Acecook khẳng định mì Hảo Hảo nội địa không chứa chất Ethylene Oxide

Chiều ngày 12/9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam phát đi thông cáo cho biết sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa hoàn toàn không có chất Ethylene Oxide (EO).

12/09/2021 21:32

Cụ thể, liên quan đến sự việc hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường Liên Minh Châu Âu (EU) trong thời gian vừa qua là miến Good, hương vị sườn heo, loại 56 gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, ngày sản xuất 24/3/2021, hương vị tôm chua cay, loại 77 gr, ngay sau khi nhận được thông tin, công ty đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn Ethylene Oxide (EO) của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins.

Eurofins là một tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1.000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm trên thế giới.

Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins được công bố ngày hôm nay 12/9 thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Vì vậy, Công ty khẳng định lại rằng sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Lý giải về sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại Liên minh châu Âu (EU), đại diện Acecook Việt Nam cho biết sau khi tìm hiểu thì hãng khẳng định việc thu hồi xuất phát từ sự hiện diện của chất 2-CE.

Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO (EU tính giá trị gộp của cả EO và 2-CE), nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của cơ quan quản lý của EU.

Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm nói trên của công ty bị thu hồi tại EU.

Nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm theo bước đầu xác minh của công ty, là do đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Do vậy, Acecook Việt Nam cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định của họ.

Acecook cũng cho biết, phía công ty cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhật trên website chính thức của Công ty Acecook Việt Nam khi có thông tin thêm.

Sau khi tìm ra được nguyên nhân sự việc sản phẩm của công ty bị thu hồi tại EU, phía công ty Acecook cho biết sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. Trước mắt, Acecook Việt Nam quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này.

Theo Lan Anh (t/h)/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều