Cuba cho phép phụ nữ thi đấu quyền anh trở lại

Cường quốc quyền anh Cuba đã bật đèn xanh cho những phụ nữ muốn tham gia vào các giải đấu của môn thể thao này lần đầu tiên kể từ năm 1959, theo các quan chức thể thao nước này cho biết hôm thứ Hai (5/12).

06/12/2022 16:32

google_Tiin.vn

Quốc đảo Caribe - từ lâu đã được ca ngợi là nơi có các võ sĩ quyền anh hàng đầu thế giới - từng giành được 41 HCV trong các kỳ Thế vận hội kể từ năm 1972, qua đó đứng đầu các bảng xếp hạng toàn cầu.

Phụ nữ Cuba không được tham dự các giải đấu quyền anh trong nhiều thập kỷ qua, dù vẫn có thể tập luyện. Ảnh: GI

Tuy nhiên, các nữ võ sĩ của Cuba - trong nhiều thập kỷ bị cấm tham gia thi đấu - cho đến nay không còn lựa chọn nào khác ngoài di cư sang nước khác để theo đuổi sự nghiệp thi đấu đỉnh cao ở môn thể thao giàu sức mạnh này.

'Quyền anh nữ ở Cuba... sẽ đưa chúng tôi lên bảng huy chương quốc tế', Ariel Saínz, phó chủ tịch Viện Thể thao Cuba (INDER), cho biết tại một cuộc họp báo, sau khi công bố quyết định của chính phủ hợp pháp hóa sự tham gia của phụ nữ trong môn thể thao này.

Sainz cho biết bộ luật gia đình được phê duyệt gần đây của Cuba, một bộ quy định nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ và cộng đồng LGBT trong văn hóa Cuba, đã cung cấp nền tảng pháp lý cho động thái này. Sainz nói thêm: “Bây giờ chúng ta có một luật đảm bảo sự bình đẳng giữa nam và nữ”.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thông báo vào năm 2009 rằng phụ nữ có thể bắt đầu thi đấu môn quyền anh trong Thế vận hội. Ba năm sau, những nữ võ sĩ đã lần đầu tiên thi đấu tại Olympic London 2012, và sau đó là ở Rio de Janeiro 2016 và Tokyo 2020.

Cho đến nay, Cuba là một trong số ít quốc gia không cho quyền anh nữ thi đấu trong số 202 quốc gia có liên kết với Hiệp hội Quyền anh Quốc tế (IBA). 'Chúng tôi đã mất thời gian, nhưng chúng tôi sẽ bù đắp', Alberto Puig, chủ tịch Liên đoàn Quyền anh Cuba cho biết.

Các nhà chức trách hôm thứ Hai không cho biết lý do tại sao phụ nữ bị cấm quyền anh ở Cuba. Phụ nữ trên quốc đảo này vốn vẫn được phép tham gia đấu vật, cử tạ, karate, taekwondo và judo.

Luật mới nói trên đã nhanh chóng tạo ra làn sóng trong các phòng tập quyền anh ở thủ đô Havana của Cuba, nơi phụ nữ vốn đã tập luyện trong nhiều năm, chỉ bị buộc phải rời khỏi đất nước nếu họ muốn thi đấu chuyên nghiệp.

'Sau nhiều năm hy sinh và nỗ lực, ngọn lửa quyền anh bắt đầu bùng lên đối với tôi. Đây là một giấc mơ trở thành sự thật đối với tôi', Legnis Cala, nữ võ sĩ thuận tay trái và nặng 57 kg, vui mừng cho biết.

Theo Bùi Huy (theo Reuters, CNA)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều