Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thủ dâm bao nhiêu lần 1 tuần thì không bị vô sinh?

Cũng như các hành vi khác, nếu lạm dụng thủ dâm, hoặc thủ dâm không đúng cách, không an toàn, không đảm bảo vệ sinh cũng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em thủ dâm từ năm lớp 8 và hiện nay em đã lớp 11. Dạo gần đây em thủ dâm 4 lần/tuần, em cũng muốn hạn chế lại nhưng không được. Bác sĩ cho em hỏi bao nhiêu lần 1 tuần thì không bị vô sinh ạ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, cảm ơn em đã chia sẻ với chúng tôi vấn đề khó xử của mình. Em thủ dâm đã 3 năm rồi, tần suất 4 lần/tuần, dạo này thấy lo lắng về vấn đề này, không biết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Liệu mình có bị vô sinh không?

Thủ dâm (còn gọi là tự sướng) là hành vi tự kích thích cơ quan sinh dục để thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân. Phương tiện để 'thủ dâm' khá đa dạng, phong phú, sẵn có (truyện, tranh ảnh, ghi hình, dụng cụ tình dục, bằng tay…)

Thủ dâm không phải là bệnh lý, là phương pháp tương đối an toàn để giải tỏa 'bức xúc', giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục so với việc các bạn có quan hệ tình dục thực sự với đối tượng có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, cũng như các hành vi khác, nếu lạm dụng thủ dâm, hoặc thủ dâm không đúng cách, không an toàn, không đảm bảo vệ sinh sẽ gây hại cho sức khỏe.

Mỗi lần thủ dâm, các bạn cũng trải qua các giai đoạn như quan hệ tình dục (hưng phấn, kích thích, xuất tinh…), cơ thể cũng tiêu hao năng lượng, đòi hỏi phải có thời gian hồi phục sức khỏe.

Hay gặp có thể là 'chai lỳ' cảm xúc tình dục (ngưỡng kích thích) ảnh hưởng đến cảm xúc nếu sau này có quan hệ tình dục thực sự. Bạn cũng có thể gặp viêm nhiễm cơ quan sinh dục nếu vệ sinh không đúng cách trước - sau khi thủ dâm; sang chấn, tổn thương (rách, gẫy dương vật) do động tác thô bạo, không phù hợp… Đây có thể là những nguyên nhân gián tiếp gây vô sinh do viêm nhiễm cơ quan sinh dục gây viêm tinh hoàn, tiền liệt tuyến, túi tinh…

Về tần suất, như em 4 lần/tuần cũng chưa phải là quá nhiều, vấn đề chính là sức khỏe của em. Nếu sau khi thủ dâm em thấy mệt mỏi, buồn ngủ, 'long chân', tinh thần uể oải, ảnh hưởng đến học tập, công tác, tinh dịch ít dần hoặc thay đổi bất thường… chứng tỏ thủ dâm đã ảnh hưởng đến sức khỏe của em, ảnh hưởng cả trước mắt và lâu dài.

Vì vậy, em không nên quan tâm tới số lần mà cần chú ý học cách kìm chế cảm xúc, điều hòa thỏa mãn nhu cầu hợp lý và tìm hiểu thêm các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục để chủ động cuộc sống của mình nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi