ, xem nguyên nhân ở đâu để giải quyết nhé. Lưu ý bạn thêm, cân nhắc khi thủ dâm, nếu lạm dụng thủ dâm cũng là nguyên nhân gây giảm ham muốn hoặc ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục khi bạn có quan hệ tình dục thực sự nhé. Hy vọng bạn sẽ ổn.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin