#SEA GAMES 31

SEA Games 31: Những hình ảnh ấn tượng từ các màn thi đấu sôi động và nhiều thành tích

SEA Games 31 tuy chưa khép lại nhưng Đoàn Thể thao Việt Nam chắc chắn đứng ngôi số một trên bảng tổng sắp huy chương với thành tích 181 HCV tính đến ngày 21/5.

22/05/2022 18:20

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) khai mạc vào ngày 12/5 và kết thúc vào ngày 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận. SEA Games 31 có tổng cộng 40 môn thi với 526 nội dung, có khoảng 10.000 người tham dự.

SEA Games 31 là kỳ Đại hội đậm chất võ thuật. Có đến 12 môn võ được đưa vào chương trình thi đấu gồm: Vovinam, Judo, Taekwondo, Wushu, Kurash, Boxing, Kick-boxing, Karate, Pencak Silat, Muay, Jujitsu và Vật. Như vậy, tỷ lệ các môn võ trên tổng số môn thi đấu lên tới 30% (12/40 môn).

Tại SEA Games lần này, võ thuật đã trở thành 'mỏ vàng' đúng nghĩa cho thể thao Việt Nam như truyền thống.

Nữ võ sĩ Taekwondo Việt Nam Trương Thị Kim Tuyền (giáp xanh) đã xuất sắc đánh bại nữ võ sĩ Thái Lan trong một trận đấu căng thẳng làm người xem 'nghẹt thở', đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31 chiều 17/5. (Ảnh: Trung Hiếu)

Nữ võ sĩ Taekwondo Việt Nam Bạc Thị Kiều (giáp xanh) chiến thắng nữ võ sĩ Indonesia với tỷ số 19-0, đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31 chiều 17/5. (Ảnh: Trung Hiếu)

Chủ nhà Việt Nam giành số lượng huy chương Vàng áp đảo, nhưng SEA Games 31 vẫn được đánh giá là tổ chức công bằng, minh bạch.

'Cho tới giờ, có thể khẳng định công tác tổ chức SEA Games 31 đã thành công rực rỡ. Các môn võ được điều hành có bảng điện tử, có chiếu lại, và không có khiếu nại nào tới lúc này. Các trưởng đoàn đều tương đối hài lòng về công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam', Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến khẳng định tại Hội nghị truyền thông quốc tế hôm 21/5.

Biểu diễn và thi đấu môn Thể dục nghệ thuật SEA Games 31 tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội ngày 18/5. (Ảnh: Trung Hiếu)

Động tác bay người trên không của vận động viên môn Thể dục nghệ thuật. (Ảnh: Trung Hiếu)

Vận động viên Việt Nam thi đấu môn Thể dục dụng cụ SEA Games 31 tại Cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội. (Ảnh: Trung Hiếu)

Vovinam - môn thể thao đối kháng của Việt Nam là môn võ duy nhất được biểu diễn tại Lễ khai mạc trên sân Mỹ Đình hôm 12/5. Trước đó, Vovinam từng có tên trong danh sách thi đấu ở SEA Games năm 2011 và 2013.

Vovinam hay Việt Võ Đạo là bộ môn võ thuật Việt Nam, do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng lập từ năm 1936.

Đòn chân tấn công của môn Vovinam (võ sĩ Việt Nam mang giáp xanh) tại Nhà thi đấu Sóc Sơn, Hà Nội, ngày 20/5. (Ảnh: Trung Hiếu)

Vovinam được phát triển dựa trên môn Vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Dựa trên nguyên lý Cương Nhu Phối Triển, môn sinh Vovinam được tập luyện những đòn thế tay không, cùi chỏ, chân, đầu gối cho đến các loại vũ khí như kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt... Ngoài ra, môn sinh còn được học cách đối phó với vũ khí bằng tay không, các cách phản đòn, khóa gỡ và các đòn vật...

Đòn đá bay kẹp cổ quật ngã đối thủ - một đòn tấn công nổi tiếng và đặc trưng của môn Vovinam - do võ sĩ Lào thực hiện tại SEA Games 31. (Ảnh: Trung Hiếu)

Nữ võ sĩ Việt Nam tham dự SEA Games 31 môn Vovinam. (Ảnh: Trung Hiếu)

Các môn thi đấu tại SEA Games 31 thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ nhiệt tình cho các đội tuyển. (Ảnh: Trung Hiếu)

Theo P.V/baoquocte.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều