2 đơn vị đồng ý tiếp nhận 9 cá thể hổ thu giữ tại nhà dân ở Nghệ An

Chiều 12/10, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Nghệ An quý 3, ông Nguyễn Ngọc Toàn - Phó phòng kế hoạch tài chính, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nghệ An cho biết, đã có 2 đơn vị tại 2 tỉnh đồng ý tiếp nhận các cá thể hổ thu giữ tại nhà dân.

12/10/2021 21:38

Sau khi Công an tỉnh Nghệ An bàn giao 9 cá thể hổ thu giữ từ nhà dân cho Chi cục Kiểm lâm thì Sở NN&PTNT đã gửi văn bản xin ý kiến Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) tìm hướng xử lý. Hiện, đã có 2 đơn vị tại 2 tỉnh đồng ý tiếp nhận các cá thể hổ này.

Tổng cục Lâm nghiệp cũng đề nghị UBND tỉnh Nghệ An có văn bản gửi UBND hai tỉnh (nơi có hai đơn vị nuôi nhốt) đồng ý tiếp nhận.

2 đơn vị đồng ý tiếp nhận 9 cá thể hổ thu giữ tại nhà dân ở Nghệ An 0

Các cá thể hổ thu giữ tại nhà dân ở Nghệ An.

'Sở NN&PTNT Nghệ An đã làm việc với các Sở, Ngành liên quan ở 2 địa phương này để thống nhất phương án tiếp nhận và các nội dung liên quan. Các cá thể hổ sẽ sớm bàn giao cho 2 đơn vị. Hiện, những cá thể hổ này phát triển bình thường, khỏe mạnh' – ông Toàn nói.

Như thông tin, ngày 4/8, Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra đột xuất nhà ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) và nhà bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi, cùng ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành). Lực lượng chức năng phát hiện 17 cá thể hổ trưởng thành (200 - 265 kg/con) được nuôi nhốt trái phép.

Nhà ông Hiền nuôi 14 cá thể, nhà bà Định nuôi 3 cá thể. Chủ nhà khai nhận, để tránh không bị phát hiện, họ vận chuyển những con hổ này từ Lào về khi còn nhỏ. Sau đó, cải tạo hệ thống chuồng trại, xây tầng hầm kín với diện tích khoảng 80 - 120 m2 rồi chia thành từng ô rộng khoảng 4m2 để nuôi nhốt hổ. Sau khi thu giữ, 8/17 cá thể hổ đã chết.

Cơ quan chức năng cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Theo V. Đồng/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều