Phần Lan: Rộ vấn nạn ăn cắp nhiên liệu do giá cả tăng cao
Theo đài truyền hình công cộng YLE của Phần Lan, tình trạng trộm cắp nhiên liệu đã trở nên thường xuyên hơn ở nước này trong bối cảnh giá cả tăng cao.
21/05/2022 16:59
Cảnh sát ở miền Đông Nam Phần Lan cho biết, các vụ trộm xảy ra do giá xăng dầu tăng cao. Theo ghi nhận, nhiên liệu bị mất cắp từ các công trường xây dựng lớn, trong trang trại nông nghiệp hoặc lâm nghiệp, cũng như từ xe tải và thùng nhiên liệu của các kho lạnh.
Trong một số vụ án, những tên tội phạm đã phá khóa bình xăng, khoan lỗ trên bình và rút hết xăng. Khối lượng xăng dầu bị trộm được trong mỗi vụ án từ vài chục đến hàng nghìn lít. Các nhân viên thực thi pháp luật cho hay, nhiên liệu bị đánh cắp sẽ được đem bán lại.
Trước đó, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga thông báo ngừng cấp khí đốt sang Phần Lan từ ngày 21/5 sau khi quốc gia Bắc Âu này từ chối thanh toán bằng đồng ruble.
Rộ vấn nạn ăn cắp nhiên liệu ở Phần Lan do giá cả tăng cao. (Ảnh: Global Look Press)
Công ty năng lượng Phần Lan Gasum hôm 20/5 cho biết, công ty khí đốt Nga đã thông báo sẽ ngừng cấp khí đốt cho Phần Lan từ 7 giờ (giờ địa phương) ngày 21/5.
Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov chưa có thông tin chi tiết liên quan đến các hợp đồng cung cấp khí đốt của Gazprom.
'Tuy nhiên, rõ ràng sẽ không có gì được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai', ông Peskov nói.
Trước Phần Lan, Ba Lan và Bulgaria cũng đã bị cắt hợp đồng vào cuối tháng 4 vì không thanh toán bằng đồng ruble.
Phần lớn khí đốt tiêu thụ tại Phần Lan được nhập khẩu từ Nga nhưng loại nhiên liệu này chỉ đáp ứng khoảng 5% tổng năng lượng tiêu thụ hằng năm của quốc gia Bắc Âu.
Tuy nhiên, Gasum cho biết sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho khách hàng trong nước từ các nguồn khác qua đường ống dẫn khí đốt Balticconnector nối Phần Lan với Estonia.
'Rất tiếc là nguồn cung khí đốt tự nhiên theo hợp đồng cung cấp của chúng tôi giờ sẽ bị ngừng', ông Mika Wiljanen, Giám đốc điều hành Gasum thông báo.
Gasum không đưa ra lý do cho động thái trên của Nga, nhưng Phần Lan cũng được cho là đã từ chối thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble. Và động thái trên diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Theo đó, Nga cảnh báo sẽ trả đũa nếu Phần Lan - quốc gia lâu nay có quan điểm trung lập - gia nhập liên minh quân sự NATO.
Với việc Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc mở rộng của NATO 'là một vấn đề'.
Tổng thống Putin cho hay, Nga sẽ đáp trả việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự ở Thụy Điển và Phần Lan, nhưng cũng khẳng định Moscow 'không có vấn đề gì' với hai quốc gia này.
Link báo gốc:
Copy link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/phan-lan-ro-van-nan-an-cap-nhien-lieu-do-gia-ca-tang-cao-411445.html
-
1Quang Hải được cấp visa lao động ở Pháp, chuẩn bị sang đá Ligue 2
-
2Ông chủ biệt thự tại Bình Tân bị đâm tử vong trước sân nhà
-
3Phó Giám đốc lao xe vào công ty của vợ: Một nữ công nhân tử vong
-
4Vì sao Bộ Y tế và chuyên gia khuyến cáo cần tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4?
-
5Hủy Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty Việt Á
-
6Đòi nợ kiểu 'khủng bố': Nhiều giáo viên, công chức bất an
-
7Phát hiện một học sinh tử vong trong tư thế treo cổ
-
8Từ 1/7, mức trợ cấp thất nghiệp tối đa lên đến 23,4 triệu đồng/tháng
-
9Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế
-
10Bắt nghi phạm người nước ngoài vận chuyển gần 30 kg ma tuý để trong valy quần áo
-
11Hai cha con đuổi chém người khác gây náo loạn đường phố Đà Nẵng
-
12Thời tiết ngày 25-6: Nắng nóng có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ
-
13Quảng Trị: Nghi vấn cô gái bỏ lại đồ dùng cá nhân trên cầu và nhảy xuống sông
-
14Nhâm Mạnh Dũng lập công, Viettel đè bẹp đội bóng của Lào
-
15Cận cảnh bên trong con tàu chạy quanh Trái Đất 5 năm không cần đổ nhiên liệu, hiện đang cập cảng ở TP.HCM
-
16Bắt kẻ sát hại chủ biệt thự ở Bình Tân, TP HCM
-
17Trò cưng thầy Park được đưa vào danh sách "quan tâm đặc biệt" tại giải châu Á
-
18Giải cứu tài xế bị mắc kẹt trong cabin sau khi va chạm giao thông
-
19Văn Hậu báo tin vui, Duy Mạnh suýt ngã trước buổi tập của Hà Nội FC chuẩn bị đấu Nam Định
-
20Bắt giám đốc công ty “ma” liên quan buôn lậu ngà voi, sừng tê giác trị giá 300 tỷ đồng