Kết thúc cứu hộ tai nạn đường sắt tại Ấn Độ khiến 288 người thiệt mạng

Giới chức Ấn Độ thông báo kết thúc chiến dịch tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, phía Đông nước này.

04/06/2023 13:40

google_Tiin.vn

Hiện số người chết được tìm thấy là 288 người, ngoài ra còn khoảng 1.000 người bị thương. Đây là vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng nhất 20 năm qua tại quốc gia Nam Á này.

Các máy xúc làm việc xuyên đêm, di chuyển những toa tàu để tìm kiếm những nạn nhân cuối cùng của vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc. Các toa tàu không còn người mắc kẹt sẽ được di dời khỏi hiện trường bằng cần cẩu. Đến đêm qua theo giờ địa phương, công tác cứu hộ hiện trường, xác định người thiệt mạng và bị thương cơ bản đã hoàn tất.

Ông Pradeep Jena - Chánh văn phòng bang Odisha, Ấn Độ: 'Chúng tôi đã tìm kiếm đến những toa tàu cuối cùng và cho đến nay, số người thiệt mạng được xác nhận là 288 người'.

Lực lượng cứu hộ thống kê có khoảng hơn 1.000 người bị thương. Các bệnh viện ở bang Odisha rơi vào tình trạng quá tải. Lực va chạm giữa các đoàn tàu thời điểm xảy ra tai nạn là rất lớn, nhiều nạn nhân thiệt mạng vì bị va đập khi các toa tàu văng khỏi đường ray.

Thủ tướng Narendra Modi thị sát hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Indianexpres

Bà Koshida Das - Người sống sót sau vụ tai nạn tàu hỏa kể lại: 'Có tiếng nổ rất to lúc xảy ra tai nạn, cả toa tàu lộn vòng tròn cuốn theo tôi và con gái. Mẹ con tôi bị các vật nặng rơi vào người, tôi bị thanh sắt hay thứ gì đó đập vào đầu nhưng con tôi bị rất nhiều khối sắt nặng đè lên. Tôi không thể làm gì để cứu con được. Con gái tôi khóc và qua đời ngay trước mắt tôi'.

Một số nhân chứng cho biết, các toa tàu bắt lửa càng khiến thương vong tăng cao hơn. Ông Nanigopal Warik - Người sống sót sau vụ tai nạn tàu hỏa: 'Khi tai nạn xảy ra, đoàn tàu bốc cháy, lửa bốc lên là khó ai có thể tự cứu mình được nữa. Chỉ một số người kịp trèo ra khỏi tàu để chạy thoát thân'.

Giới chức địa phương cho biết, không loại trừ con số thiệt mạng còn tăng do nhiều người đang nguy kịch trong bệnh viện. Truyền thông Ấn Độ cho biết, tai nạn xảy ra liên quan tới 3 đoàn tàu, bắt đầu khi một đoàn tàu chở khách va phải tàu chở hàng và bị trật đường ray. Vài phút sau, một đoàn tàu khách khác chạy theo hướng ngược lại đã đâm vào đoàn tàu bị trật đường ray khiến số người thiệt mạng tăng cao. Đây là vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng nhất trong 20 năm qua tại Ấn Độ.

Theo Quang Duy/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều