8 biến thể của virus SARS-CoV-2 ghi nhận tại Việt Nam

Với sự xuất hiện của biến thể mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh, Việt Nam ghi nhận 8 biến thể làm lây lan dịch COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

30/05/2021 14:14

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về chống COVID-19 diễn ra sáng 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã xuất hiện thêm biến thể virus SARS-CoV-2 mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh, đưa tổng số biến thể ghi nhận tại Việt Nam lên 8.

Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội... Chủng từ Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế phát hiện một chủng mới có khả năng lai tạo giữa hai biến chủng trên. Trên chủng Ấn Độ có những đột biến gen của chủng Anh.

8 biến thể của virus SARS-CoV-2 ghi nhận tại Việt Nam 0

Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá đột biến này rất nguy hiểm và tới đây, Việt Nam sẽ công bố chủng này trên bản đồ gen thế giới.

Theo GS.TS Nguyễn Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, các virus nói chung và virus SARS-CoV-2 nói riêng, trong quá trình lưu hành, sau nhiều lần sao chép và nhân bản có thể xuất hiện những biến đổi trong cấu trúc của gen, nghĩa là có sự thay đổi ở một hoặc một số vị trí trên bộ gen di truyền so với bộ gene ban đầu của virus, điều này được gọi là đột biến gen.

Khi quá trình lây nhiễm tăng nhanh, quá trình virus sao chép và nhân bản cũng gia tăng, các đột biến gen của virus có cơ hội xuất hiện nhiều hơn, dẫn đến khả năng xuất hiện biến thể cao hơn. Hiện nay, trên thế giới đã phát hiện khoảng hơn 28.000 đột biến trên gen của virus SARS-CoV-2. Hầu hết các đột biến không làm thay đổi đặc tính của virus, nhưng có một số đột biến có thể gây ảnh hưởng đến đặc tính sinh học như làm tăng khả năng lây nhiễm, giúp virus có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch hay làm tăng khả năng xâm nhập vào các tế bào biểu mô đường hô hấp.

GS.TS Phan Trọng Lân cho biết thêm: 'Tại Việt Nam, ngay từ khi vụ dịch bùng phát đã phát hiện ra các biến thể mang đột biến D614G vào đầu tháng 3/2020 từ những công nhân từ nước ngoài về, tiếp đến là sự xuất hiện của các biến thể đáng quan ngại (VOCs) như biến thể B.1.1.7 và biến thể B.1.351 được ghi nhận vào tháng 10/2020 từ những công dân về nước từ Anh hay biến thể B.1.617 từ ổ dịch Yên Bái, Hà Nam.

Ảnh minh họa (Ảnh: TTXVN)

Ảnh minh họa (Ảnh: TTXVN)

Đợt dịch COVID-19 lần 4 tại Việt Nam đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng. Hiện nhiều địa phương và ngành y tế đang căng mình truy vết suốt ngày đêm, nỗ lực khoanh vùng dập dịch, chăm sóc cuộc sống của những người đang cách ly, kiểm soát lây nhiễm chéo, điều trị cho các bệnh nhân, trong số đó có những bệnh nhân diễn biến nặng.

Theo PV/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều