Đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc thế nào?
Sau hơn 2 năm thế giới chịu sự hoành hành của Covid-19, đã xuất hiện nhiều dấu hiệu khả quan khi diễn biến dịch tại hầu hết các nước trên thế giới có chiều hướng cải thiện đáng kể về tỷ lệ lây nhiễm, nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, viễn cảnh đại dịch sẽ kết thúc như thế nào vẫn là một câu hỏi lớn.
17/03/2022 06:54

Đại dịch Covid-19 không thể chấm dứt hoàn toàn ở cùng một thời điểm.
Những dấu hiệu khả quan
Theo chuyên gia nghiên cứu Erica Charters thuộc Đại học Oxford, sự kết thúc của một đại dịch là quá trình lâu dài và có khả năng không thể chấm dứt hoàn toàn ở cùng một thời điểm.
Những kịch bản kết thúc đại dịch bao gồm: 'kết thúc về mặt y tế' khi dịch bệnh suy giảm, 'kết thúc về mặt chính trị' khi các chính phủ dỡ bỏ biện pháp phòng dịch và 'kết thúc về mặt xã hội' khi mọi người thay đổi nhận thức về dịch bệnh.
Đại dịch Covid-19 đã bùng phát và lây lan trên toàn cầu và diễn biến khác nhau ở các khu vực khác nhau. Như ở Mỹ, ít nhất có lý do tin rằng dịch bệnh đã gần kết thúc. Khoảng 65% dân số Mỹ đã tiêm đủ liều vaccine và khoảng 29% đã tiêm mũi tăng cường. Số ca mắc mới đã giảm trong gần 2 tháng qua với số ca mắc trung bình theo ngày giảm gần 30%.
Quy định đeo khẩu trang cũng đã dần được gỡ bỏ tại một số địa phương. Mới đây Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng đã đến lúc người dân quay trở lại văn phòng và hoạt động xã hội như trước đại dịch.
Tại các nước châu Mỹ khác như Peru và Ecuador, tình hình dịch Covid-19 cũng ghi nhận nhiều dấu hiệu cải thiện, cho phép nhà chức trách dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế. Ngày 14/3, Peru đã bắt đầu mở cửa lại trường học sau 2 năm đóng cửa do đại dịch.
Cùng ngày, 1,8 triệu học sinh từ 5-18 tuổi trên khắp Ecuador cũng chính thức trở lại trường học sau 2 năm phải học trực tuyến vì Covid-19. Chính phủ Ecuador đã nỗ lực nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, theo đó 85% dân số trong độ tuổi tiêm chủng từ 5 tuổi trở lên, tương đương hơn 13,6 triệu người, đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.
Tại Anh, vùng Scotland đang cân nhắc dỡ bỏ mọi biện pháp chống Covid-19 như kế hoạch. Những biện pháp như đeo khẩu trang trong không gian kín sẽ chỉ còn là khuyến nghị, thay vì yêu cầu bắt buộc theo luật định.
Tuy nhiên, số liệu hiện tại cho thấy, dịch Covid-19 đang lây nhiễm mạnh chưa từng có và nhiều bệnh viện ở Scoland đang quá tải, đặt ra vấn đề liệu có nên lùi thời hạn dỡ bỏ những biện pháp hạn chế cuối cùng này hay không?
Tại Nhật bản, Chính quyền Thủ đô Tokyo cũng cũng đang cân nhắc sẽ dỡ bỏ tình trạng hạn chế khẩn cấp hiện đang được áp dụng tại 18/47 thành phố của Nhật Bản dự kiến kết thúc vào ngày 21/3 tới đây. Theo số liệu mới nhất, Tokyo ghi nhận 7.836 trường hợp mắc Covid-19, giảm 12% so với cùng ngày tuần trước.
Cuộc sống người dân ở Nam Á như Ấn Độ, Bangladesh, Nepal hay Sri Lanka dần trở lại nhịp độ trước đây sau khi số ca mắc Covid-19 giảm dần, mặc dù một số khu vực vẫn duy trì các biện pháp chống dịch, trong đó có quy định đeo khẩu trang. Nhiều lao động di cư đã quay trở lại các thành phố, trong khi nhiều học sinh, sinh viên đang quay trở lại trường học.
Trên toàn khu vực Nam Á nói chung, những yếu tố như tỷ lệ tiêm vaccine cao và việc biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao được cho là có thể đẩy nhanh đạt miễn dịch cộng đồng, đang khiến người dân dần lấy lại thái độ lạc quan.
Cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, sau đại dịch, khu vực Nam Á đang tập trung vào mục tiêu phục hồi kinh tế. Đối với nhiều người dân tại đây, ở thời điểm này, mối lo ngại dịch bệnh dường như không thể so sánh được với những thách thức khác, như lạm phát hay thất nghiệp.
Bài học từ các đại dịch khác
Đại dịch cúm đã trải qua 4 đợt dịch nổi bật không liên tiếp từ năm 1918 đến 2009. Trước khi Covid-19 xuất hiện, cúm được coi là đại dịch khiến nhiều người tử vong nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trong mỗi đợt bùng phát, đại dịch đã suy yếu theo thời gian và phần lớn dân số đã hình thành khả năng miễn dịch. Các đợt dịch trở thành bệnh cúm theo mùa trong những năm sau đó.
Giới chuyên gia dự đoán, đại dịch Covid-19 nhiều khả năng cũng xảy ra tương tự như mô hình này của cúm mùa. Ông Matthew Ferrari, Giám đốc Trung tâm Động lực học Bệnh truyền nhiễm bang Pennsylvania, nhận định, Covid-19 sẽ trở thành bệnh thông thường. Mô hình dịch bệnh sẽ biến chuyển một cách đều đặn trong năm, có thời điểm ghi nhận nhiều ca mắc, có thời điểm ghi nhận ít ca mắc hơn, giống như bệnh cúm mùa hoặc cảm lạnh thông thường.
Năm 2015, Brazil đã chứng kiến đợt bùng dịch do virus Zika gây ra. Đây là căn bệnh có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho các thai nhi nếu người mẹ mắc phải, ảnh hưởng đến sự phát triển của não, gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.
Đến cuối năm đó, virus Zika đã lan rộng khắp các nước Mỹ Latinh khác. Năm 2016, WHO ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng trên toàn cầu. Năm 2017, số ca nhiễm đã giảm đáng kể và dịch bệnh hầu như biến mất ngay sau đó. Các chuyên gia cho rằng dịch bệnh đã bị 'xóa sổ' khi con người hình thành khả năng miễn dịch.
Tiến sĩ Denise Jamieson, cựu quan chức CDC, nhận định virus gần như sắp biến mất và áp lực đối với việc cung cấp vaccine Zika ở Mỹ cũng đã giảm bớt.
Giới khoa học cho rằng nhiều khả năng virus Zika sẽ không bùng phát trong nhiều năm. Tuy nhiên, dịch bệnh có thể tái xuất hiện nếu virus tiếp tục đột biến hoặc ngày càng có nhiều người trẻ tuổi chưa có khả năng miễn dịch.
Hiện nay, đại dịch Covid-19 đã bước sang năm thứ 3 với các làn sóng không đồng đều ở nhiều nơi. Tiến sĩ Ciro Ugarte - Giám đốc về Tình trạng y tế khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế Liên Mỹ, nhấn mạnh, con người vẫn chưa thoát khỏi đại dịch này do đó vẫn cần tiếp cận đại dịch này một cách thận trọng.
>> Xem thêm: Tái nhiễm Covid-19, trải nghiệm của người trong cuộc
Link báo gốc:
Copy link
http://daidoanket.vn/dai-dich-covid-19-se-ket-thuc-the-nao-5681983.html
-
1Vì sao khởi tố Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục lừa dối khách hàng?
-
2Khởi tố, bắt tạm giam 'Hằng Du mục' và 'Quang Linh Vlogs'
-
3Bộ Công an khám xét một trụ sở công ty liên quan Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs bị khởi tố
-
4Cái chết của 2 đứa trẻ gây xôn xao ở Quảng Nam: Người nhà lên tiếng
-
5Nhẫn tâm giết con để trục lợi bảo hiểm: Công an cho hay người mẹ vẫn ngoan cố chối tội
-
6Người phụ nữ đeo vàng chết thảm dưới tay nữ sát nhân nghiện cờ bạc
-
7Án mạng ở Hà Nội, 1 người tử vong, nhiều người bị thương
-
8Vết đứt gãy ở Việt Nam: Nguy cơ động đất chưa lường hết!
-
9Giá vàng hôm nay 04/04: Bất ngờ rơi thẳng đứng?
-
10Vì sao đề xuất bỏ án tử hình tội tham ô, nhận hối lộ?
-
11Đối tượng nghi 'ngáo đá' tấn công nhiều người, một phụ nữ tử vong
-
12Khởi tố Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục
-
13CLIP: Sau nhiều giờ tìm kiếm, thót tim thấy cháu bé lớp 2 ngủ ngon trên... cành cây xoài!
-
14Quang Linh Vlogs: Từ người hùng dân nghèo, 'chiến thần livestream'...đến lao lý
-
15Ngắm 'bóng hồng' lên tàu vào Nam tham gia lễ diễu binh dịp 30-4
-
16Nữ hiệu trưởng trình báo 'bị cắt ghép ảnh nóng, tống tiền 300 triệu đồng'
-
17Cuộc sống thường nhật hiện tại của người dân khắp thế giới
-
18Thời tiết 3 ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương thế nào?
-
19Phó Tổng thống Iran bị cách chức vì chuyến du lịch xa xỉ
-
20Xóa gấp ứng dụng này nếu không muốn bay sạch tiền trong tài khoản
- 'Khúc hát mừng sinh nhật' mang lại thu nhập cho Phan Đinh Tùng thế nào?
- Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về đề xuất học 2 buổi/ngày
- CLB TP HCM hụt chiến thắng đáng tiếc
- Người mẹ nghi giết con để trục lợi bảo hiểm: Đang dựng lại hiện trường, ngàn người theo dõi
- Công Phượng trở lại trong chiến thắng của Bình Phước, Ninh Bình thắng đậm
- Vụ kẹo Kera: Tối 6-4, TikToker Phan Bảo Long xin lỗi, cộng đồng mạng đề nghị công an vào cuộc
- Cận cảnh cuộc sống những người định cư đầu tiên tại Nebraska
- Nữ TP HCM vô địch Cúp Quốc gia, duy trì vị thế số 1 bóng đá nữ
- Sầu riêng đắt 'khủng khiếp' 1,2 tỷ đồng/trái ngon cỡ nào?
- TP Huế: Bắt đối tượng trộm xe máy của người nhà bệnh nhân
- Sai lầm trang trí phòng khách khiến gia chủ hối hận cả đời
- CLB Hoàng Anh Gia Lai thắng đậm Bình Dương trên sân nhà
- Ngỡ ngàng với nghề 'ngắn hạn' của người mẹ nghi giết con để trục lợi bảo hiểm
- Bắt tạm giam đối tượng trộm xe máy của người đưa con đi cấp cứu
- Ngã ngửa trước những điều 'độc nhất vô nhị' ở Italy
- Nguyên tắc vàng trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thận
- Sóc Sơn đưa 16 lô đất lên sàn, khởi điểm hơn 6 triệu/m2
- Hình ảnh bãi biển Vũng Tàu ken cứng du khách trong chiều 6-4
- Bị can sát hại con trục lợi bảo hiểm đã từng lĩnh án tù
- Hàng ngàn người đổ về bảo tàng qui mô lớn bậc nhất miền Trung
- Từ vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du mục, Bộ VH-TT-DL nói về việc người nổi tiếng quảng cáo hàng hoá
- Đường lên đỉnh Olympia: Lộ diện nữ sinh duy nhất sẽ góp mặt trong vòng thi Quý 2
- Nhẫn tâm giết con để trục lợi bảo hiểm: Công an cho hay người mẹ vẫn ngoan cố chối tội
- VIDEO: Nhiều người văng xuống đường khi xe khách va chạm kinh hoàng với xe đầu kéo
- Bé trai 3 tuổi tử vong thương tâm do hóc kẹo hình con mắt
- Tựa game Tây Du Ký sắp 'trình làng' tại Việt Nam có gì đặc biệt?
- Hàng vạn người dân đổ về đền Hùng dâng hương
- 4 năm làm Hoa hậu, Thùy Tiên bao lần vướng lùm xùm?
- Xôn xao thông tin 'tranh nhau chở bệnh nhân từ bệnh viện về quê': Công an đang làm rõ
- Vụ mẹ giết con ở Quảng Nam: Công ty bảo hiểm cần rà soát kỹ đối tượng thụ hưởng
- MV 'Ôm em thật lâu' của MONO đạt thành tích ấn tượng
- Thản nhiên lập sòng đánh bạc giữa hoa viên
- Xe khách biến dạng phần đầu khi va chạm xe đầu kéo, nhiều người bị thương
- Hằng Du Mục trước khi bị bắt từng ồn ào ra sao?
- Bùi Lan Hương lăng xê mốt xuyên thấu khoe body chuẩn
- Top 10 hồ nước ẩn chứa điều kỳ lạ nhất hành tinh
- Thái Sơn áp lực khi thể hiện vai diễn trong 'Cha tôi, người ở lại'
- Tử vi 12 cung hoàng đạo 7/4/2025: Song Ngư chớ tự mãn
- Vụ mẹ giết con để trục lợi bảo hiểm: An lòng khi sự việc được sáng tỏ
- Nữ sinh TP HCM tự tin tham gia tư vấn, hướng nghiệp
- Có bao nhiêu mỏ vàng tại Việt Nam?
- Người phụ nữ rơi tầng 4 Bệnh viện đa khoa Bình Thuận tử vong
- Xe container lật giữa vòng xoay ở Bình Dương, nhiều người hú vía
- Đường Yên gặp khó khi quay lại phim cổ trang
- Công an TP HCM tìm thân nhân tử thi có hình xăm dãy số 6789 trên tay
- Đã mắt khu vườn trĩu quả tại quê nhà của ca sĩ Trọng Tấn
- Bắt tạm giam đối tượng móc cốp xe trộm hơn 52 triệu đồng
- Thiếu niên 16 tuổi đột nhập ô tô trộm tiền vì nghiện game
- Quảng Bình: Hai xe máy tông nhau, 3 người thương vong
- TAND quận An Dương xét xử trực tuyến 2 vụ án ma túy