#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

5 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hà Nội đều là vợ con, gia đình bố mẹ vợ của BN1694

Sau khi ghi nhận 5 ca nhiễm Covid-19 đều là người thân công nhân làm việc tại nhà máy Z153 - Cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã họp khẩn trong đêm.

31/01/2021 08:20

Sáng ngày 31/1, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông tin, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới trong đó tại Hà Nội có 5 trường hợp đều trú tại quận Nam Từ Liêm có tiền sử tiếp xúc với BN1694.

Trao đổi với chúng tôi, sáng cùng ngày, ông Nguyễn Trường Sinh, Chủ tịch UBND phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội xác nhận các ca nhiễm COVID-19 vừa được công bố sáng nay đều sinh sống trên địa bàn và có tiếp xúc với BN1694 – là anh N.Q.M (40 tuổi, nghề nghiệp là bộ đội ở tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân làm công nhân tại nhà máy thuộc Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng ở thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội được Bộ Y tế công bố tối 30/1.

5 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hà Nội đều là vợ con, gia đình bố mẹ vợ của BN1694 0

5 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hà Nội đều là vợ con, gia đình bố mẹ vợ của BN1694 1

Khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống trước đó bị phong toả cách ly.

Cụ thể, trong đó có vợ, con trai, bố mẹ vợ và em vợ của BN 1694. Người vợ là P.T.T.T., là kế toán tại 136 Hồ Tùng Mậu, Phú Diễn, Bắc từ Liêm. Hàng ngày, chị T. chủ yếu làm việc tại nhà thỉnh thoảng mới đến công ty vào ngày 20/1 và 28/1, có tiếp xúc với 3 người cùng công ty. 

Ngày 26/1, chị gội đầu tại quán đối diện nhà. Ngày 27/1, có tiếp xúc với một người chị ở 81 Lạc Trung. Hôm sau, đi chợ Cầu Diễn (có đeo khẩu trang).

Em vợ là P.T.B.N., làm kinh doanh tự do. Ngày 18/1, cô đi đền Đức Vua ở Hưng Yên với 5 người. Ngày 23-24/1, cô về Thái Bình cùng gia đình, tiếp xúc với 10 người không đeo khẩu trang.

5 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hà Nội đều là vợ con, gia đình bố mẹ vợ của BN1694 2

Trường tiểu học Xuân Phương tạm thời được nghỉ học, cách ly trường hợp F1. 

Chiều ngày 26/1, cô đi với bạn ăn bún đậu tại Nghĩa Tân, Cầu Giấy (không nhớ tên quán). Ngày 29/1, bệnh nhân đi chợ Cầu Diễn, có đeo khẩu trang. 

Người ông là ông P.P.T., sinh năm 1957, bị liệt từ năm 2015, chỉ ở nhà. Người bà N.T.T. sinh năm 1959, chỉ ở nhà chăm chồng, ngày 23-24/1 có về Thái Bình cùng gia đình. 

Cháu N.Đ.N.K., 9 tuổi, học sinh lớp 3E trường tiểu học Xuân Phương, ngoài giờ đi học chỉ ở nhà không đi đâu. Hiện tại, toàn bộ học sinh trong lớp và cô giáo chủ nhiệm, tổng cộng 36 người được xác định là F1 và đã được đưa đi cách ly tập trung.

Theo ông Sinh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Nam Từ Liêm ngay trong đêm khuya ngày 30/1 đã họp khẩn kéo dài đến tận 12h đêm để tiếp tục truy vết, cũng như các biện pháp khoanh vùng, dập dịch khác.

Toàn bộ cháu K. là F0 thì liên quan đến đều là F1 nên cho cách ly toàn bộ F1 gồm các bạn, giáo viên tạo thành khu cách ly. Trước mắt xét nghiệm cho các cháu tiếp xúc gần. Chỉ phong toả khu vực nơi có ca bệnh.

Trong chiều 30/1, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng - trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch với các quận huyện, phường xã.

Sau ca nhiễm COVID-19 thứ 4 tại Hà Nội là công nhân Nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, ở huyện Đông Anh, lãnh đạo huyện Đông Anh đề nghị UBND thành phố Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ đầu tuần sau để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 giống như nghỉ Tết sớm.

Lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cũng cho biết theo thống kê, hiện có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1. Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện nay đã có nhiều trường đề xuất với sở về việc cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Lãnh đạo sở đã có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau.

Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng báo cáo thông tin nắm bắt từ dư luận, từ đó cho biết nhiều người dân mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19. Kết luận việc có cho học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội nghỉ học sớm, bắt đầu nghỉ học từ đầu tuần tới hay không, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD-ĐT khẩn trương có văn bản đề xuất để UBND thành phố quyết định sớm.

Theo Định Nguyễn/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều