#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Quan hệ 1 lần duy nhất với người đồng tính nhiễm HIV, liệu có bị lây bệnh?

Một trong các đường lây nhiễm HIV từ người bệnh sang người lành là do quan hệ tình dục không an toàn (dù quan hệ bất kỳ đường nào), người lành tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục, dịch tiết, máu, huyết tương từ các vết xây xát ở người bệnh.

18/09/2018 19:04

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em có quan hệ tình dục với một người đồng tính qua hậu môn, em chỉ quan hệ có 1 lần thôi, mà người đó bị nhiễm HIV, vậy bác sĩ cho em hỏi liệu em có bị nhiễm HIV không? Mong được bác sĩ giải đáp giúp ạ!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, hy vọng thư này sớm đến với bạn.

Bạn là người có quan hệ tình dục qua đường hậu môn với người đồng tính, người đó là người có H (nhiễm HIV), bạn không áp dụng biện pháp bảo vệ an toàn, bạn đã có hành vi nguy cơ cao với lây nhiễm HIV.

Một trong các đường lây nhiễm HIV từ người bệnh sang người lành là do quan hệ tình dục không an toàn (dù quan hệ bất kỳ đường nào), người lành tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục, dịch tiết, máu, huyết tương từ các vết xây xát ở người bệnh.

Bạn có quan hệ tình dục qua đường hậu môn, cơ quan sinh dục của bạn có thể tiếp xúc với các vết xây xát, tổn thương niêm mạc của trực tràng, hậu môn của người có H. Ngược lại, hậu môn của bạn có thể tiếp xúc với cơ quan sinh dục của người có H, tiếp xúc với dịch sinh dục, dịch tiết từ người này. Tất cả các yếu tố trên có thể làm cho bạn bị nhiễm HIV từ người đồng tính mà bạn có quan hệ tình dục.

Rất tiếc, dù sao chuyện cũng xảy ra rồi. Rất khó để đánh giá khả năng (bao nhiêu phần trăm) nguy cơ bạn bị lây nhiễm HIV, tùy thuộc vào tình trạng, thương tổn của cơ quan sinh dục và cơ quan tiêu hóa.

Bạn nên đến cơ sở y tế (trung tâm y tế, bệnh viện) để làm xét nghiệm HIV. Nếu có điều kiện đến các bệnh viện lớn, có phương pháp xét nghiệm hiện đại có thể phát hiện nhiễm HIV sớm nhất sau khi có hành vi nguy cơ. Thông thường, kết quả chắc chắn nhất được khẳng định sau thời gian xét nghiệm là 3 tuần, 3 tháng, thậm chí 6 tháng.

Cho dù là kết quả thế nào, bạn cũng nên bình tĩnh, bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, các biện pháp an toàn cho bản thân, cho người thân, cho cộng đồng. Đây là câu chuyện dài, ảnh hưởng đến tâm lý, công việc, cuộc sống của người có H. Hy vọng may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều