#Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Vừa về nước, TT Trump có lời 'đẹp như mơ' dành cho Chủ tịch Kim

Mặc dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào, song kể từ khi về Mỹ Tổng thống Donald Trump vẫn dành những lời có cánh cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

02/03/2019 08:58

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Sean Hannity của hãng tin Fox News, ông Trump đã nêu ra một số lý do ông rời hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội mà không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân nào với Triều Tiên, cũng như về bản thân ông Kim.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim bắt tay nhau ở Hà Nội.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim bắt tay nhau ở Hà Nội.

Vào thời điểm hội nghị diễn ra, một số người đã không hài lòng khi ông tiếp tục khen ngợi Chủ tịch Kim và chấp nhận tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng ông không biết về những gì đã xảy ra với sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người đã chết không lâu sau khi được Triều Tiên trao trả trong tình trạng hôn mê sâu vào năm 2017.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Trump đã miêu tả ông Kim là một 'nhân vật lớn'. 'Anh ta là một người có cá tính và cực kỳ thông minh. Anh ta nhạy bén hơn nhiều người, một lãnh đạo thực thụ và cũng khá khó đoán'.

Tổng thống Mỹ cho biết, mặc dù cuộc thảo luận giữa hai bên đã đổ vỡ, song quan hệ giữa ông và ông Kim vẫn còn rất bền vững. 'Một lần nữa, quan hệ giữa chúng tôi rất tốt. Anh ấy quý tôi, tôi cũng quý anh ấy. Một số người nói rằng ‘Ông không nên quý hắn ta', và tôi đáp lại ‘Tại sao tôi lại không quý anh ta chứ?'. Chúng tôi rất hợp nhau'.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump không giấu sự ngưỡng mộ đối với những nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang trong năm 2017 và Bình Nhưỡng đã cho tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa, ông Trump đã gọi ông Kim một cách mỉa mai là 'người tên lửa'. Tuy nhiên trong nỗ lực đưa Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán, Tổng thống Mỹ đã dịu giọng và từ đó đến nay đã liên tục khen Chủ tịch Triều Tiên.

Trong một cuộc mít tinh diễn ra tại bang Tây Virginia vào năm ngoái sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên ở Singapore, ông Trump đã rất hào hứng khi nói về quan hệ của mình với ông Kim và tuyên bố trước những người ủng hộ rằng 'chúng tôi đã phải lòng nhau'.

Ngay cả những nhân vật quan trọng trong đảng Cộng hòa đều tỏ ra không hài lòng đối với những lời có cánh mà ông Trump dành cho ông Kim. Cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Santorum đã gọi những lời của ông Trump về cái chết của Warmbier là 'đáng phải lên án'.

'Ông ta che chở một lãnh đạo đất nước biết rất rõ điều tồi tệ nào đã xảy ra với Otto Warmbier. Và một lần nữa, tôi không hiểu tại sao Tổng thống lại làm vậy. Tôi thực sự rất thất vọng trước hành động đó của ông ấy', ông Santorum nói.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ hi vọng về khả năng đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên trong tương lai. 'Chúng tôi rất hợp nhau', ông Trump nói về ông Kim. 'Anh ta là kiểu người khác thường và tôi đã phải nói rằng những gì chúng ta đang làm sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên tôi có cảm giác một bước đột phá sẽ diễn ra trong tương lai'.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều