8 giờ phẫu thuật cứu đôi chân nữ tuyển thủ Chương Thị Kiều

Sau phần hội chẩn giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) với các chuyên gia y học thể thao, các bác sĩ đã phẫu thuật cùng lúc 2 chân cho tuyển thủ bóng đá quốc gia Chương Thị Kiều.

01/09/2022 19:21

Ngày 1-9, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec cho hay vừa phẫu thuật thành công cho tuyển thủ quốc gia bóng đá nữ Chương Thị Kiều bị chấn thương nặng nề: đứt lại dây chằng chéo trước gối trái; đứt dây chằng chéo trước kèm rách rễ sau sụn chêm ngoài gối phải.

Các bác sĩ phẫu thuật cho nữ tuyển thủ bóng đá quốc gia

Trước đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có buổi hội chẩn tình trạng chấn thương và phương án điều trị cho nữ tuyển thủ này với sự tham gia của nhiều chuyên gia y học thể thao, chẩn đoán hình ảnh, khoa gây mê giảm đau, phục hồi chức năng, dinh dưỡng…

Ca mổ kéo dài 8 tiếng. Các bác sĩ đã tái tạo dây chằng chéo trước, khâu sụn chêm gối phải và phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước gối trái phối hợp với liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu để đẩy nhanh quá trình lành thương, cứu lại vận động đôi chân nữ tuyển thủ.

Chương Thị Kiều sau ca phẫu thuật

Sau phẫu thuật, sức khỏe, tâm lý bệnh nhân đã ổn định. Giai đoạn tiếp theo, nữ tuyển thủ này sẽ được điều trị theo phác đồ tổng thể bao gồm: chăm sóc hậu phẫu, chăm sóc tâm lý, tập phục hồi chức năng, kiểm soát dinh dưỡng,… Nếu quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, sau khoảng 6-7 tháng nữ tuyển thủ có thể bắt đầu quay trở lại tập luyện với đội.

BSCK2 Vũ Tú Nam (thành viên kíp mổ) cho biết phẫu thuật đồng thời cả hai chân trong một cuộc mổ là áp lực lớn cho cả bệnh nhân và ê-kíp mổ. Do chấn thương đã có từ lâu nhưng vận động viên vẫn cố gắng thi đấu dẫn đến mất một phần sụn khớp và viêm gân bánh chè, bên cạnh các tổn thương. Dù vậy, ê-kíp đã phục hồi được tối đa các tổn thương, ca phẫu thuật đã thành công.

Theo NGUYỄN THẠNH/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều