Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Tuổi dậy thì và chuyện nổi mụn ở 'cô bé'

Tuyệt đối không cạo, cắt lông mu, để 'nó' phát triển tự nhiên. Hạn chế gãi, chà xát làm tổn thương da, dễ bị bội nhiễm ở vùng kín.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, cháu năm nay 14 tuổi. Cháu xin hỏi vì sao mu vùng kín của cháu cứ lên mụn và ngứa thế ạ? Lúc đầu cháu nghĩ do lông mu mọc dài nên cạo đi nhưng chỉ đỡ một hai ngày rồi bị trở lại ạ. Mong bác sĩ giải thích cho cháu ạ.

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Cháu năm nay 14 tuổi, đang ở tuổi dậy thì, cơ thể đang phát triển rất nhanh, kể cả cơ quan sinh dục. Lúc này, hệ thống da, lông, tóc phát triển tạo sự thay đổi rõ rệt ở con trai và con gái. Ở các bạn nữ, lớp mỡ dưới da phát triển làm cho da mỡ màng, căng bóng. Tóc, lông phát triển dày lên, mềm mại, bóng mượt hơn. Lớp lông mu của cơ quan sinh dục cũng vậy. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, các bạn có thể cũng gặp không ít phiền toái.

Lông ở mu cũng có cấu tạo giống như lông, tóc của cơ thể. Da vùng mu cũng bài tiết dầu giúp lông mềm mại, bóng. Khi lớp dầu (bã) ở da vùng mu được bài tiết quá nhiều gây bị bít, tắc lỗ chân lông làm cho da vùng mu có thể cũng bị viêm nang lông, nếu có bội nhiễm vi khuẩn có thể gây viêm da gây ngứa, rụng lông.

Bạn đang ở tuổi dậy thì, da đang phát triển, bài tiết nhiều bã nhờn, nếu bạn vệ sinh không tốt hoặc sử dụng quần (quần chip, quần dài) bằng chất liệu không thấm mồ hôi, quần chật làm cho da vùng mu hay bị ứ đọng mồ hôi khiến cho da viêm nhiễm tạo thành mụn và gây ngứa, đau. Lông ở vùng mu cũng giống như lông tay, chân; khi bạn cạo lông chỉ làm mất phần thân của lông trên mặt da, lông mọc lại càng cứng hơn khiến bạn bị ngứa. Một trong những bệnh có thể gặp ở 'vùng kín' là nhiễm rận mu hoặc ghẻ.

Vấn đề của bạn cũng chưa đáng lo ngại lắm. Chủ yếu là bạn cải thiện tình trạng vệ sinh của vùng kín xem sao. Tuyệt đối không cạo, cắt lông mu, để 'nó' phát triển tự nhiên. Hạn chế gãi, chà xát làm tổn thương da, dễ bị bội nhiễm. Sử dụng quần hợp vệ sinh, bằng chất liệu thấm hút mồ hôi, không quá bó, chật giúp da thoáng, 'dễ thở'. Tối đi ngủ sử dụng quần rộng rãi tạo môi trường khô, thoáng. Vệ sinh cơ quan sinh dục 2 lần/ngày (sáng và chiều tối) bằng nước rửa vệ sinh hoặc nước trầu không.

Trước mắt bạn có thể mua dung dịch DEP để bôi vào từng nốt mụn nhé, phải tỉ mỉ cẩn thận, đừng bôi vào lớp lông trên bề mặt thuốc không ngấm vào da được. Kết hợp các yếu tố trên trong 1 tuần xem có đỡ không. Nếu không đỡ bạn cần đi khám chuyên khoa da liễu để bác sĩ sẽ khám, làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh cho bạn nhé. Các bệnh về da thuộc chuyên khoa da liễu thường chịu ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài rất nhiều. Giữ gìn vệ sinh, trang bị kiến thức để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe là rất quan trọng.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!). 
 
Giúp Tiin sửa lỗi