#Vụ Tịnh thất Bồng Lai

Hoãn phiên xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Do vắng mặt nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, HĐXX phiên sơ thẩm vụ án đã tuyên hoãn tòa.

30/06/2022 10:02

Theo kế hoạch, phiên xét sơ thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ" sẽ diễn ra vào sáng nay. Tuy nhiên, theo Tuổi trẻ thì phiên xét xử đã vắng mặt nhiều người.

Cụ thể như thiếu bị hại Thích Nhật Từ (có đơn xin vắng mặt) và nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhiều nhân chứng vắng mặt không rõ lý do…

Với sự vắng mặt của nhiều người, luật sư của các bị cáo đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Ngoài ra, các luật sư cũng đưa ra một lý do đến ngày 23/6, các luật sư mới nhận được thông báo về thời gian diễn ra phiên tòa nên không kịp chuẩn bị kỹ việc bào chữa.

Ý kiến từ phía Viện kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng, đảm bảo tính công bằng, khách quan.

Từ đề nghị của luật sư và kiểm sát viên, sau 10 phút nghị án, HĐXX xét thấy đây là phiên tòa phức tạp nên công bố hoãn tòa để triệu tập thêm những người tham gia tố tụng.

Trước đó, theo Người lao động đưa tin, sáng 30/6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân' xảy ra tại 'Tịnh thất Bồng Lai'.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 6 giờ sáng, lực lượng an ninh đã có mặt tại tòa. Hàng chục chiến sĩ cảnh sát cơ động luân phiên tuần tra, thắt chặt an ninh xung quanh khu vực tòa.

Đúng 7 giờ, xe chở các bị cáo vào tòa và dẫn đi bằng lối sau. Tòa bố trí 2 màn hình lớn, trong đó 1 màn hình đặt ngoài trời để phóng viên và những người liên quan theo dõi phiên xét xử.

An ninh được thắt chặt trước và trong phòng xét xử. Ảnh: NLĐ

Màn hình lớn đặt bên ngoài phòng xét xử. Ảnh: NLĐ

Tại phiên tòa này, 6 trong 7 bị cáo ở 'Tịnh thất Bồng Lai' bị đưa ra xét xử, gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi). 

Cáo trạng xác định năm 2016, bị cáo Lê Tùng Vân và các bị can cùng một số người khác đến ở tại số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây (do bị cáo Cao Thị Cúc làm chủ hộ).

Ông Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia rồi lấy tên là "Tịnh thất Bồng Lai", sau đó đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ năm 2019 đến năm 2021, các bị cáo trên đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Các bị cáo đã đăng tải lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa

Cơ quan điều tra xác định các bị cáo đăng tải 5 clip và một bài viết trên mạng xã hội. Theo phân tích, giám định, đây là hành vi vi phạm có tổ chức.

Người thứ 7 liên quan vụ án này là bị can Lê Thu Vân đã trốn khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra sẽ tách vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo M.H (Tổng hợp)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều