WHO kêu gọi các nước giảm thiểu khủng hoảng khí hậu

Nhân dịp Ngày Sức khỏe thế giới 7/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi tất cả các nước có hành động cụ thể nhằm giảm thiểu khủng hoảng khí hậu vì sức khỏe của hành tinh và sức khỏe của con người. Chủ đề của Ngày Sức khỏe thế giới năm nay là 'Hành tinh của chúng ta, sức khỏe của chúng ta.'

08/04/2022 10:14

Trong một thông cáo, WHO nhấn mạnh khủng hoảng khí hậu là một cuộc khủng hoảng sức khỏe, trong đó ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng của 7 triệu người mỗi năm và 99% dân số thế giới hít thở không khí thiếu trong lành, chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch.

WHO cảnh báo thế giới nóng lên cũng tạo điều kiện cho sự lây lan của muỗi và các loại bệnh do muỗi gây ra, trong khi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, tình trạng mất đa dạng sinh học, suy thoái đất và khan hiếm nước đang khiến con người phải di dời và gây tổn hại đến sức khỏe.

Trong khi đó, các hệ thống sản xuất thực phẩm đã qua chế biến không lành mạnh đang gây ra nạn béo phì, làm gia tăng bệnh ung thư và bệnh tim, đồng thời tạo ra 1/3 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi tất cả các nước ngừng trợ cấp cho các nền kinh tế và các sản phẩm hủy hoại sức khỏe và sinh tồn của con người, phát thải khí carbon vào không khí cũng như ngừng áp dụng chế độ thực phẩm không lành mạnh gây các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim và ung thư.

Theo PV/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều