Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Bạn gái gầy quá cũng ảnh hưởng tới vấn đề kinh nguyệt

Vấn đề thể lực của nữ giới cũng được coi là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em là nữ năm nay em 21 tuổi. Em có kinh nguyệt khá muộn khoảng cuối lớp 12 và không được đều, có khi là hơn 2 tháng. Em cũng khá gầy, cao 1m55 và nặng 39kg. Em muốn hỏi bác sĩ kinh nguyệt của em không đều như vậy là có ảnh hưởng nhiều đến việc sinh con sau này không và nên điều trị như thế nào ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Các bạn nữ từ 19 - 21 tuổi, hoạt động của cơ quan sinh dục đã tương đối ổn định, kể cả khi bạn có hành kinh tương đối muộn.

Thông thường ở các bạn nữ, chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 28-30 ngày, dưới 20 ngày được gọi là vòng kinh ngắn, trên 35 ngày gọi là vòng kinh dài. Vòng kinh được tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ này tới ngày đầu tiên của chu kinh sau. Cho dù là vòng kinh ngắn hay dài, cứ khoảng thời gian đó là có hành kinh vẫn được coi là chu kỳ kinh đều.

Các bạn một năm chỉ có hành kinh 1 - 2 lần được theo dõi vô kinh thứ phát. Các bạn chu kỳ kinh nguyệt lúc có lúc không, lúc ngắn lúc dài được gọi là kinh nguyệt không đều (rối loạn chu kỳ kinh nguyệt). Tất cả các trường hợp này đều có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các bạn, nhất là khả năng có thai tự nhiên khi các bạn lập gia đình.

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh hoạt động của buồng trứng, chất lượng trứng, nội tiết tố sinh dục nữ. Chu kỳ kinh nguyệt cũng chịu tác động của bệnh lý cơ quan sinh dục (suy buồng trứng, buồng trứng đa nang, bệnh lý tử cung…), bệnh lý các cơ quan tác động lên quan sinh dục (tuyến giáp, thượng thận, thần kinh trung ương, tác dụng phụ của thuốc, bệnh mãn tính…), các yếu tố bên ngoài (điều kiện làm việc, học tập, căng thẳng thần kinh, chế độ dinh dưỡng, thể trạng…).

Tìm nguyên nhân bệnh lý kinh nguyệt khá phức tạp, các bạn cần được khám bệnh tại bệnh viện chuyên về sản phụ khoa (bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố hoặc trung ương) để tìm nguyên nhân mới điều trị được. Các bạn không nên tự ý mua thuốc về tự điều trị nhé.

Một vấn đề nữa cũng cần trao đổi với bạn, đó là vấn đề thể lực. Bạn 21 tuổi, cao 1m55 mà nặng có 39kg là bạn đang rất gầy (chỉ số BMI của bạn là 16,23). Tôi không rõ bạn có bệnh mãn tính gì không? Chế độ dinh dưỡng thế nào? Chế độ làm việc (học tập) ra sao? Cuộc sống có vấn đề gì căng thẳng không khiến cho cơ thể gầy yếu như vậy? Đây cũng được coi là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cần xem lại các yếu này nhé, nếu có phải điều chỉnh bạn ạ.

Các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt luôn được các bạn gái quan tâm, lo lắng khi cảm thấy không ổn. Có vấn đề gì các bạn nên đi khám để được chẩn đoán, phát hiện và điều trị sớm nhé, để lâu không tốt cho sức khỏe.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!). 
 
Giúp Tiin sửa lỗi