Lê Quang Liêm lần đầu đánh bại 'Vua cờ thế giới' tạo cơn địa chấn toàn cầu

Kỳ thù số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đánh bại 'Vua cờ thế giới' Magnus Carlsen.

24/04/2022 09:28

google_Tiin.vn

Lê Quang Liêm đã tạo nên cơn địa chấn trong làng cờ vua khi đánh bại kỳ thủ Na Uy Magnus Carlsen tại Oslo Esports Cup, chặng chính đầu tiên của Champions Chess Tour 2022 diễn ra lúc 0h00 hôm nay (24/4).

Magnus Carlsen là kỳ thủ thuộc top số 1 thế giới, người được ca tụng là 'Vua cờ thế giới'.

Chiến thắng của Lê Quang Liêm càng được tô điểm khi trước đó kỳ thủ của chúng ta gặp vô vàn khó khăn khi thất bại trong ngày ra quân trước kỳ thủ xếp hạng 9 thế giới Shakhriyar Mamedyarov người Azerbaijan.

Nhiều người nhận định Lê Quang Liêm khó mà đánh bại kỳ thủ người Na Uy vì trong 15 lần chạm trán trước đây Lê Quang Liêm chưa từng thắng Magnus Carlsen.

Video: Lê Quang Liêm lần đầu đánh bại Magnus Carlsen.

Ở ván thứ nhất, Magnus Carlsen để thua Quang Liêm sau cú mouseslip (trượt tay) tai hại khiến quân Hậu vào tay Quang Liêm. Sang ván thứ hai, cả hai bất phân thắng bại sau 50 nước. 

Ván thứ 3, vua cờ cân bằng tỷ số khi giành phần thắng, thế trận căng thẳng khi ván cờ thứ 4 định đoạt trận đấu.

Cả hai kỳ thủ đã có màn đấu trí căng não qua 42 nước, siêu đại kiện tướng Việt Nam đã giành được chiến thắng nghẹt thở với tổng điểm chung cuộc 2.5 - 1.5.

Giải Champions Chess Tour 2022 được tổ chức tại Oslo (Na Uy) quy tụ 8 kỳ thủ gồm Carlsen, Mamedyarov, Giri, Duda, Foreest, Quang Liêm, Praggnanandhaa và Hansen. Trong đó 4 kỳ thủ đầu đều thuộc top 15 thế giới. Quang Liêm được xếp vào hạt giống số 6 của giải.

Theo điều lệ thì các kỳ thủ sẽ thi đấu vòng tròn, một trận gồm 4 ván cờ nhanh, nếu hòa sẽ phân định thắng thua bằng cờ chớp. Tổng tiền thưởng tại Oslo Esports Cup là 210.000 USD. Giải sẽ diễn ra liên tục từ 22/4 đến 28/4, bắt đầu từ lúc 23h (giờ Việt Nam).

Theo HM (TH)/VTC News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều