Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Đau nhói ở ngực thì có phải là dấu hiệu của ung thư vú?

Ngoài là dấu hiệu của ung thư, triệu chứng đau ở vú có thể gặp trong nhiều trường hợp khác nhau như bệnh lý tuyến vú, mô mỡ hoặc đau dây thần kinh liên sườn. Một số bệnh lý hệ tim mạch, hô hấp cũng có dấu hiệu đau ngực.

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi 2 ngày nay vú của em thỉnh thoảng bị đau nhói nhẹ. Em sờ vào khoảng thấy đau thì không có cục, không bị ra dịch, không có gì bất thường ngoài đau nhói nhẹ. Năm nay em 36 tuổi, cơ thể hoàn toàn khoẻ mạnh bình thường. Em đang rất lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi đó có phải là dấu hiệu của ung thư vú hay không?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 36 tuổi, cũng cần phải tầm soát ung thư vú để phát hiện sớm. Ung thư vú trước đây hay gặp ở người lớn tuổi, sau khi mãn kinh, nhưng giờ đây, ung thư vú gặp nhiều ở người trẻ, kể cả người chưa có gia đình, chưa mang thai hay sinh con. Vì thế, bạn có ý thức về chăm sóc sức khỏe của mình là rất tốt.

Vú nằm ở trước ngực của cơ thể, được cấu tạo bởi các mô liên kết, mô mỡ, dây chằng, tuyến vú có khoảng 15-25 ống dẫn sữa đổ ra núm vú; vú cũng có hệ mạch máu, thần kinh nuôi dưỡng.

Vì thế, triệu chứng đau ở vú có thể gặp trong nhiều trường hợp khác nhau. Hay gặp trong bệnh lý tuyến vú, mô mỡ hoặc đau dây thần kinh liên sườn. Một số bệnh lý hệ tim mạch, hô hấp cũng có dấu hiệu đau ngực.

Chắc bạn cũng đã biết cách tự khám vú (tư thế đứng và tư thế nằm), khám hố nách, thượng đòn để phát hiện sớm khối u ở vú hoặc tổ chức hạch ở hố nách, thượng đòn, nắn nhẹ núm vú để xem có dịch bất thường không…

Hiện tại, 'không có u cục, không bị ra dịch, không có gì bất thường', bạn có thể yên tâm, theo dõi thêm. Kiểm tra xem áo lót có quá chật không, có làm việc gì gắng sức hay luyện tập, tác động đến vùng ngực không? Tư thế ngủ cũng có thể gây đau ngực nếu nằm sấp…

Nếu triệu chứng đau ngực không giảm đi, đau tăng lên hoặc thấy khó chịu hơn, không kèm triệu chứng khác (ho, đau, co thắt ngực…) bạn cũng nên đi khám chuyên khoa ung bướu để được khám, siêu âm vú nhé. Bạn không chủ quan nhưng cũng đừng quá ám ảnh kẻo ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi