Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Đau nhói vùng ngực trái vì bị trào ngược dạ dày?

Một tháng gần đây em bị đau ngực bên trái và được bác sĩ cho biết là bị trào ngược dạ dày, cho uống thuốc 2 tuần. Nhưng em uống thuốc vẫn không bớt mà hiện tại cơn đau còn nhiều hơn và nhói hơn trước.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em là Trang, năm nay 27 tuổi. Một tháng gần đây em bị đau ngực bên trái và đã đi khám ở bệnh viện thì được bác sĩ cho biết là em bị trào ngược dạ dày và cho uống thuốc 2 tuần. Nhưng em uống thuốc vẫn không bớt mà hiện tại cơn đau còn nhiều hơn và nhói hơn trước. Kèm theo là em bị đau cổ và 2 vai. Em không biết là mình bị làm sao và liệu có liên quan gì đến tim mạch không ạ? 

Rất mong được bác sĩ tư vấn! Em cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, em bị đau lâu như vậy, uống thuốc không đỡ, khó chịu lắm đúng không. Tôi không rõ em có triệu chứng gì (cả lâm sàng và cận lâm sàng) mà được bác sĩ chẩn đoán là trào ngược dạ dày. Nếu đúng là trào ngược dạ dày thì thời gian điều trị khá lâu, uống nhiều loại thuốc, sau thời gian điều trị cấp tính còn phải điều trị hỗ trợ thêm cho hệ tiêu hóa nữa (tùy theo mức độ bệnh và tổn thương).

Trào ngược dạ dày là tình trạng xảy ra khi dịch vị trào ngược lên thực quản gây nên các triệu chứng rối loạn hoặc các biến chứng. Có hai loại hội chứng là hội chứng tại thực quản và hội chứng ngoài thực quản.

Tại thực quản có thể có triệu chứng ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị, sau xương ức; đau ngực do trào ngược; hội chứng tổn thương thực quản (khó nuốt, nuốt đau, nôn ra máu…).

Ngoài thực quản có thể gặp triệu chứng ho kéo dài, hen, viêm loét răng miệng, viêm xoang, viêm hầu họng…

Chẩn đoán trào ngược dạ dày phải dựa vào triệu chứng lâm sàng và một số xét nghiệm (nội soi, theo dõi pH 24 giờ, chụp Xquang thực quản…), có thể gặp bệnh cảnh của nhiều bệnh khác nhưng nguyên nhân lại do trào ngược dạ dày, có trường hợp phải điều trị thử mới chẩn đoán được bệnh trào ngược dạ dày. Chỉ khi chẩn đoán và tìm được nguyên nhân mới điều trị khỏi bệnh được

Có nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày. Có thể do yếu tố thần kinh gây ảnh hưởng dạ dày (do mỡ, một số thức ăn, thuốc, thuốc lá…); có thể do bệnh lý từ thực quản (thiếu nước bọt để trung hòa, giảm nhu động của thực quản; có thể do bệnh lý của dạ dày (tăng áp lực trong ổ bụng, dạ dày quá đầy, giảm chức năng môn vị…).

Tôi giải thích hơi kỹ một chút, em xem lại tình trạng bệnh của mình, xem các triệu chứng khác có được cải thiện sau thời gian điều trị 2 tuần hay không. Một số yếu tố lối sống em cũng cần quan tâm như không nên uống các loại nước trái cây và nước ép có vị chua, nước có ga, cà phê, ăn quá no, quá nhiều chất đạm, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay…

Em kiểm tra kỹ lại xem nhé. Sau khi hết thuốc em cần đến khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ. Điều trị trào ngược dạ dày khá mất thời gian, tốn tiền (thuốc nhiều và khá đắt) nên em cố gắng thu xếp. Trong quá trình điều trị cần tránh các yếu tố căng thẳng thần kinh, stress, tránh ăn uống các loại thực phẩm như trên, sau điều trị kể cả có đỡ cũng cần duy trì chế độ bảo vệ cho dạ dày.

Trào ngược dạ dày nếu không được điều trị triệt để cũng ảnh hưởng đến sức khỏe (suy dinh dưỡng, giảm sút sức khỏe, chất lượng cuộc sống…). Em cố gắng nhé. Đi khám lại nên thông báo với bác sĩ các triệu chứng khó chịu của em (đau ngực, cổ, vai gáy…), cần thiết bác sĩ sẽ cho em kiểm tra.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi