Tình trạng khan hiếm sữa trẻ em tại Mỹ có thể kéo dài đến cuối năm nay

Một vấn đề đang gây đau đầu những người Mỹ có con nhỏ, đó là tình trạng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra nghiêm trọng.

15/05/2022 09:45

Tính đến cuối tháng tư vừa qua có tới 40% loại sữa bột trẻ em phổ biến nhất ở Mỹ đã không còn để bán, tăng mạnh so với mức 31% hồi hai tuần trước đó.

Theo tờ Tạp chí phố Wall, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do đứt gãy chuỗi cung ứng bởi dịch COVID-19 đã khiến các loại sữa bột trẻ em trở nên khan hiếm trong nhiều tháng gần đây. Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Abbott, một trong những nhà sản xuất sữa bột trẻ em chính ở Mỹ thu hồi một loạt các sản phẩm và đóng cửa nhà máy ở Michigan, nơi sữa Similac và một số nhãn hàng khác của Abbott được sản xuất. Việc thu hồi diễn ra sau khi 4 trẻ sơ sinh phải nhập viện, trong đó 2 em đã tử vong.

Theo báo chí Mỹ, các hãng bán lẻ lớn tại nước này hiện đã phải giới hạn số lượng sữa mà 1 khách hàng có thể mua. Vì thế nhiều người phải đi hết cửa hàng này đến cửa hàng khác để thu gom loại sữa mà con mình đang dùng.

Không ít người tìm cách tự pha chế sữa cho con tại nhà, nhưng theo Thời báo New York, điều này là không nên. Bởi sữa bột cho trẻ sơ sinh được sản xuất giống sữa mẹ nhất có thể và được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo các chất dinh dưỡng mà trẻ cần cũng như có thể hấp thụ được. Trong khi đó, các loại sữa tự chế tại nhà không đảm bảo liều lượng các thành phần quan trọng, đặc biệt là protein và khoáng chất.

Các loại sữa này còn có thể chứa quá nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng, như muối, khiến thận và gan đang phát triển của trẻ không thể phân hủy được và gây bệnh. Quá trình tự chế sữa tại nhà cũng có thể vô tình đưa vào cơ thể trẻ các loại vi khuẩn vốn rất nguy hiểm với trẻ dưới 6 tháng tuổi, độ tuổi mà hệ miễn dịch chưa phát triển.

Báo chí Mỹ dẫn ý kiến các chuyên gia khuyên rằng, các bậc phụ huynh nên từng bước giúp con chuyển sang các loại sữa cùng công thức vẫn còn có trên thị trường, tham vấn chuyên gia nhi khoa khi trẻ cần những loại sữa đặc biệt để có được loại sữa thay thế phù hợp. Bởi theo dự báo thì tình trạng khan hiếm sữa trẻ em tại Mỹ có thể sẽ còn tiếp tục kéo dài đến cuối năm nay.

Theo Lê Minh (Phóng viên THVN tại Mỹ)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều