Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Xử lý lông vùng kín thế nào cho đúng cách?

Da của vùng kín thường mỏng, mềm, dễ bị tổn thương, rất cần được bảo vệ bởi lớp lông êm dịu. Vì thế, khi bạn cạo hoặc nhổ lông ở vùng này đều có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục.

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi là vùng kín của em lông rất dày và dài, vậy thì em có nên cạo bỏ bớt không? Và nếu được thì nên cạo như thế nào cho đúng cách ạ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Lông vùng kín thuộc hệ thống lông, tóc của cơ thể (thành phần phụ của da). Lông ở vùng kín thường rậm, sẫm màu hơn lông ở vùng khác của cơ thể. Màu sắc, mật độ, cách mọc của lông... khác nhau ở từng người (phụ thuộc vào chủng tộc, nội tiết, có yếu tố di truyền...). Giống như tóc, lông bắt đầu phát triển khi các bạn dậy thì, hoàn chỉnh khi các bạn đã trưởng thành, càng nhiều tuổi lông càng rụng nhiều, xơ hơn (giảm tính mềm mại).

Lông vùng kín cũng đòi hỏi được chăm sóc, vệ sinh hàng ngày, sử dụng quần bảo vệ hợp vệ sinh. Lông vùng kín cũng có thể 'mắc bệnh' như lông vùng khác (viêm nang lông, viêm da, nhiễm nấm, ký sinh trùng...).

Lông vùng kín có tác dụng như lớp đệm bảo vệ cơ quan sinh dục, hạn chế cọ xát, sang chấn, ngăn mồ hôi chảy xuống vùng kín giúp khô ráo, sạch sẽ, chống viêm nhiễm.

Khi bạn cạo hoặc nhổ lông ở vùng kín đều có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục. Da của vùng kín thường mỏng, mềm, dễ bị tổn thương, rất cần được bảo vệ bởi lớp lông êm dịu. Mặt khác, nếu bạn cạo hoặc nhổ lông, lông mọc lại thường cứng và gây đau hơn.

Theo tôi, bạn không nên cạo hay nhổ lông vùng kín. Chỉ cần vệ sinh hàng ngày bằng nước sạch, xà phòng trung tính là được. Sử dụng quần chip bằng chất liệu cotton thấm mồ hôi giúp bảo vệ cơ quan sinh dục luôn thoáng, mát, không ứ đọng mồ hôi.

Nếu bạn thực sự không thích 'sự dày và dài' của lông, bạn có thể tỉa bớt cũng được. Lưu ý là chỉ tỉa lông ở phần ngọn hoặc thân, không tác động đến phần chân của lông. Dùng kéo nhỏ, sắc, không nên dùng dao cạo vì dễ ảnh hưởng đến chân và nang lông. Nên thận trọng và suy nghĩ kỹ bạn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi