Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Ngày đánh răng 2 lần nhưng khi ngủ nước bọt vẫn trào ra gối, mùi khó chịu

Nước bọt bình thường không có mùi. Nước bọt sẽ có mùi khi nhiễm từ thức ăn (ăn hành, tỏi..) hoặc do vệ sinh răng không tốt, thức ăn còn bám dính bị phân hủy...

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ! Cháu năm nay 28 tuổi, hàng ngày cháu đánh răng đều đặn 2 lần nhưng khi ngủ cháu hay bị nước bọt trào ra gối, chăn, mùi rất khó chịu ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi liệu cháu bị bệnh gì và nên đi khám ở đâu ạ? Cháu xin cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Nước bọt là hỗn dịch được sản xuất từ 3 tuyến chính là tuyến mang tai, tuyến dưới hàm, dưới lưỡi và một số tuyến nhỏ khác. Bình thường, nước bọt có màu trắng, lỏng, có bọt, không mùi, được bài tiết nhiều nhất khi ăn (để giúp nhào trộn, tiêu hóa thức ăn). Khi không có thức ăn vẫn có một lượng nước bọt nhỏ được bài tiết giúp làm ẩm khoang miệng, bảo vệ các cơ quan trong miệng, sau đó nước bọt được nuốt xuống thực quản như hoạt động tự nhiên, mình không để ý đến, không thấy khó chịu gì.

Một số trường hợp khác như phụ nữ có thai, thấy đồ ăn có vị chua, trẻ mọc răng… nước bọt cũng được bài tiết nhiều hơn bình thường. Khi ngủ là lúc nước bọt được bài tiết ít nhất với lượng rất nhỏ để làm ẩm khoang miệng thôi.

Nước bọt chỉ 'nhiều hơn bình thường' khiến người ta tự cảm nhận được hoặc có mùi khó chịu trong một số trường hợp:

Sản xuất nhiều hơn sử dụng: hoạt động bài tiết nước bọt của các tuyến bị 'trục trặc' khiến lượng nước bọt được bài tiết quá nhiều hoặc cả những lúc không cần thiết (không có thức ăn hoặc khi ngủ…).

Hoạt động nuốt nước bọt bị cản trở: khi bạn bị viêm họng, thanh quản, thực quản… khiến cho nuốt nước bọt thấy đau, phản xạ tự nhiên 'chống' lại việc nuốt khiến nước bọt ứ lại ở khoang miệng, lúc này mình mới nhận biết được là 'thừa' nước bọt và nhổ ra ngoài.

Nước bọt bình thường không có mùi. Nước bọt sẽ có mùi khi nhiễm từ thức ăn (ăn hành, tỏi..) hoặc do vệ sinh răng không tốt, thức ăn còn bám dính bị phân hủy; từ vi khuẩn khi các cơ quan trong khoang miệng bị viêm nhiễm như hầu họng, amidan, viêm răng, lợi, niêm mạc má, lưỡi…

Tóm lại, em cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng xem có viêm nhiễm ở khu vực nào không khiến cho nước bọt bị thừa trào ra ngoài và có mùi khó chịu nhé. Nếu răng, lợi bị viêm hay có bệnh lý gì cũng cần được điều trị triệt để. Chú ý cách vệ sinh răng hàng ngày nữa nhé. Hy vọng em sẽ hết khó chịu.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi