Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị tuyên phạt 5 năm tù

Hội đồng xét xử (HĐXX) khẳng định, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm đã cố tình làm trái quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh, gây dư luận xấu, làm mất niềm tin của nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 5 năm tù giam.

24/01/2022 13:18

Sau hai ngày nghỉ nghị án, sáng 24/1, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm trong vụ án 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ' xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai liên quan đến hành vi nâng khống giá Robot phẫu thuật Rosa, gây thiệt hại 10,5 tỷ đồng.

HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) 3 năm, 6 tháng tù.

Bị cáo Trịnh Thị Thuận (cựu Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai) 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Lý Thị Ngọc Thủy (cựu Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai) 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Phạm Đức Tuấn (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS) 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Ngô Thu Huyền (cựu Phó Giám đốc Công ty Công nghệ y tế BMS) 2 năm 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Trần Lê Hoàng (Thẩm định viên Công ty cổ phẩn Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội- VFS) 2 năm tù.

Bị cáo Phan Minh Dung (Tổng Giám đốc Công ty cổ phẩn Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội-VFS) 20 tháng tù .

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận thấy, Robot phẫu thuật Rosa là tài sản lớn, việc Công ty Công nghệ y tế BMS tặng lại Bệnh viện Bạch Mai là sự tự nguyện và quyết định đưa 3 Robot phẫu thuật Rosavào công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

HĐXX khẳng định, Viện kiểm sát truy tố các bị cáo về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các bị cáo đã cố tình làm trái quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh, gây dư luận xấu, làm mất niềm tin của nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, HĐXX xét đến hoàn cảnh phạm tội của các bị cáo vì thời điểm các bị cáo phạm tội, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nhiều đề án xã hội hóa, giúp việc chữa bệnh cho nhân dân có chi phí thấp hơn, tạo điều kiện nâng cao tay nghề, chuyên môn cho các bác sỹ.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm.

Quá trình triển khai dự án còn một số hạn chế, vi phạm, khuyết điểm. Khi thực hiện liên kết, việc áp dụng các thông tư, quy định không đúng, không chặt chẽ, dẫn đến việc vi phạm, tạo điều kiện cho các bên thông đồng, cấu kết làm sai.

Trong vụ án này, người giữ vai trò, trách nhiệm chính là cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh.

Các bị cáo khác là cựu cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đóng vai trò giúp sức, sai phạm với vai trò cấp trên cấp dưới, là người làm công ăn lương.

HĐXX sơ thẩm khẳng định, các bị cáo không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ như khắc phục hậu quả, nhân thân tốt, có nhiều thành tích, bằng khen...

Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình triển khai thực hiện đề án, ký hợp đồng liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai, bị cáo Nguyễn Quốc Anh cùng các bị cáo khác đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện không đúng các quy định của pháp luật.

Bị cáo Trần Lê Hoàng, Phan Minh Dung đã cấp chứng thư thẩm định giá xác định giá Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não 39 tỷ đồng trái quy định, tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai triển khai lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỷ đồng không đúng thực tế.

Robot phẫu thuật Rosa.

Cụ thể, ngày 20/2/2017, Công ty VFS ban hành chứng thư thể hiện robot Rosa có giá 39 tỷ đồng. Nhưng ba ngày sau, loại robot này mới được nhập khẩu từ Pháp với giá 7,4 tỷ đồng (tính cả thuế). Việc này nhằm mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân bị cáo Nguyễn Quốc Anh hơn 331 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Ngọc hưởng lợi 150 triệu đồng và bị cáo Trịnh Thị Thuận hưởng lợi 50 triệu đồng.

Từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai sử dụng Robot Rosa (liên kết với Công ty BMS) thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan 551 ca bệnh cho Công ty BMS.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng một ca, nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng một ca, qua đó hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng một ca, gây thiệt hại cho người bệnh 10,5 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Hưng/Cand.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều