Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Lời khuyên dành cho bạn nữ bị viêm phụ khoa điều trị ở phòng khám tư nhưng không khỏi

Khi bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, bạn nữ cần được khám ở cơ sở chuyên khoa sản phụ khoa, xét nghiệm dịch sinh dục tìm nguyên nhân gây bệnh, được khám lâm sàng, cận lâm sàng đánh giá mức độ tổn thương, chỉ có như vậy mới được điều trị đúng.

Câu hỏi: Chào bác sĩ Hoàng Thúy Hải. Cháu năm nay 27 tuổi, vừa qua cháu có tới khám phụ khoa tại một phòng khám quốc tế ở Hà Nội và được các bác sĩ xác định bị viêm âm đạo do tạp khuẩn, điều trị đặt thuốc 7 ngày (do bên phòng khám đặt vì cháu còn trinh không thể tự đặt) và kết hợp với uống thuốc đông y.

Điều trị khoảng 1 tuần đặt thuốc cháu thấy hiện tượng ra khí hư giảm. Sau đặt hết thuốc thì cháu có lấy thuốc đông y về uống kết hợp chiếu tia, dịch ra đã ít hơn. Sang tháng thứ 2 đi tái khám thì bác sĩ bên đó có nói cháu vẫn còn dịch, cho đặt một viên nữa với uống thuốc đông y tiếp.

Nhưng thời gian cháu thấy dịch xuất hiện trở lại, cộng với chi phí thuốc khá đắt nên dừng điều trị.

Bác sĩ có thể cho biết là hiện tượng bị viêm này điều trị như trên và vẫn không dứt bệnh là vì sao? Vì cháu thấy điều trị bên đó không khỏi nên cháu tự dừng điều trị. Bác sĩ có thể cho cháu địa chỉ khám bệnh uy tín và chi phí vừa phải được không vì thu nhập cháu hơi thấp. Cháu cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, bệnh hay gặp ở phụ nữ, kể cả những bạn chưa có quan hệ tình dục bao giờ. Các yếu tố nguy cơ (vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng…) lúc nào cũng có sẵn ở quanh ta. Môi trường không thuận hòa (mưa, nước ngập, độ ẩm cao, ra nhiều mồ hôi…) là những điều kiện thuận lợi, khi sức đề kháng của cơ thể giảm bạn có thể bị nhiễm bệnh.

Khi bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, bạn cần được khám ở cơ sở chuyên khoa sản phụ khoa, bạn cần được xét nghiệm dịch sinh dục tìm nguyên nhân gây bệnh, được khám lâm sàng, cận lâm sàng đánh giá mức độ tổn thương. Chỉ có như vậy, bạn mới được điều trị đúng nguyên nhân, điều trị tổn thương mới hy vọng khỏi được.

Khi điều trị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, tùy theo từng loại nguyên nhân, bạn có thể được điều trị bằng thuốc uống, thuốc bôi và đặt thuốc. Rất cần được đặt thuốc ở cơ sở y tế.

Trong quá trình điều trị và cả sau khi kết thúc điều trị, bạn vẫn cần biết cách giữ vệ sinh cơ quan sinh dục (hàng ngày, khi bị bệnh, khi hành kinh…) để tránh bệnh tái phát, để lâu không có lợi cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Bạn đã điều trị tại cơ sở y tế tư nhân nhưng bệnh không khỏi, có nguy cơ tái phát. Theo tôi bạn nên đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa (tuyến tỉnh, thành phố hoặc trung ương).

Ở Hà Nội, bạn có thể đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung ương, mang tất cả hồ sơ liên quan đến quá trình điều trị, các bác sĩ sẽ tham khảo, cân nhắc và tư vấn thêm cho bạn nhé.

Các cơ sở y tế công lập sẽ có bảng giá khám bệnh rõ ràng, tuy hơi đông và phải chờ lâu chút. Tùy điều kiện bạn sẽ có nhiều lựa chọn khi đến khám tại đấy.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi