Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tâm sự gây sốt của một ông chồng: 'Đàn ông hãy cố bao dung cho những phút giây kiệt sức của vợ'

Một ông chồng hiểu chuyện, ngày thường tếu táo, nói chuyện với vợ cũng lầy lội, nhưng lại có những lúc sâu sắc như thế này...

Câu chuyện dưới đây là của Minh Hoàng, người đàn ông viết status bất kì nào thường là nghìn like ngay lập tức. Anh chàng nói chuyện, viết lách đều có duyên, tuy vợ chồng hay trêu chọc nhau, đôi lúc ăn nói nhây nhây, lầy lội một chút, nhưng lại luôn 'lộ' ra là một anh chồng thương vợ, biết thông cảm với phụ nữ và thực sự hiểu chuyện.

Trước đây Minh Hoàng từng làm mưa làm gió vì viết chuyện về cô vợ bị 'mất não' hài hước mà cực kì tình cảm, sâu sắc. Còn tâm sự gây sốt dưới đây của Minh Hoàng cũng có lẽ khiến không ít người dù là đàn ông hay đàn bà đều có chút nhìn lại bản thân, để mối quan hệ của chính mình được tốt đẹp hơn mà như Hoàng nói là mọi chuyện sẽ khác nếu có một chữ 'thương'.

Người này thương người kia để đặt vào vị trí của nhau để thông cảm thay vì phán xét, trách móc. Một chút thế thôi mà có lẽ là bí quyết bền lâu cho các cặp đôi dù đang yêu hay đã thành vợ, thành chồng.

Ảnh từ bài viết của tác giả

Ảnh từ bài viết của tác giả

Câu chuyện của Minh Hoàng như sau:

'- Vợ mày có hay kêu mệt mỏi không?

- Cũng thỉnh thoảng! Sao lại hỏi thế?

- Vợ tao suốt ngày kêu than váng hết đầu. Chuyện gì cũng kêu!

Chuyện của bọn tao trên bàn nhậu hôm nay.

Tao bẻ lái hỏi lại:

- Bọn mày đáp thế nào mỗi khi vợ kêu mệt?

1. Tao bảo kêu vừa thôi, ngoài kia đầy người khổ hơn.

2. Tao bảo nó tạm nghỉ ngơi khi nào ổn làm tiếp.

3. Tao chả nói gì.

- Mày thì sao? - 1,2,3 quay lại hỏi -

- Vợ tao không mấy khi kêu ca. Có mệt cũng toàn ngồi khóc một mình. Đôi khi tao lại hỏi 'Em mệt lắm không?'. Nó chỉ bảo 'Em chịu được!'. Nếu nó có kêu với tao, tao sẽ đập bàn không do dự như nhiều lần, quát 'NGHỈ ĐI TAO NUÔI!'. Nhưng nó không kêu bao giờ!

Nếu đứng về phía đàn bà mong muốn, ai cũng thích lấy được một người chồng sẵn sàng đập bàn quát, bỏ hết đi thế giới để anh lo! Tao sẽ không chần chừ nói câu ấy mỗi lần cô ấy mệt mỏi.

Nhưng chuyện của tao nó khác chuyện của bạn tao. Vợ bạn tao bị bệnh than vãn rất nhiều: than công việc, than đồng nghiệp, than đường xá, than chợ búa, than hàng xóm... Câu đầu tiên khi thức dậy kêu ôi nay mệt quá. Câu đầu tiên khi về nhà cũng ôi nay mệt quá. Nấu cơm xong kêu mệt quá. Đi lại cũng kêu mệt. Đi ngủ cũng phải kêu mệt một tí. Nhiều lúc chồng chán chả muốn nói gì. Có hỏi thì bà cũng: 'Thôi anh đừng hỏi em nhiều em mệt lắm'. Lời đáp của đàn ông mỗi lần vợ kêu mệt, ngọt ngào hay cục cằn, có lẽ cũng tuỳ từng hoàn cảnh. Giống như hoàn cảnh của bạn tao với hoàn cảnh của tao nó khác nhau vậy.

Tao không biết nên kể tiếp câu chuyện này như thế nào. Đại loại là, đàn ông chúng ta hãy cố bao dung cho những phút giây kiệt sức của vợ, dù là ít hay nhiều. Còn phụ nữ thì thôi tao không không khuyên đâu, bởi chả biết khuyên thế nào. Mỗi người một tính. Nhưng mà đừng nói nhiều, đặc biệt là đừng nói nhiều những lời tiêu cực.

Dù biết có thương nhau thì sẽ giúp nhau bớt mệt mỏi được thôi. Thương nhau sẽ dỗ dành an ủi mỗi khi người kia kêu mệt. Nay tao cũng bảo bọn bạn tao vậy. Cuộc sống này mệt mỏi thật. Có nhiều đứa không nói được ra mồm mà cất trong lòng, có nhiều đứa nói được.

Tao ở với vợ tao rất ức chế vì nó không bao giờ kêu than và tao thấy không được nó san sẻ nỗi buồn sang cho mình. Nhiều lúc muốn nó thốt lên một lời than vãn giống như vợ bọn bạn còn chả được.

Tóm lại là, nói vừa vừa, thương nhiều nhiều!

Nói vừa vừa, là nói gì than gì cũng hãy để ý tâm trạng đối phương một tí. Xem câu nói của mình có làm cả 2 chán nản. Đấy cũng là một kiểu thương. Có thương sẽ có chút khéo léo, không để cảm xúc tiêu cực của mình ảnh hưởng mối quan hệ tình cảm vợ chồng.

Thương nhiều nhiều, là đáp lại mọi câu nói của đối phương bằng sự dịu dàng, bằng cách cục súc với cuộc đời - chỉ nhẹ nhàng với đối phương. Em ức chế công việc, anh sẽ chửi công việc. Em ức chế đồng nghiệp, anh sẽ chửi đồng nghiệp, em ức chế đường xá chợ búa anh cũng sẽ dè bỉu đường xá chợ búa. Nấu cơm mệt thì anh nấu cùng em. Đi lại mệt thì em cứ ngồi đấy anh làm hộ.

Điều hoà được việc nói thì rồi sẽ điều hoà được việc thương.

Chung quy lại đối xử với nhau thế nào, cũng chỉ khác nhau một chữ THƯƠNG!'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Và sự thực thì phụ nữ cũng chỉ cần có thể, kêu để được thương, được xoa dịu, vỗ về, thông cảm và thấu hiểu. Nếu đàn ông hiểu một chút thì mọi mỏi mệt này cũng được xóa tan đi hết và đến lúc họ sẽ chẳng buồn kêu ca gì nữa. Vì họ biết rằng nếu có kêu, anh ấy sẽ bảo rằng: 'Em yên tâm, có anh ở đây rồi!'.

Ngoài kia cuộc sống là hàng trăm thứ mệt mỏi, nhưng nếu có một bờ vai, một vòng ôm ở đó để phụ nữ có thể dựa vào thì mọi sóng gió ngoài kia, em chẳng còn sợ gì hết.

Giúp Tiin sửa lỗi