Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thủ dâm từ khi dậy thì có ảnh hưởng đến kích thước dương vật?

Em năm nay 15 tuổi, em thủ dâm từ khi 13 tuổi và thường cứ 2 đến 3 ngày thủ dâm 1 lần. Từ lúc đó tới nay em thấy dương vật mình vẫn vậy chứ không to lên dù đã mọc lông.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là thủ dâm ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng tới sự phát triển của dương vật không? Em năm nay 15 tuổi, em thủ dâm từ khi 13 tuổi và thường cứ 2 đến 3 ngày thủ dâm 1 lần. Từ lúc đó tới nay em thấy dương vật mình vẫn vậy chứ không to lên dù đã mọc lông. Như vậy thủ dâm ở tuổi dậy thì có phải làm cho dương vật không phát triển được đúng không bác sĩ? Hay chỉ đơn thuần là do em chưa tới thời kỳ phát triển dương vật?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em năm nay 15 tuổi, đã dậy thì từ năm 13, biết thủ dâm để giải tỏa bức xúc với tần suất 2-3 lần/tuần. Khi các bạn bắt đầu dậy thì, cùng với sự phát triển của cơ thể, cơ quan sinh dục của bạn cũng phát triển nhanh, mạnh, xuất hiện cảm xúc ham muốn tình dục (mới và lạ). Khi các bạn trưởng thành (từ 16-18 tuổi), lúc này dương vật đã ổn định về kích thước (chiều dài, chu vi), hình dáng (độ cong), màu sắc, độ rậm lông…

Về kích thước dương vật của người Việt Nam khi trưởng thành, độ dài khi xìu (tư thế nghỉ) từ 3-11cm, khi cương từ 5-14,5cm. Về chu vi dương vật, khi xìu từ 3-9,5cm, khi cương từ 4-13,5cm. Cảm xúc tình dục từ chỗ 'manh động, dễ bị kích thích' chuyển dần sang làm chủ, kìm chế tốt hơn. Em đang ở giai đoạn này, giai đoạn mà cơ thể (chiều cao, giọng nói, lông, tóc, mùi cơ thể, thay đổi trên da, cơ quan sinh dục, ham muốn tình dục…), tâm lý (tính nết, phản ứng, kỹ năng, thích bạn khác giới…) có nhiều thay đổi, ảnh hưởng tới cuộc sống, học tập, các mối quan hệ của em. Nhiều thuận lợi song cũng không ít khó khăn.

Em cứ yên tâm, đừng quá chú tâm vào kích thước, màu sắc, hình dáng của 'cậu nhỏ', có nhiều vấn đề không can thiệp, tác động từ bên ngoài được. Tìm hiểu thêm kiến thức về thủ dâm an toàn, học cách kìm chế cảm xúc tình dục để không lạm dụng thủ dâm (sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, tình dục sau này), cách chăm sóc, bảo vệ 'cậu nhỏ', kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện cơ thể, có phương pháp học tốt, rèn luyện kỹ năng sống, giao tiếp ứng xử… Khi em có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, xử lý các tình huống (cả thuận lợi và khó khăn) hợp lý, hiệu quả, em sẽ chủ động cuộc sống của mình. Đừng lo lắng quá nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi